Lần đầu tiên giá vàng Việt Nam rẻ hơn thế giới, vì sao?

Nguồn cầu trong nước yếu là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước đi ngược lại xu hướng thế giới, lần đầu tiên trong nhiều năm rẻ hơn giá mua bán trên thị trường quốc tế.

Hôm qua, giá vàng thế giới mở cửa phiên Hong Kong ở mức 1.257 USD một ounce, tăng so với phiên trước đó tới gần 20 USD. Trên sàn London, giá có lúc đã tới mức đỉnh 1.280 USD, cao nhất trong vòng 13 tháng qua.

Tuy nhiên, cũng xu hướng tăng với giá thế giới, nhưng giá vàng trong nước lại dao động trong biên độ hẹp hơn nhiều. Mở cửa phiên sáng ngày 4/3, giá vàng SJC của Công ty TNHH vàng bạc Sài Gòn niêm yết ở mức 33,3 – 33,73 triệu đồng một lượng.

Trong khi đó, giá thế giới quy đổi (chưa tính phụ phí) lúc 8h sáng ngày 4/3 đã là 33,83 triệu đồng một lượng, tức cao hơn giá trong nước khoảng 100.000 đồng một lượng.

1457148966-1744-gold

Sau khi san bằng chênh lệch vào ngày 3/3, giá vàng thế giới đã chính thức vượt giá trong nước lần đầu tiên sau 5 năm. Ảnh: Bloomberg.

Càng đến phiên chiều, biên độ chênh lệch càng lớn hơn. Dù giá vàng trong nước lúc 17h đã được điều chỉnh lên cao nhất là 34,07 triệu đồng một lượng, nhưng giá thế giới cũng kịp tăng thêm 15 USD so với buổi sáng.

Giá thế giới quy đổi khi đó là 34,244 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế, phí). Lúc này, mức chênh lệch trong nước và thế giới đã tăng lên 165.000 đồng, với cán cân nghiêng về giá thế giới.

Đây cũng là lần hiếm hoi trong suốt 5 năm qua, giá vàng trong nước bị giá thế giới vượt qua. Trước đó, chênh lệch giá luôn duy trì trên 1 triệu đồng mỗi lượng, thậm chí vào tháng 12/2012, khoảng cách có lúc kéo dãn tới 5 triệu đồng.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Công ty Vàng Agribank, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Vàng Việt Nam cho rằng, diễn biến giá thể hiện đúng nhu cầu của thị trường hiện nay. Do lực cầu trong nước không lớn, nên các doanh nghiệp cũng không có nhu cầu cần đẩy giá trong nước lên cao so với giá thế giới.

Ông Trúc cũng khẳng định, việc giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng nguyên liệu giao dịch trên sàn thế giới không đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp kinh doanh đang chịu lỗ.

“Tính toán lỗ lãi sẽ phải xem doanh nghiệp mua vàng giá nào, và bán giá nào, chứ không thể so sánh đơn giản giá bán SJC hiện nay và giá vàng thế giới đang giao dịch. Có thể khi mua, các doanh nghiệp đã mua ở mức giá thấp hơn giá bán ra hiện tại rất nhiều, và hiển nhiên sẽ không chịu lỗ”, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh Vàng Việt Nam chia sẻ.

Vị chuyên gia này cũng nhận xét rằng, việc giá vàng trong nước tiệm cận sát với giá thế giới thể hiện kênh đầu tư này đang được vận hành đúng cung cầu thực của thị trường nội địa, thay vì phản ánh một cách máy móc với biến động giá thế giới.

Đang tải...
Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Nhân viên massage kích dục bằng trò quái đản cho khách

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện xe khách vận chuyển 1.000 chiếc váy không rõ nguồn gốc

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

TIN MỚI

Tây Nguyên hai mùa mưa nắng…

Tây Nguyên hai mùa mưa nắng…

Cơn mưa rừng đến vội vã khiến ai cũng bất ngờ. Tây Nguyên xưa nay vẫn thế, rõ rệt hai mùa mưa nắng.