Làm sao ngăn 700 chủ tịch huyện “nhắm mắt” ký bừa trước khi về hưu?

Ngành giáo dục đang bị động bởi việc ký hợp đồng giáo viên theo quy định là do các chủ tịch huyện ký. Từ đây, có tình trạng chủ tịch huyện trước khi về hưu hoặc luân chuyển, ký hàng loạt hợp đồng…

lam-sao-ngan-700-chu-tich-huyen-nham-mat-ky-bua-truoc-khi-ve-huu

Hàng trăm giáo viên Đắk Lắk mất việc sau khi được ký hợp đồng.

Thời gian vừa qua, dư luận cả nước bức xúc trước câu chuyện bổ nhiệm người nhà, hợp đồng giáo viên trong các nhà trường không đúng quy định. Đáng nói, không ít trường hợp chủ tịch huyện một số địa phương trước khi về hưu, ký hàng loạt hợp đồng giáo viên…

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ vừa qua, vấn đề này một lần nữa được Đại biểu Quốc hội đặt ra. Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nêu thực tế: Tình trạng dư thừa lao động, giáo viên hợp đồng ở nước ta còn nhiều nhưng cũng có địa phương thiếu giáo viên.

Theo ông Cầu, việc dư thừa giáo viên là có tại nhiều địa phương dẫn tới nhiều hệ lụy như hoạt động dạy thêm, học thêm khó kiểm soát…

“Ngành giáo dục chúng ta đang bị động trong việc thực hợp đồng bởi theo quy định, hơn 700 chủ tịch UBND các huyện có quyền ký kết. Từ đây, nhiều người về hưu, chuyển ngành tranh thủ ký, nếu không thu hẹp diện có thẩm quyền ký hợp đồng lao động như hiện nay và giao trách nhiệm cho ngành giáo dục thì không khắc phục tình trạng trên” – ông Cầu băn khoăn.

Dẫn chứng tình trạng bổ nhiệm giáo viên ồ ạt, có thể kể đến chuyện 2 đời chủ tịch huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) ký hợp đồng sai quy định, dẫn đến việc hàng trăm giáo viên phải mất việc vừa qua.

Cụ thể, ông Nguyễn Sỹ Kỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011 – 2015) trong nhiệm kỳ của mình đã ký hơn 400 hợp đồng lao động. Mặc dù số lượng giáo viên đã dư thừa nhưng sau khi lên giữ chức Chủ tịch UBND huyện, ông Y Suôn Byă tiếp tục ký thêm hơn 100 hợp đồng, làm tình trạng dư thừa giáo viên thêm trầm trọng.

Theo tìm hiểu, về mặt pháp lý mà nói, các hợp đồng giữa UBND huyện Krông Pắk và giáo viên thực hiện sai các quy định của pháp luật. Các chuyên gia cho rằng, trong trường hợp này, người ký hợp đồng có thể bị người lao động khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Cũng tại phiên họp này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân báo cáo: Nhiều địa phương và các cơ sở giáo dục công lập đang thực hiện số lượng hợp đồng làm công tác chuyên môn lớn. Có nơi, biên chế được giao chưa sử dụng hết nhưng vẫn thực hiện chế độ hợp đồng.

“Chính phủ nêu rõ, chấm dứt tình trạng tự duyệt hoặc giao biên chế cao hơn so với biên chế của cơ quan có thẩm quyền giao. Chúng ta phải rà soát ngày trong năm 2018.

Tôi đề nghị các địa phương, các cơ sở giáo dục công lập rà soát về biên chế được giao, đánh giá năng lực đối với các giáo viên thực hiện hợp đồng. Đối với Bộ GDĐT, tôi đề nghị chúng ta phải có có quy định để giảm tỉ lệ gián tiếp quản lý trong các cơ sở giáo dục; nếu nơi nào còn thiếu thì chúng ta phải chuyển ngay không để học sinh không có giáo viên…”, Bộ trưởng nói.

Đối với những địa phương tuyển dụng viên chức thừa so với được giao, Bộ Nội vụ hiện đã giao cho các địa phương rà soát, bố trí giải quyết công việc cho các giáo viên này rồi mới thực hiện tinh giản biên chế.

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Siêu bão ‘hủy diệt’ trên đường đổ bộ vào Philippines

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

TIN MỚI

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Rác phủ dày bãi biển Mỹ Khê

Sau bão số 9, bãi biển Mỹ Khê, TP.Quảng Ngãi trông hoang tàn, bởi hàng ngàn tấn rác phủ dày dọc bãi biển.