Làm sao để bệnh nhân ung thư bớt đau đớn về thể xác và tinh thần?

Chiều 5.4 tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, hàng trăm bệnh nhân ung thư đã tham gia buổi Tọa đàm Ung thư không phải dấu chấm hết với chủ đề chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư và lễ ra mắt Cộng đồng bệnh nhân Ung thư VN do Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội và đơn vị CVI phối hợp tổ chức.

Làm sao để bệnh nhân ung thư bớt đau đớn về thể xác và tinh thần? Ảnh 1

Bệnh nhân ung thư tham gia buổi tọa đàm. Ảnh: H.G

Ung thư thường gây ra nhiều triệu chứng, và quá trình chữa trị ung thư có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Việc phòng ngừa hoặc giảm nhẹ những triệu chứng và tác dụng phụ là một phần quan trọng trong quá trình chữa trị ung thư, bất kể tuổi tác, loại ung thư hay giai đoạn bệnh. Thực hiện được những điều này sẽ giúp bệnh nhân thoải mái, duy trì chất lượng cuộc sống từ khi bị chẩn đoán, xuyên suốt quá trình điều trị và hơn thế nữa.

Tại buổi tọa đàm, các BS đã cung cấp cho bệnh nhân ung thư và người thân đã được cung cấp những thông tin hữu ích nhất về những biện pháp chăm sóc giảm nhẹ để giảm thiểu những đau đớn về thể xác và tinh thần trong quá trình chiến đấu với bệnh tật.

Theo BSCK2 Trần Tuấn Sơn- Trưởng khoa Chăm sóc giảm nhẹ- Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, hiện nay các hoạt động chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư đang được các cơ sở chuyên sâu về ung bướu đặt lên hàng đầu.

Làm sao để bệnh nhân ung thư bớt đau đớn về thể xác và tinh thần? Ảnh 2

Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư là chủ đề nhiều bệnh nhân và người nhà quan tâm. Ảnh: G.C

“Ngoài việc chữa trị những vấn đề về thể chất như đau, buồn nôn, mệt mỏi chăm sóc giảm nhẹ còn tập trung vào việc hỗ trợ các nhu cầu về tình cảm, tinh thần…

Việc chăm sóc giảm nhẹ diễn ra song song với quá trình điều trị bệnh, diễn ra ở mỗi bước của quá trình điều trị như là một biện pháp bổ sung để hỗ trợ bệnh nhân ung thư”- BS Sơn nói.

Theo chuyên gia này, khác với những phương pháp chữa trị trực tiếp bệnh, mục tiêu của chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh thoải mái trong và sau điều trị. Đồng thời hướng dẫn cho gia đình người thân biết cách hỗ trợ cho bệnh nhân. Các biện pháp có thể kể đến như: thuốc, vật lý trị liệu, tư vấn dinh dưỡng, xoa bóp, châm cứu, các kỹ thuật thư giãn, các bài tập luyện, hỗ trợ giải tỏa tâm lý,…

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, cộng đồng bệnh nhân ung thư Việt Nam chính thức tuyên bố thành lập, với sứ mệnh giúp đỡ, sẻ chia với người bệnh trên cả nước. Các hoạt động của chúng tôi đều hướng tới mục đích chung vì sức khỏe bệnh nhân ung thư và lợi ích xã hội.

H.Giang

Đang tải...
Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Đà Nẵng thêm 5 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên bảo vệ

Đà Nẵng thêm 5 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên bảo vệ

Phát hiện ca dương tính COVID-19 lần 1 làm việc trong chợ Bình Điền

Phát hiện ca dương tính COVID-19 lần 1 làm việc trong chợ Bình Điền

Gia Lai: Nhảy xuống hồ cứu con, cả 2 mẹ con chết đuối

Gia Lai: Nhảy xuống hồ cứu con, cả 2 mẹ con chết đuối

TIN MỚI

Lái ôtô ép ngã CSGT

Lái ôtô ép ngã CSGT

Trần Văn Thủy, 31 tuổi, sử dụng ma tuý khi lái ôtô, bỏ chạy hàng chục km và liên tục ép môtô đặc chủng khiến CSGT...