Làm rõ vụ việc trẻ 2,5 tháng tuổi tử vong tại Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu bé 2,5 tháng tuổi.

Đêm 23 và rạng sáng ngày 24/5, trên một số trang mạng xã hội có chia sẻ, dẫn nguồn từ những trang cá nhân khác về câu chuyện có trẻ tử vong trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Trước những thông tin về vụ việc, sáng ngày 24/5, phóng viên đã có mặt tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tìm hiểu. Đại diện Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Trẻ tử vong là cháu N.Đ.B.

Sau khi trẻ tử vong, Hội đồng Chuyên môn Bệnh viện đã tổ chức điều tra, làm rõ toàn bộ quá trình tiếp nhận, chăm sóc và điều trị trẻ.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An . Ảnh: PV

Theo đó: Cháu N.Đ.B nhập viện vào lúc 21 giờ 44 phút ngày 22/5/2021. Lý do vào viện là khó thở, tím tái, bỏ bú. Tiền sử bệnh là bản thân trẻ chưa phát hiện bệnh lý, dị ứng gì.

Quá trình bệnh lý: Cách nhập viện 7 ngày trẻ tiêm phòng vắc xin 6 trong 1. Sau tiêm, trẻ ổn định. Trước ngày nhập viện 2 ngày, ngày 21/5/2021, lúc 8 giờ 35 phút, trẻ đi khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An với các triệu chứng lâm sàng quấy khóc, bú kém, không sốt.

Trẻ được chỉ định làm các cận lâm sàng (CTM: BC 15,94 G/l; HC: 3,33T/l; Hgb: 96g/l; Neut: 40,5%; TC: 347G/l. CRP đl:30,1mg/l). Sinh hóa máu bình thường. Nội soi tai mũi họng: Viêm tai giữa cấp ứ mủ trái/Viêm mũi xuất tiết… Trẻ được chẩn đoán: Viêm tai giữa ứ mủ trái /viêm mũi họng xuất tiết, không kèm chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết.

Bác sĩ khám bệnh đã giải thích gia đình về tình trạng bệnh của trẻ và đã yêu cầu nhập viện điều trị nhưng gia đình không đồng ý, sau đó bác sĩ đã kê đơn thuốc điều trị ngoại trú (Cefprozil 15mg/kg/24h) về nhà uống. Đồng thời, dặn dò người nhà đưa trẻ tái khám khi có các biểu hiện bất thường nặng lên (đã ghi rõ trong sổ khám bệnh kê đơn).

Tối ngày 21/5/2021, trẻ sốt cao trên 39 độ C, người nhà sử dụng thuốc hạ sốt chứ không đưa trẻ đi khám lại. Sáng ngày 22/5/2021 trẻ quấy khóc nhiều, bú kém, người nhà không sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ bệnh viện kê ngày 21/5/2021. Người nhà đưa trẻ đến khám phòng khám tư nhân được xử trí xịt tai không rõ thuốc (thông tin do mẹ bệnh nhân khai báo).

Tối ngày 22/5/2021, trẻ sốt cao, đột ngột xuất hiện tím tái, thở nấc, bỏ bú. Gia đình đưa trẻ vào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng: thở rên è è, vẻ mặt nhiễm trùng, da môi tím, chân tay lạnh, niêm mạc nhợt, nhịp thở 65 nhịp/p, nhiệt độ 37 độ C, mạch 140 lần/p, SPO2: 86%, phổi ran ẩm ran rít rải rác 2 bên.

Được chẩn đoán: Suy hô hấp / Viêm phổi nặng / theo dõi tim bẩm sinh. Trẻ được xử trí hút đờm hầu họng, thở oxy 2 l/p, chuyển Khoa Hồi sức tích cực chống độc lúc 21 giờ 48 phút.

Ghi nhận tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc: Trẻ lơ mơ, suy hô hấp. Cấu véo đáp ứng kém. Đồng tử 2 bên 2,5 mm, phản xạ ánh sáng âm dương. Không phù, không xuất huyết dưới da. Thóp phẳng. Môi tím. Thở rên. Nổi vân tím toàn thân. Chân tay lạnh.

Mạch ngoại vi yếu. Sp02: 60%. Phổi ran ẩm, ran rít 2 bên. Tim tần số 160ck/ph, tiếng thổi tâm thu 2/6 trước tim, huyết áp trung bình 35mmHg; bụng mềm; gan mấp mé bờ sườn; hội chứng màng não (-)…

Chẩn đoán tại khoa Hồi sức tích cực chống độc: Shock chưa rõ nguyên nhân / Theo dõi nhiễm khuẩn huyết/ Theo dõi xuất huyết não/ Theo dõi tim bẩm sinh / Viêm phế quản phổi / Viêm tai giữa. Bác sĩ đã giải thích tiên lượng rất nặng nguy cơ tử vong cao. Sau khi nghe bác sĩ giải thích người nhà đã ký xác nhận.

Bệnh viện đã thực hiện các bước xử trí như: Trẻ được tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, hồi sức tích cực (đặt catheter tĩnh mạch trung tâm, catheter động mạch TD huyết áp xâm lấn, sử dụng vận mạch Adrenalin: liều 0,5 mcg/kg/p, Dobutamin: liều 25 mcg/kg/p), tiêm VTM K1.

Trẻ cũng đã được làm các xét nghiệm khí máu, công thức máu, sinh hóa máu, xét nghiệm đông máu cơ bản, siêu âm tim, chụp CT sọ não…

Quá trình theo dõi và điều trị, trẻ tiếp tục được hồi sức cấp cứu, bù toan chuyển hóa. Lúc 23h, tiêm kháng sinh Ceftriaxon (đã test âm tính), trẻ được đăng ký truyền máu huyết tương tươi đông lạnh và hồng cầu khối cùng nhóm. Đến 0 giờ 30phút ngày 23/5/2021, tình trạng trẻ không cải thiện, diễn biến nặng hơn, mạch quay bắt yếu, môi tím, được xử trí thêm vận mạch Noradrenalin, liều 0,5 mcg/kg/p, nhưng diễn biến bệnh nặng dần.

Đến 3 giờ ngày 23/05/2021: Trẻ xuất hiện ngừng tuần hoàn, được cấp cứu ngừng tuần hoàn sau 25 phút, trẻ tái lập tuần hoàn nhưng tiên lượng xấu. Bác sĩ đã giải thích lại tình trạng nguy cơ tử vong cao tới gia đình. Trẻ xuất hiện ngừng tuần hoàn lần 2 lúc 4 giờ 15 phút, lần thứ 3 lúc 5 giờ 30 phút, sau khi cấp cứu 30p, trẻ không hồi phục. Trẻ tử vong lúc 6 giờ ngày 23/05/2021.

Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã tiến hành họp và đưa ra một số kết luận sau: Quá trình thăm khám, chẩn đoán và kê đơn thuốc điều trị ngoại trú cho bệnh nhân ngày 21/05/2021 được thực hiện đúng các quy định về các quy chế chuyên môn. Quá trình thăm khám, chẩn đoán và xử trí cấp cứu bệnh nhân từ lúc bệnh nhân nhập viện đến lúc tử vong đều thực hiện đúng quy trình.

Hội đồng chuyên môn kết luận nguyên nhân tử vong: Sốc không hồi phục chưa rõ nguyên nhân (nghĩ đến một trong các nguyên nhân: Sốc nhiễm khuẩn; sốc phản vệ; rối loạn chuyển hóa).

Đại diện Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khẳng định: Với lương tâm, đạo đức của nghề thầy thuốc; các y, bác sĩ bệnh viện đã đem hết sức mình để cứu chữa cho bệnh nhân.

Nhưng rất tiếc là cháu đã không qua khỏi. Sau khi cháu mất, Ban Giám đốc Bệnh viện đã kịp thời cử đại diện gặp gỡ, chia sẻ nỗi đau và lắng nghe tâm tư của gia đình. Cũng như có báo cáo nhanh gửi tới cơ quan quản lý là Sở Y tế Nghệ An và các cơ quan chức năng.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết thêm: Trong rạng sáng 23/5, người nhà bệnh nhi có đến nhà riêng của một bác sĩ trong Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Bác sĩ này có gọi điện đến bệnh viện để chỉ đạo cán bộ y, bác sĩ trực tại bệnh viện.

Bác sĩ này trong ngày 23/5 được giao nhiệm vụ phụ trách tổ bầu cử tại điểm bầu cử tại Trường Đại học Y khoa Vinh (thuộc Ủy ban Bầu cử phường Hưng Dũng). 6 giờ sáng 23/5, bác sĩ cũng đã đến kiểm tra tình trạng bệnh của trẻ.

Sau khi trẻ tử vong, bệnh viện rất muốn làm rõ nguyên nhân bằng cách giải phẫu tử thi. Gia đình cũng đã đồng ý điều này. Bệnh viện đã làm thủ tục mời công an pháp y của tỉnh. Công an tỉnh cũng đã mời pháp y của Bộ Công an vào. 23 giờ tối 23/5, 3 cán bộ pháp y của Bộ Công an đã vào đến bệnh viện. Tuy nhiên, trước đó, 20 giờ 30 phút, gia đình đã đưa trẻ về nhà mai táng.

24 giờ ngày 23/5, Hội đồng gồm Công an phường, Công an thành phố, Công an tỉnh và cán bộ pháp y của Bộ Công an đã lên tận gia đình thì gia đình cho biết đã mai táng cho cháu và không thực hiện giải phẫu tử thi. Gia đình hiện rất mệt và hẹn sáng ngày 24/5 sẽ làm việc.

Hiện tại, hội đồng đang làm việc với gia đình.

Đang tải...
Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Sáng 23-6: Thêm 55 ca mắc COVID-19 mới, có 51 ca ở TP.HCM

Sáng 23-6: Thêm 55 ca mắc COVID-19 mới, có 51 ca ở TP.HCM

Giá tiêu hôm nay 23/6: Tín hiệu vui từ Fed, thị trường trong nước hướng tới mốc 75.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 23/6: Tín hiệu vui từ Fed, thị trường trong nước hướng tới mốc 75.000 đồng/kg

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

TIN MỚI