Làm mất điểm thi, trường gọi sinh viên lên hỏi để… ghi lại?

Theo phản ánh, sau khi bị mất điểm thi, trường đã gọi sinh viên lên hỏi họ thi được bao nhiêu điểm để trường ghi lại, đồng thời yêu cầu sinh viên làm cam kết, sau đó xét tốt nghiệp cho họ.

Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, nơi xảy ra việc mất điểm thi của sinh viên – Ảnh: TRẦN HUỲNH

Mấy tháng qua, tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM xôn xao chuyện nhà trường làm mất dữ liệu điểm thi các môn học của nhiều sinh viên.

Nhà trường xác nhận có sự việc trên và đã khắc phục sự cố.

“Trường gọi sinh viên lên hỏi điểm để ghi lại”

Theo phản ánh của một giảng viên khoa tài chính ngân hàng, hiện một số sinh viên thuộc khoa này bị mất điểm các môn học đã thi trước đây trên hệ thống mạng nội bộ của trường.

Trước tháng 12-2018, các dữ liệu điểm của sinh viên đều có nhưng sau đó xảy ra sự cố, sinh viên bị mất điểm thi nhiều môn học. Điểm bị mất nằm ở năm thứ nhất và năm thứ hai, ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp cho một số sinh viên.

Giảng viên này cho biết: “Một số sinh viên không có điểm được khoa tài chính ngân hàng gọi lên hỏi, đồng thời yêu cầu họ nhớ lại thi được bao nhiêu điểm và làm cam kết, sau đó được xét tốt nghiệp. Có trường hợp sinh viên không có điểm được yêu cầu xuất trình phiếu đóng tiền học phần, sau đó được xét tốt nghiệp”.

Bên cạnh đó, hiện vẫn còn một số sinh viên đã nộp đơn nhưng chưa được trường giải quyết. Ngoài ra, một số sinh viên của các khoa khác cũng trong tình trạng trên.

“Liên quan đến điểm thi, nhà trường có quy định: Sau khi kết thúc môn học, giảng viên phải nhập điểm trên hệ thống cho sinh viên biết điểm và sinh viên chỉ được phúc khảo trong vòng 15 ngày. Giảng viên phải in bảng điểm đưa cho khoa và khoa phải có trách nhiệm scan bảng điểm lưu và gửi bản scan cho phòng đào tạo.

Nhưng điều đáng nói hiện nay rất nhiều môn học thi tự luận không có bảng điểm. Giảng viên được lãnh đạo nhà trường chỉ đạo phải làm mọi cách để có điểm, dù môn học đã kết thúc từ học kỳ 1 năm học 2017-2018″, giảng viên này phản ánh.

Có sự cố nhưng đã khắc phục xong

Đây là câu trả lời của PGS.TS Lê Văn Tán – phó hiệu trưởng nhà trường – với Tuổi Trẻ. Ông Tán xác nhận có xảy ra sự cố mất một phần dữ liệu của sinh viên (trong đó có dữ liệu điểm thi và thông tin về lý lịch sinh viên) một số khoa trong trường…

“Sự việc này xảy ra cách đây đã gần 1 năm, đến nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân sự cố. Ngay sau khi sự cố xảy ra, nhà trường đã huy động toàn bộ cán bộ giảng viên làm liên tục ngày đêm trong suốt 6 tháng và đến nay đã khôi phục cơ bản mọi dữ liệu”, ông Tán cho biết.

Cũng theo ông Tán, trong quá trình khôi phục dữ liệu, có một vài trường hợp số liệu thực tế so với thông tin trên hệ thống không khớp nên trường phải đối chiếu lại thông tin. Nhà trường đã cho “chạy” lại điểm số của tất cả sinh viên để kiểm dò, mời những người liên quan lên đối chiếu để xác định lại nếu có việc không trùng khớp.

Việc đối chiếu này giữa phòng đào tạo, khoa và giảng viên. Nếu sau đối chiếu ba bên vẫn chưa thống nhất, nhà trường tiếp tục mời sinh viên đến, yêu cầu sinh viên đưa ra một số minh chứng như bảng điểm (được nhà trường cấp trước đó) để khôi phục điểm cho sinh viên.

Từ trước đến nay, nhà trường luôn lưu giữ đầy đủ bài thi, danh sách điểm của sinh viên các khóa theo đúng quy chế của Bộ GD-ĐT.

“Hiện chỉ còn một vài trường hợp sinh viên khoa tài chính ngân hàng, liên quan đến một, hai giảng viên trong khoa này chưa làm tốt công tác lưu trữ điểm theo quy định của nhà trường nên cần phải xác minh thêm”, ông Tán cho biết thêm.

ThS Đặng Thị Trường Giang – phó trưởng khoa phụ trách khoa tài chính ngân hàng – cho biết quy định của nhà trường rất rõ ràng là giảng viên phải lưu giữ điểm môn học của sinh viên do mình phụ trách trong vòng 5 năm.

Bên cạnh đó, các khoa đều có lưu danh sách điểm các môn dưới dạng file scan. Khi xảy ra sự cố, nhà trường lấy các bản scan này ra để “quét” đọc lại điểm, nhưng do có một số rất ít chỗ bị mờ, máy quét không nhận dạng được rõ ràng nên có tình trạng sai số.

Sau khi trường công bố lại điểm, sinh viên thấy chưa chính xác đã phản ánh với trường để đối chiếu, điều chỉnh lại. “Thời gian qua, khoa cũng có nhận được đơn của vài trường hợp sinh viên thắc mắc về điểm và đã xử lý xong”, bà Giang cho hay.

TS Nguyễn Trung Nhân – trưởng phòng đào tạo nhà trường – cũng cho biết: “Đến nay, chúng tôi không còn nhận được đơn thắc mắc về điểm của bất kỳ sinh viên nào nữa”.

“Tôi khẳng định trong quá trình mời sinh viên đến để xác minh lại dữ liệu điểm thi hoàn toàn không có chuyện đậu thành rớt, rớt thành đậu và càng không có chuyện mua bán điểm gì ở đây”, PGS.TS Lê Văn Tán nói.

Xử lý thế nào trong trường hợp mất điểm thi?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT có các quy định cụ thể về việc lưu trữ điểm thi của người học ở các cấp học tại thông tư 27/2016/TT-BGDĐT – quy định thời hạn bảo quản tài liệu chuyên môn nghiệp vụ của ngành giáo dục.

Trong đó, tài liệu về đào tạo ĐH có quy định thời hạn bảo quản đối với tài liệu về thi hết học phần: bài thi hết học phần (hết khóa); bảng điểm từng học phần bao gồm điểm kiểm tra, điểm thi, điểm học phần (10 năm sau tốt nghiệp)… Tài liệu quy định tại bảng thời hạn bảo quản bao gồm bản gốc, bản chính hoặc bản sao hợp pháp trong trường hợp không còn bản gốc, bản chính.

ThS Lê Văn Hiển – phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM – cho biết thêm về điểm thi, sau khi kết thúc học phần, giảng viên phải chuyển danh sách bảng điểm về cho khoa hoặc phòng đào tạo và các đơn vị này chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu điểm thi này.

Hiện nay, các trường thực hiện lưu trữ điểm thi bằng văn bản, scan và sau đó nhập dữ liệu lên hệ thống mạng của trường để sinh viên tra cứu. Trường hợp dữ liệu điểm trên mạng bị mất, nhà trường có trách nhiệm khôi phục dữ liệu bằng cách nhập thủ công lại dựa trên tài liệu bài thi, danh sách điểm đang được lưu trữ.

Đang tải...
Ronaldo lập 3 kỷ lục, Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020 chạm trán Bỉ

Ronaldo lập 3 kỷ lục, Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020 chạm trán Bỉ

Lâm Đồng: Trốn truy nã 35 năm dưới tên người khác

Lâm Đồng: Trốn truy nã 35 năm dưới tên người khác

Giá cà phê hôm nay 24/6: Đồng loạt tăng mạnh, Robusta vượt 1.600 USD/tấn

Giá cà phê hôm nay 24/6: Đồng loạt tăng mạnh, Robusta vượt 1.600 USD/tấn

F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

TIN MỚI

Vì sao tiền điện tăng vọt?

Vì sao tiền điện tăng vọt?

Nhu cầu dùng điện vào mùa nắng nóng tăng cao, người dân ở nhà nhiều vì dịch Covid-19, cộng thêm biểu giá bán lẻ...