Lâm Đồng: Xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại để giảm nghèo bền vững

Qua cuộc vận động đăng ký thoát nghèo bền vững, huyện Đam Rông đã có rất nhiều hộ từ chỗ nghèo đói đã vươn lên khá giả.

Xin ra khỏi diện nghèo

Gia đình anh Bùi Văn Xuân ở thôn 2, xã Liêng Srônh trước đây thuộc diện nghèo khó nhất xã. Quê anh ở Thanh Hóa, ngày mới vào vùng Đam Rông lập nghiệp, cả hai vợ chồng đều không có việc làm, không có đất đai canh tác nông nghiệp. Thế rồi với sự hỗ trợ, vận động của chính quyền, anh Xuân đã tập trung phát triển chăn nuôi heo, bò để cải thiện cuộc sống. Bình quân mỗi năm, anh nuôi hơn chục con heo, xuất bán được hơn 30 triệu đồng. Hai vợ chồng hằng ngày vẫn đi làm thêm để tăng thu nhập. Nhờ biết cách làm ăn, tích lũy tài chính mà gia đình anh đã sắm sửa tiện nghi sinh hoạt như ti vi, xe máy, tủ lạnh…, con cái được học hành đầy đủ. Không những thế, từ số tiền lãi của việc chăn nuôi bò, heo tích góp được, hai vợ chồng anh còn đầu tư mở rộng sản xuất hơn 2ha đất để trồng cà phê. Vợ mất sớm, phải nuôi 3 đứa con ăn học nên cuộc sống của gia đình anh Trần Văn Hưng (Đạ RSal) lâm vào cảnh túng quẫn triền miên. Cách đây hơn 3 năm, nhờ chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện, anh Hưng được vay ưu đãi 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đam Rông. Với số tiền ấy, anh mạnh dạn đầu tư chăn nuôi bò và heo theo phương thức lấy ngắn nuôi dài và bình quân mỗi năm thu mức lãi ròng từ 20 – 25 triệu đồng. “Của để dành không có, lại ở trên vùng đồi cằn cỗi này nên tôi thấy làm cái gì cũng rất khó. May mắn được vay vốn làm ăn chứ không thì tôi chẳng biết xoay xở thế nào. Bây giờ, cuộc sống gia đình đã khá hơn trước nhiều, nhà cửa kiên cố, con cái học hành đến nơi đến chốn. Vì vậy, tôi tự nguyện viết đơn xin ra khỏi diện nghèo” – anh Hưng chia sẻ.

Còn đối với gia đình chị K’ Lũy ở thôn 1, xã Liêng Srônh cũng là một trong những hộ thoát nghèo bền vững của xã. Chọn cách trồng cỏ, chăn nuôi bò thịt thay vì trồng các loại cây khác, bình quân mỗi năm, đàn bò nhà chị cho thu nhập 20 triệu đồng. “Tôi thấy chỉ có nuôi bò là hiệu quả nhất. Bởi vì bò ít bị dịch bệnh, thức ăn tự nhiên sẵn có, không cần chăn dắt. Một con bê khoảng 8 tháng tuổi hiện bán được hơn 10 triệu đồng nên hiệu quả rất cao. Mình phải biết phấn đấu vươn lên, thấy mọi người làm gì hiệu quả thì mình cũng bắt chước làm theo. Phải lo cho tương lai con cái chứ sống mà nghèo mãi thì xấu hổ lắm. Do vậy, tranh thủ chương trình giảm nghèo của Nhà nước để thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống” – chị Lũy cho biết.

lam-dong-xoa-bo-tam-ly-trong-cho-y-lai-de-giam-ngheo-ben-vung

Nhờ biết làm ăn kinh tế mà gia đình anh Bùi Văn Xuân vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Phan Nhân

Giảm nghèo bền vững

Trong năm 2015, toàn xã Liêng Srônh có 43 hộ dân đăng ký thoát nghèo bền vững. Tất cả các hộ này đều được hưởng đầy đủ những chế độ chính sách theo quy định. Thực tế cho thấy, hiện nay, số hộ dân vừa nêu không có nguy cơ tái nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên toàn xã xuống còn 8,87%, tương đương 149 hộ vào cuối năm 2015. Ông Trương Quốc Khánh – Chủ tịch UBND xã Liêng Srônh cho biết: “Thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, thời gian qua, địa phương tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác giảm nghèo. Đồng thời, cùng nhau bàn bạc, thảo luận để chọn hướng đầu tư phát triển kinh tế hộ một cách hiệu quả cũng như nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có cách hỗ trợ phù hợp. Phát huy thế mạnh của địa phương, thời gian qua, chính quyền xã Liêng Srônh đã tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân phát triển nông nghiệp như trồng rau an toàn, chăn nuôi gà thả vườn, chăn nuôi heo, bò đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhìn chung nguồn vốn cho người dân vay, đặc biệt là hộ nghèo là đồng bào DTTS trên địa bàn đã được bà con sử dụng đúng mục đích vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, mang lại hiệu quả xóa nghèo bền vững.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thuyên – Trưởng phòng LĐ-TB&XH cho hay, là huyện có tỷ lệ hộ nghèo thuộc diện cao nhất nước, Đam Rông đang tập trung huy động mọi nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Theo bà Thuyên, để làm được điều đó, ngoài việc hỗ trợ, đầu tư phát triển kinh tế thì quan trọng nhất vẫn là tập trung tuyên truyền, vận động các hộ nghèo nâng cao ý thức, biết tranh thủ mọi cơ hội để vươn lên. Đặc biệt, biết tích lũy dành dụm, không tiêu xài phung phí. Qua các đợt rà soát, đến nay, chính quyền địa phương đã công nhận và tổ chức tuyên dương gần 245 hộ đăng ký thoát nghèo bền vững theo chủ trương của tỉnh. Qua đó, đã thực hiện chính sách hỗ trợ cho các hộ nhằm kịp thời động viên, khuyến khích và tạo chuyển biến về nhận thức đối với người dân. Nhờ vậy, đã giảm tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương theo từng năm và đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn dưới 7,5%. Trước đây, người dân địa phương thường có tâm lý “thích nghèo” để được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Nhưng kể từ khi Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững được triển khai, đã khuyến khích nhiều hộ dân mạnh dạn đăng ký thoát nghèo bền vững, từng bước xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại mà tự tìm hướng thoát nghèo bền vững.

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Lâm Đồng: Hỏa hoạn thiêu rụi một căn nhà cùng lượng lớn tiền mặt

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

TIN MỚI

Che biển số khi tham gia giao thông

Che biển số khi tham gia giao thông

Một người đàn ông chạy xe máy trên đường Đặng Văn Trơn (P.Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) nhưng lại che một phần biển số...