Lâm Đồng: Vườn rau quả “hạnh phúc”

Gọi là vườn rau hạnh phúc vì ngoài tên trang trại là Happy Farm, tiếng việt có nghĩa là trang trại hạnh phúc rau quả ở đây còn được người trồng chăm sóc và nâng niu như con người vậy.

Rau quả “hạnh phúc”

Theo chia sẻ của chị Phan Thị Thùy Duyên – Giám đốc HTX Thịnh Phát thì rau quả ở nông trại của chị từ khâu làm đất trồng đến khâu thu hoạch được nâng niu, chăm sóc như con người vậy bởi chị muốn cây cối cũng sẽ cảm nhận được những niềm vui, hạnh phúc đó để cho hoa thơm quả ngọt. Với mong muốn đó, khi thành lập HTX, chị cùng với cộng sự là chị Phạm Thị Xuân Thủy (thôn K’Long, xã Hiệp An) đã đặt tên cho vườn rau là Happy Farm.

Chị cho biết, HTX được thành lập cũng là một sự tình cờ bởi trước đó chị chỉ trồng rau trái vì sở thích và đặc biệt là mong muốn có nguồn trái cây, rau quả sạch cung cấp cho gia đình, bạn bè giữa thời buổi “ăn gì cũng sợ thuốc, sợ phân hóa học”.

Hiện nay, HTX sản xuất thương mại dịch vụ nông nghiệp Thịnh Phát gồm có 7 xã viên chuyên sản xuất, kinh doanh mặt hàng nông sản áp dụng kỹ thuật công nghệ cao với quy trình chăm sóc hữu cơ, sản phẩm chủ lực là cà chua vàng cherry, dưa lưới, dưa leo… HTX có 3 khu nhà kính khung sắt không gỉ với tổng diện tích 1 ha; mỗi khu nhà kính trồng một loại rau quả. Trong các nhà kính được lặp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Hàng ngày, hệ thống sẽ tự động tưới cho cây bằng nguồn nước giếng khoan được lọc qua bể trộn với phân bón ủ hữu cơ.

lam-dong-vuon-rau-qua-hanh-phuc

Chị Thùy Duyên – GĐ HTX Thịnh Phát tại vườn cà chua hữu cơ

Công thức làm phân hữu cơ đặc biệt

HTX không trồng cây bằng đất thông thường mà trồng bằng giá thể bao gồm xơ dừa xay nhỏ trộn với trấu ủ. “Cây con cũng như em bé sơ sinh vậy, rất cần sự chăm sóc chu đáo, tỉ mỉ và sạch sẽ nhưng phải đầy đủ chất để sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Đặc biệt, quy trình ủ phân bón cho câymới thật sự thú vị và tôi làm theo công thức riêng độc đáo: trộn trứng gà, sữa tươi, sữa bột (loại sữa bột dành cho bê con) và mật mía theo một tỷ lệ nhất định. Tất cả hỗn hợp trên được khuấy đều trong vòng 15-20 phút sau đó được đậy kín nắp và ủ trong khoảng thời gian 1 tháng” – chị Thùy Duyên tâm sự.

Chứng kiến quy trình này có lẽ không ít người liên tưởng đến công thức làm bánh bởi mùi rất thơm và nguyên vật liệu tươi ngon. Sau 1 tháng ủ hỗn hợp lên men sẽ cho ra thành phẩm một loại phân bón đặc biệt có mùi thơm ngọt nồng nồng. Có lẽ nhờ loại phân bón đặc biệt này mà rau quả ở đây nhìn vô cùng tươi tốt, trái căng mọng, vị ngọt thơm thanh mát. “Ăn cà chua, dưa lưới, dưa leo sẽ có cả vị ngọt thơm của sữa, của trứng, của mật nữa”- chị Duyên cười.

Đi dạo quanh vườn chúng ta vừa có thể ngắm cảnh vừa có thể tự tin hái vài trái cà chua cherry nhấm nháp mà không lo sợ việc tồn dư lượng hóa chất do phân bón hay thuốc trừ sâu; chỉ cần vậy thôi cũng cảm thấy cuộc sống này có nhiều điều ý nghĩa từ những việc làm bé nhỏ và hiểu rằng để có được một mặt hàng nông sản sạch thì cần lắm cái tâm và tình yêu của người sản xuất, kinh doanh.

Chị Duyên cho biết, để có được thành công bước đầu như bây giờ thì chị và chị Thủy cũng đã phải trồng thử nghiệm rất nhiều lần tại nhiều nơi để hiểu rõ cần những điều kiện gì để có thể cho ra những trái cây thành phẩm vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng lại phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chị Thùy Duyên cho biết, giá cà chua cherry của HTX được bán cao gấp đôi so với giá cà chua thông thường, tuy nhiên do chất lượng của sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn nên luôn trong tình trạng “cháy hàng”.

Hiện tại, sản phẩm của HTX được tiêu thụ trực tiếp tại các chợ và chuyển xuống thị trường TP Hồ Chí Minh, ra Hà Nội; tuy nhiên, để HTX phát triển đường dài, trở thành một HTX kiểu mẫu trong sản xuất nông sản sạch, thời gian tới, cùng với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương chị sẽ liên hệ với hệ thống siêu thị để đưa mặt hàng rau quả hữu cơ an toàn này tiếp cận rộng rãi hơn tới người tiêu dùng. Đặc biệt, việc HTX cần là phải đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình.

Đang tải...
Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Nghĩa cử của ca sĩ Thủy Tiên và sự vô lý ở một nghị định

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đang đám tang thì nước đổ về, 8 người con kéo quan tài mẹ lên trần nhà tránh lũ

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Đắk Nông: “Góa phụ Rào Trăng 3” bị đối tượng xấu chiếm đoạt 100 triệu đồng

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

Chiếc ô tô bị ngân hàng siết nợ kéo đi trên đường và câu nói khiến nhiều người bừng tỉnh

TIN MỚI