Lâm Đồng với kỳ vọng trở thành làng đại học quốc tế

Những tưởng dự án làng đại học quốc tế của Lâm Đồng sẽ phá sản nhưng mới đây – tuần cuối tháng 11, giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học quốc gia TPHCM đã ký kết cùng lúc 3 văn bản thỏa thuận hợp tác quan trọng, trong đó có văn bản về “Thỏa thuận xây dựng dự án khu đại học quốc tế tại Lâm Đồng”.

Phối cảnh khu đại học quốc tế tại Lâm Đồng.

Kỳ vọng một làng đại học quốc tế tầm cỡ

Trong “Thỏa thuận hợp tác xây dựng khu đại học quốc tế tại Lâm Đồng” do Phó Giám đốc Đại học quốc gia TP HCM Lê Quang Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S ký ngày 23.11.2012, thì mục đích chính của thỏa thuận này là “hợp tác xây dựng dự án khu đại học quốc tế thuộc chương trình hợp tác về đào tạo nguồn nhân lực và hoạt động khoa học công nghệ giữa tỉnh Lâm Đồng và Đại học quốc gia TP HCM đến năm 2020”.

Theo chủ trương của tỉnh Lâm Đồng đưa ra từ 7 năm trước đây, tỉnh này sẽ xây dựng tại huyện Lạc Dương (giáp Đà Lạt) một “Làng đại học quốc tế” trên diện tích khoảng hơn 650ha dọc theo tuyến quốc lộ Đà Lạt – Nha Trang, thuộc địa phận xã Đạ Sar (Lạc Dương). Ngày 25.6.2006, Chính phủ đã ban hành công văn số 2779/VPCP-ĐH phê duyệt đề án “Khu đô thị đại học quốc tế Đà Lạt” của tỉnh Lâm Đồng. Lộ trình xây dựng khu đại học quốc tế được tỉnh Lâm Đồng đặt ra là từ 2006 đến hết 2007 xây dựng xong phần cơ bản của cơ sở hạ tầng để đến đầu năm 2008 sẽ có một ngôi trường của làng “mọc” lên; và đến năm 2015, cơ bản khu đại học quốc tế Đà Lạt hoàn thành.

Theo quy hoạch, khu đại học quốc tế Đà Lạt là một tổ hợp với 8 trường đại học (trong đó có 6 đại học của nước ngoài), 2 trường cao đẳng (có 1 trường của nước ngoài) và 2 trường trung cấp chuyên nghiệp (1 trường nước ngoài) và quy mô đào tạo hằng năm khoảng 50.000 – 80.000 sinh viên. Ngoài ra, tại khu đại học quốc tế này còn có các viện nghiên cứu, trung tâm ứng dụng công nghệ cao, bệnh viện, khu thể dục thể thao, các trung tâm bưu chính viễn thông, khu dân cư, khách sạn, nhà hàng…

Vẫn đang là… kỳ vọng

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Dự án khu đại học quốc tế Đà Lạt không chỉ nằm trong lộ trình phát triển chung của Lâm Đồng và sự phát triển chung về giáo dục của quốc gia mà đó còn là sự chủ động đón đầu hai làn sóng giáo dục đại học trong bối cảnh toàn cầu hóa là liên doanh – liên kết đào tạo và xu thế mở chi nhánh của các đại học nước ngoài tại Việt Nam”.

Trong “Thỏa thuận hợp tác xây dựng dự án khu đại học quốc tế tại Lâm Đồng” vừa được ký kết, phía Đại học quốc gia TPHCM có trách nhiệm: Định hướng xây dựng mô hình khu đại học quốc tế phù hợp với điều kiện của Việt Nam và của Lâm Đồng; xây dựng dự án tiền khả thi và dự án khả thi; tìm kiếm, thẩm định và lựa chọn đối tác trong và ngoài nước tham gia hình thành khu đại học quốc tế; tư vấn và tham gia thành lập khu đại học quốc tế tại Lâm Đồng.

Trong thực tế, không phải đến tận bây giờ chính quyền tỉnh Lâm Đồng và Đại học quốc gia TPHCM mới “thỏa thuận hợp tác” mà chương trình này đã được tiến hành ngay từ khi hai bên ký kết chương trình hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ năm 2008. Theo đó, công việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đã được “trao vào tay” Công ty TNHH Đầu tư phát triển giáo dục Thuận Phát. Thế nhưng, cách nay hơn một năm, Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Lâm Đồng về tình hình chậm trễ trong triển khai các phần việc của Thuận Phát. Và, cho đến tận nay, dự án hầu như vẫn đang giẫm chân tại chỗ.

Mặc dầu mục tiêu đặt ra ngay từ đầu là “đến năm 2008 sẽ có một ngôi trường đầu tiên được xây dựng tại làng đại học quốc tế Đà Lạt” đã phá sản nhưng với thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết giữa UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học quốc gia TP HCM, chúng ta lại có quyền nuôi thêm hy vọng về một trung tâm có khả năng thu hút sinh viên trong khu vực và sinh viên quốc tế trong tương lai không xa tại Lâm Đồng!

Nguồn Báo Lao Động

Đang tải...
3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Gia Lai: Ai quay clip nhạy cảm của thầy giáo với nữ sinh?

Gia Lai: Ai quay clip nhạy cảm của thầy giáo với nữ sinh?

TIN MỚI

'Bỏ ống' thời 4.0

'Bỏ ống' thời 4.0

Bên cạnh việc tính toán sao cho tiết kiệm, những mô hình đầu tư thông minh đang được coi là giải pháp mà các 'tay...