Lâm Đông: Vì sao lâm tặc lộng hành Lạc Dương?

Thời gian gần đây tại khu vực rừng Đarahoa, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) “lâm tặc” không chỉ phá rừng, khai thác thiếc trái phép, lấn chiếm đất rừng san băng đem bán mà còn ngang nhiên chống người thi hành công vụ, đánh vỡ đầu Giám đốc Công ty được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) nhưng không ai xử lý.

Lấn chiếm đất rừng, tấn công người thi hành công vụ

6h30 ngày 12/9/2013, Kiểm lâm (KL) xã Đạ Sar gồm các cán bộ: Nguyễn Đức Thuận, Phạm Văn Hào, Lơ Mu Ha Thoa được giao nhiệm vụ phối hợp với Cty Thành Phong (Cty TP) và Trạm QLBVR Đarahoa giải tỏa nóng cây trồng trên đất rừng bị lấn chiếm trái phép, thuộc lâm phần UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao cho Cty TP quản lý bảo vệ là tiểu khu (TK) 143 xã Đạ Sar.

lam tac o lam dong

Mai Văn Nghĩa cho máy ủi, máy đào khai thác thiếc trái phép.

Đoàn công tác đến nơi thì phát hiện có 5 lô đất rừng với diện tích 1.031m2 đã bị đào bới và san thành băng; trong đó có 4 băng đã trồng cây sú được khoảng 2 tuần. Trong lúc tiến hành giải tỏa thì có một người từ dưới suối lên tự xưng là người làm thuê cho chủ vườn ở Thái Phiên (Đà Lạt) gọi điện báo ngay cho chủ vườn.

Khoảng 9h50, vợ chồng chủ vườn là ông Trần Văn Sáu, bà Hoa và 9 người khác kéo đến, trên tay mỗi người lăm lăm dao phát, búa, gậy tre, còn Hỏa Văn Định thì cầm ống tuýp nước bằng sắt hùng hổ xông vào hô to đánh lực lượng chức năng. Cả bọn lao vào, kẻ thì đánh vào người bà Võ Thị Nhạn – Giám đốc Cty TP và xô bà xuống vực; người thì dùng gậy tre quật vào lưng ông Lê Trần Phong – Phó Giám đốc Cty khiến ông té ngã.

Sáu cầm dao đòi đâm ông Phong. Hỏa Văn Định, Mai Văn Sơn thì hô hào chém chết ông Phong, bà Nhạn. Các cán bộ KL Thuận, Hào, Phương cũng bị nhóm người của ông Sáu, bà Hoa dùng dao phát, gậy tre tấn công gây thương tích. Đoàn công tác phải điện thoại nhờ công an (CA) huyện đến giải vây. 11 giờ cùng ngày, lực lượng CA đến nơi thì các đối tượng mới bỏ chạy vào rừng.

Ngày 12/9, Đoàn công tác có báo cáo gửi lãnh đạo Hạt KL Lạc Dương; ngày 20/9 Cty TP có Văn bản số 29 báo cáo UBND huyện Lạc Dương và các cơ quan chức trách toàn bộ sự việc. Tuy nhiên, không hiểu sao cho đến nay, các cơ quan chức trách huyện Lạc Dương vẫn chưa có biện pháp xử lý nào đối với hành vi lấn chiếm đất rừng trái phép, chống người thi hành công vụ nói trên.

Đánh vỡ đầu Giám đốc Cty Quản lý bảo vệ rừng

Năm 2009, Mai Văn Nghĩa đưa máy ủi vào san ủi trái phép 1.650m2 đất rừng do Cty TP quản lý tại lô 2, khoảnh 7, TK 144 xã Đạ Sar. Ngày 28/5/2009, Hạt KL huyện lập biên bản phạm pháp quả tang. Ngày 5/6/2009 ra Quyết định (QĐ) số 46 xử phạt Nghĩa 4.950.000 đồng, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu nhưng Nghĩa không chấp hành.

lac duong lam dong

Hỏa Văn Định lấn chiếm đất rừng.

Năm 2011, Nghĩa tiếp tục tổ chức khai thác thiếc trái phép tại TK 144 dưới lòng suối. Ngày 11/3/2011, các ban ngành của tỉnh vào hiện trường bắt quả tang Nghĩa đang tiến hành đào đãi thiếc tại khu vực suối TK 144 giao cho UBND huyện Lạc Dương xử lý.

Cùng ngày, ông Nguyễn Duy Hải- Chủ tịch UBND huyện – và đoàn công tác đã đến hiện trường lập biên bàn ghi nhận có 7 chòi lợp bạt nilon, 4 hầm đào thiếc, 4 máy nổ, 2 máy phát điện, máy xay đá, bàn đãi thiếc và 12m2 gỗ thông. Đoàn thống nhất tịch thu toàn bộ máy móc thiết bị và số gỗ nói trên đưa về huyện để điều tra, xử lý. Tuy nhiên, sau đó không thấy ai xử lý!

Ngày 20/11/2011, Đoàn công tác gồm Cảnh sát môi trường, Đội 12, Phòng TN&MT, Trạm QLBVR Đarahoa và Cty TP tiếp tục lập biên bản quả tang về việc Nghĩa san ủi đất rừng trái phép tại TK 144 với diện tích 2.900m2, trong đó có 1.016m2 vừa san ủi.

Cơ quan chức năng bắt giữ 2 máy ủi đưa về Trạm KL và yêu cầu Nghĩa không được tác động thêm vào khu vực khai thác thiếc trái phép nói trên, chờ cấp có thẩm quyền xử lý. Nhưng rồi, “đâu lại vào đó”, ngày 16/1/2012 và ngày 5/10/2012, các cơ quan chức năng lại lập biên bản Nghĩa đang san ủi lô a2, khoảnh 7, TK 144 với diện tích 608m2.

Ngày 9/10/2012 lại lập tiếp biên bản Nghĩa dùng phương tiện cơ giới tiếp tục khai thác thiếc trái phép tại khu vực nói trên với diện tích 1.007m2. Tại hiện trường, máy ủi và máy múc của Nghĩa đã đào phá tan hoang một vùng đất rừng rộng lớn để đào đãi thiếc.

Sự việc nghiêm trọng là vậy nhưng không hiểu sao các cơ quan chức trách huyện Lạc Dương lại không xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm đất rừng, khai thác thiếc trái phép của Nghĩa theo quy định của pháp luật, mà ngày 23/10/2012 Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Triều lại ký Văn bản số 1107 gửi CA huyện và các cơ quan chức năng với nội dung:

“Mời ông Mai Văn Nghĩa lên làm việc cụ thể, yêu cầu tự giải tỏa, chấp hành đúng các quy định của pháp luật và nếu cố tình lấn chiếm, chống đối sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”(!?). Sau đó Nghĩa được ưu ái cho nhận lại máy ủi và vui vẻ ra về tiếp tục hủy hoại đất rừng, khai thác thiếc trái phép; còn Cty TP thì bị cơ quan chức năng ra QĐ xử phạt 420.000.000 đồng vì không QLBV được rừng. Mặc dù đã nhiều lần lập biên bản người vi phạm và có nhiều văn bản khẩn thiết đề nghị cơ quan thẩm quyền xử lý kẻ hủy hoại rừng!

Hiện tại khu vực TK 144 xã Đạ Sar còn có một số lâm tặc khác như Hỏa Văn Định, Mai Văn Thực lấn chiếm hàng ngàn mét vuông đất rừng của Cty TP được giao QLBV để san băng bán lại cho người khác, Cty TP đã nhiều lần kêu cứu nhưng các cơ quan chức trách huyện Lạc Dương hầu như bất lực.

Từ đó, dư luận đặt vấn đề phải chăng do có sự “bảo kê” của một số cán bộ huyện Lạc Dương nên Nghĩa và một số “lâm tặc” mới tỏ ra coi thường pháp luật, mặc sức hoành hành nên mới xảy ra việc sáng ngày 24/9/2013 khi Đoàn công tác liên ngành mời Nghĩa về trụ sở Trạm QLBVR Đarahoa để xác định phần đất rừng do Nghĩa lấn chiếm trái phép thì Nghĩa đã lấy ly sành loại lớn đánh thẳng vào đầu bà Nhạn – Giám đốc Cty TP làm bà gục tại chỗ.

Đã đến lúc UBND huyện Lạc Dương và cơ quan chức trách cần công khai trả lời trước công luận.

Đang tải...
3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Đắk Lắk: Hoa mai đột biến 200 triệu đồng, chuột vàng từ quả lạ hút khách chiêm ngưỡng

Đắk Lắk: Hoa mai đột biến 200 triệu đồng, chuột vàng từ quả lạ hút khách chiêm ngưỡng

TIN MỚI

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Các nhà nghiên cứu Israel mới đây đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với...