Lâm Đồng: Trồng lan vũ nữ kiếm vài tỉ đồng mỗi năm

Vườn lan vũ nữ đang khoe sắc vàng rực đã mang về cho nhà nông Trần Chung Thứ ở Quảng Hiệp, Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng thu nhập tiền tỉ mỗi năm.

>>Lâm Đồng: Thu tiền tỉ từ vườn hoa treo
>>Lâm Đồng: Kỹ sư đút túi trăm triệu từ vườn chanh hoa tím

Nhờ liên kết trong sản xuất nên hiện nay gia đình anh Trần Chung Thứ vẫn gắn bó và sản xuất bền vững cây lan vũ nữ để có thu nhập ổn định.

Trước đây, gia đình anh Trần Chung Thứ gắn bó với nghề nông cùng những cây trồng quen thuộc như cà chua, bắp cải, xà lách… Tuy vất vả “một nắng hai sương” trên đồng ruộng nhưng đến khi thu hoạch lại phải chịu cảnh “được mùa rớt giá, được giá mất mùa” do thiếu liên kết trong sản xuất. Vì vậy, anh đã tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp bằng cách liên kết trồng lan vũ nữ cắt cánh.

Từ đó, anh được Công ty TNHH Hoa Mặt Trời (hoạt động ở xã Phú Hội, Đức Trọng) cung cấp nguồn giống đảm bảo chất lượng, được chuyển giao kỹ thuật trồng lan vũ nữ. Đặc biệt, công ty đã hợp đồng bao tiêu sản phẩm với đầu ra ổn định. Do đó, gia đình anh đã yên tâm chuyển từ một số cây trồng khác sang gắn bó với cây lan vũ nữ.

Anh Thứ bên vườn lan tiền tỉ của mình

Anh Thứ bên vườn lan tiền tỉ của mình

Nhà nông Trần Chung Thứ chia sẻ: “Trước đây, mình chỉ quen trồng cà chua, bắp cải, ớt… còn đối với lan vũ nữ quả là một cây trồng mới mẻ. Mặt khác, trồng lan vũ nữ đòi hỏi vốn bỏ ra ban đầu lớn để làm nhà lưới, nhà kính, làm giàn, hệ thống phun sương, giá thể…, trung bình khoảng 500 – 600 triệu đồng/1.000 m2. Vì vậy, khi nhận được lời mời của doanh nghiệp, tôi cũng suy nghĩ đắn đo nhiều lắm nhưng khi được ký hợp đồng cung cấp giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm nên tôi mạnh dạn huy động nguồn vốn gia đình và vay thêm ngân hàng để đầu tư trồng lan vũ nữ. Đến nay, quyết định đó đã đem lại hiệu quả”.

Hiện nay, gia đình anh Trần Chung Thứ đang có 7.000 m2 trồng lan vũ nữ. Trên diện tích này, anh trồng hơn 70.000 chậu lan vũ nữ đang sinh trưởng phát triển tốt. Anh Thứ cho biết trung bình mỗi năm một chậu lan vũ nữ cho thu nhập khoảng 50.000 đồng và với 70.000 chậu mỗi năm đem về cho gia đình anh thu nhập hơn 3,5 tỉ đồng.

“Trồng lan vũ nữ không khó lắm, với điều kiện khí hậu tại địa phương, nếu tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc thì cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Trồng lan vũ nữ có khá nhiều ưu điểm. Cây trồng một lần và thu hoạch quanh năm với giá cả ổn định do công ty hợp đồng trước” – anh Thứ cho biết thêm.

Thành công với cây lan vũ nữ, anh Trần Chung Thứ cho rằng: “Làm nông nghiệp phải biết lựa chọn cây trồng thích hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, đồng thời phải tìm đầu ra ổn định thì mới có thể phát triển bền vững”.

Được biết, lan vũ nữ đang được nhiều người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Hiện nay, ngoài gia đình anh Trần Chung Thứ thì Công ty TNHH Hoa Mặt Trời cũng đang liên kết trồng lan vũ nữ cắt cành với 20 hộ dân khác trên địa bàn. Đơn vị này cũng đang tiếp tục mở rộng quy mô, tăng cường liên kết với các hộ dân để sản xuất bền vững giống lan vũ nữ.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đức Trọng, cho biết: “Lan vũ nữ là một loại hoa mới được phát triển ở địa phương và đang là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho một số nông dân trong huyện. Việc nhiều nông dân biết liên kết trong sản xuất với các doanh nghiệp cũng tạo điều kiện phát triển nông nghiệp một cách bền vững, tạo đầu ra ổn định. Đây cũng đang là hướng đi mới của nhiều nông dân trong huyện”.

Trồng lan vũ nữ đã mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân tại Đức Trọng. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng địa phương cũng cần hướng dẫn, khuyến cáo người dân không nên chuyển đổi sang canh tác lan vũ nữ một cách ồ ạt, tự phát mà cần nghiên cứu thị trường, liên kết để sản xuất bền vững.

>>Đà Lạt: Chanh khổng lồ xuất hàng
>>Hiệu quả từ cây mác ca ở Lâm Đồng
>>Chàng trai Đà Lạt và “đặc sản baby”

Đang tải...
Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Chi Pu táo bạo tung ảnh bán khỏa thân ngày đầu năm

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Xe khách lao xuống ruộng tối mùng Một Tết, 26 người bị thương

Phóng xe ‘xé gió’, 2 thanh niên ‘đầu trần’ nhận cái kết đắng

Phóng xe ‘xé gió’, 2 thanh niên ‘đầu trần’ nhận cái kết đắng

TIN MỚI

'Tết này tôi vui lắm'

'Tết này tôi vui lắm'

Lần đầu tiên được ở trong ngôi nhà khang trang, anh Hoàng Hữu Tuyên, mừng lắm. Mặc dù Tết này không có tiền sắm...
'CEO của thế kỷ'

'CEO của thế kỷ'

Các doanh nghiệp có thể bắt chước nhau mọi thứ từ công nghệ, nguyên vật liệu đến sản phẩm, giá cả, chiến lược...