Lâm Đồng: Triển vọng nuôi hươu lấy nhung tập trung

Nếu nuôi hươu lấy nhung có quy mô tập trung sẽ đem lại hiệu quả kinh tế hơn so với cách nuôi nhỏ lẻ. Đó là khẳng định của anh Huỳnh Kim Quang, thôn Quảng Hiệp, xã Quảng Lập, Đơn Dương, chủ nhân trại nuôi hươu tại đây.

lam-dong-trien-vong-nuoi-huou-lay-nhung-tap-trung

Ảnh minh họa

Vốn có sẵn chuồng trại nuôi bò nhưng hiệu quả kinh tế không cao, từ tháng 8/2015, anh Quang quyết định chuyển từ nuôi bò sang nuôi hươu lấy nhung. Anh cho biết: “Trước đây, ở Quảng Lập cũng đã có nhiều người nuôi hươu nhưng họ dần bỏ hết, mặc dù nhung hươu rất có giá trị kinh tế. Sau khi tìm hiểu, mình rút ra nguyên nhân thất bại là do những hộ dân này chỉ nuôi nhỏ lẻ từ 3-4 con, số nhung thu được không nhiều nên số tiền thu lại không bằng chăn nuôi các vật nuôi khác. Rút kinh nghiệm, mình quyết định nuôi tập trung, tốn cùng một thời gian chăm sóc và diện tích chuồng trại nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rõ ràng cao hơn”.

Ban đầu, anh Quang bỏ ra 200 triệu đồng để mua 15 con hươu lớn nhỏ từ trại giống Trường Sinh, đến nay, đàn hươu của anh đã phát triển lên 17 con, trong đó có 7 con bắt đầu cho nhung. Sau 6 tháng chăm sóc, anh Quang thu được 40 triệu đồng cho lần cắt nhung đầu tiên với 7 cặp nhung có giá ổn định 22 triệu đồng/kg.

Theo anh Quang, việc chăm sóc cho hươu rất đơn giản, chỉ cần chú ý giữ vệ sinh chuồng trại và cho ăn đầy đủ thì hươu phát triển rất nhanh. Hươu vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao và ít khi bị bệnh. Mỗi ngày, anh chỉ cần tận dụng một chút thời gian buổi sáng và tối để cho hươu ăn và uống nước. Thức ăn của hươu cũng rất dễ kiếm và có sẵn như cỏ voi, cây cúc quỳ, lá cây… nên hầu như người nuôi không phải tốn tiền đầu tư thức ăn chăn nuôi. Đến mùa hươu ra nhung có thể bổ sung thêm bắp hạt, chuối trái để hươu phát triển khỏe mạnh và cho nhung chất lượng tốt hơn. Sau 2 năm nuôi, hươu bắt đầu mọc sừng non màu hồng nhạt trông rất mịn được dân gian gọi là nhung. Nhung từ khi mọc đến khi cắt được khoảng 50-55 ngày. “Khi cắt nhung, phải dùng dụng cụ sắc và được khử trùng cẩn thận, cắt xong phải tiến hành cầm máu nhanh để tránh mất sức cho hươu. Và cũng cần đợi đủ ngày rồi mới cắt để đảm bảo nhung có chất lượng, khối lượng tốt nhất” – anh Quang cho biết.

Bình quân, mỗi con hươu mỗi năm cho nhung một lần với cặp nhung nặng trung bình từ 4-5 gram. Nếu chăm sóc tốt, hươu có thể cho nhung đến 30 năm. Nhung hươu từ xưa đã được coi là loại dược liệu quý hiếm, bổ dưỡng dùng cho người thiếu máu, người già… nên được nhiều người ưa chuộng, tìm mua. Theo anh Quang, hiện nay trên thị trường, nhung hươu là mặt hàng cung không đủ cầu, thế nên người nuôi không phải lo đầu ra và cũng không sợ nhung bị mất giá.

Không chỉ nuôi hươu để lấy nhung, hiện tại, anh Quang còn nuôi 5 con hươu cái để nhân giống cho gia đình, đồng thời bán con giống cho người có nhu cầu nuôi với giá trung bình 15 triệu đồng/cặp. Chuồng trại để nuôi hươu tương đối đơn giản, mỗi con chỉ cần diện tích khoảng 5m2 và xung quanh được quây bằng lưới B40 cao 2m. Hiện tại, anh Quang đang có dự định mở rộng thêm chuồng trại để phát triển đàn hươu.

Ông Hồ Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Lập, cho biết: “Mô hình nuôi hươu lấy nhung đang thể hiện được hiệu quả kinh tế mang lại. Hội Nông dân xã cũng đã kết hợp với Phòng Nông nghiệp huyện thường xuyên theo dõi, hỗ trợ nông dân phương pháp chăm sóc, phòng ngừa bệnh cho đàn hươu. Trong thời gian tới, mô hình này sẽ tiếp tục được nhân rộng tại địa phương”.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Ôtô 7 chỗ vượt xe đầu kéo, tông tử vong 2 người phụ nữ

Ôtô 7 chỗ vượt xe đầu kéo, tông tử vong 2 người phụ nữ

TIN MỚI