Lâm Đồng ‘trần tình’ về thông tin thu hồi đất của dân để giao cho doanh nghiệp

Tại cuộc giao ban báo chí tháng 6/2018 của tỉnh Lâm Đồng mới đây, ông Đinh Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương đã trả lời các câu hỏi của phóng viên TTXVN liên quan đến nội dung thu hồi đất của 38 hộ dân tại Tu Tra, Lâm Đồng. Lãnh đạo UBND huyện Đơn Dương thông báo sẽ giải quyết những vướng mắc của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, trước đó, ngày 25/5/2018, TTXVN có thông tin phản ánh “Cần giải quyết đúng quy định khi thu hồi đất của gần 40 hộ dân tại Tu Tra, Lâm Đồng”. Nội dung thông tin có nêu: “Đã 2 năm qua, gần 40 hộ dân, hơn 100 lao động tại thôn Lạc Nghiệp, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, không có đất sản xuất vì lý do xã Tu Tra ra thông báo “tạm ngừng canh tác”. Một điều phi lý là chính khu đất rộng 5,8 ha do dân tự khai hoang từ năm 1977 đến nay nhưng lại không được phép canh tác. Chính quyền địa phương kiên quyết thu hồi diện tích này mà không có bất kỳ thủ tục pháp lý nào theo quy định. Tình trạng trên đang gây mất trật tự, bức xúc trong dư luận địa phương, cần được chính quyền các cấp tỉnh Lâm Đồng quan tâm, giải quyết…”.

Trả lời về nội dung này, ông Đinh Ngọc Hùng cho biết: Sự việc trên xảy ra một phần là do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Thực trạng này khiến nhiều năm qua, việc sử dụng diện tích đất này không đúng theo quy định của pháp luật. Việc người dân viết đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng hộ là không đúng pháp luật. Bởi diện tích đất này đang thuộc quyền quản lý của Tập đoàn II – thôn Lạc Nghiệp, trong khi tập đoàn này hiện không còn bộ máy quản lý, không còn tài chính và đã ngừng hoạt động nhưng chưa làm thủ tục giải thể.

Theo ông Đinh Ngọc Hùng, chính quyền địa phương thu hồi đất từ đối tượng thuê lại đất (trái pháp luật) của tập đoàn để giao cho xã quản lý, chứ không phải thu hồi trực tiếp từ người dân. Diện tích đất này sau khi thu hồi sẽ cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thuê lại, nhưng ưu tiên cho 38 hộ dân là tập đoàn viên của Tập đoàn II. Giá cho thuê đất theo quy định của nhà nước. Mặc dù đã được giải đáp trong các cuộc đối thoại trực tiếp giữa chính quyền với các hộ dân nhưng cho đến nay, vẫn chưa có hộ dân nào gửi đơn xin thuê đất.

Về việc có thông tin cho rằng chính quyền xã Tu Tra và huyện Đơn Dương thu hồi đất để giao cho một doanh nghiệp lớn, có diện tích đất sản xuất kinh doanh gần diện tích trên, ông Đinh Ngọc Hùng khẳng định không có sự việc trên. Hiện chính quyền xã Tu Tra và huyện Đơn Dương vẫn chờ 38 hộ là tập đoàn viên của Tập đoàn II làm đơn xin thuê đất, để các cơ quan chức năng giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Còn việc có cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mỗi hộ hay không, cần thực hiện theo trình tự thủ tục pháp lý để vừa thực hiện đúng pháp luật, vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

TIN MỚI