Lâm Đồng : Trại nuôi gà gây ô nhiễm giữa khu dân cư

Cuộc sống của người dân ở tổ dân phố Yết Kiêu, phường 5, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đang bị đảo lộn vì mùi hôi của các trang trại chăn nuôi gà…

Mùa nắng thì mùi hôi nồng nặc, mùa mưa thì ruồi nhặng đầy nhà. Đó là tình cảnh của hàng chục gia đình ở tổ dân phố Yết Kiêu, phường 5, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, sống gần các trại nuôi gà của gia đình ông Nguyễn Quang Hạnh.

Ông Trần Trọng Quý Nghĩa, ở tổ dân phố Yết Kiêu, bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm cả khu dân cư: “Mùi hôi nó tỏa ra không chịu nổi, không ai dám mở cửa. Mùa mưa xuống con mạt gà, ruồi nhặng ra đen cả nhà”.

Nước bẩn từ trại gà ông Hạnh chạy ra đường dân sinh.

Còn đây là cách mà gia đình bà Nguyễn Thị Vân sống chung với ô nhiễm từ trại gà kế bên: “Ăn cơm cũng đóng cửa, ngủ cũng đóng cửa, rồi tiếp khách cũng cũng đóng cửa. Còn trẻ nít không dám ra ngoài sân chơi vì mùi hôi quá”.

Sống ở sát trại gà, gia đình bà Lê Thị Hóa không chỉ luôn đóng kín các cửa, mà còn phải bịt kín mít tất cả lỗ thông gió để ngăn mùi hôi. Vậy mà nhiều khi đã lên giường đi ngủ vẫn phải bịt khẩu trang.

“Ngày đêm gì cũng phải đóng cửa, không đóng cửa thì chịu không được tại vì nó hôi quá. Nhiều khi hôi quá chịu không nổi các cháu phải đeo khẩu trang đi ngủ”, bà Hóa chia sẻ.

Gia đình bà Lê Thị Hóa thường xuyên đóng cửa vì mùi hôi của trại gà.

Tại tổ dân phố Yết Kiêu, phường 5, thành phố Đà Lạt hiện có 3 trại chăn nuôi gà lấy trứng với quy mô hàng chục ngàn con. Tình trạng ô nhiễm từ các trang trại này xảy ra đã lâu, người dân có đơn thư ý kiến, nhưng cách xử lý của địa phương còn nặng tính hành chính.

Ông Nguyễn Như Việt, Chủ tịch UBND phường 5, thành phố Đà Lạt giãi bày với phóng viên VOV: “Phường sẽ mời các cơ quan, cũng như Sở Tài nguyên và Môi trường về đánh giá môi trường. Nếu tình trạng ô nhiễm xảy ra thì buộc có giải pháp yêu cầu di gia đình dời trại gà gấp để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân”.

Chưa chờ đến các cơ quan chức năng địa phương kiểm tra, chính ông Nguyễn Quang Hạnh, chủ của 2 trong số 3 trại gà tại tổ dân phố Yết Kiêu, cũng thừa nhận những bất cập khi nuôi gà giữa khu dân cư.

Trang trại gà đẻ gây ô nhiễm ở tổ dân phố Yết Kiêu, phường 5, thành phố Đà Lạt.

Ông Như Việt mong muốn nhà nước có chính sách giúp gia đình di dời trang trại ra khỏi khu dân cư, hoặc cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất để ông có hướng mưu sinh khác.

“Nói chung không ai thích ở gần chuồng gà. Gia đình mong muốn địa phương cho chuyển mục đích sử dụng đất để làm phòng trọ, hoặc homstay cho khách họ ở. Để gia đình có thu nhập và dân cư xung quanh họ đỡ phản ánh về môi trường”, ông Như Việt nói.

Trước những kiến nghị của người dân và chủ trại gà, các ngành chức năng thành phố Đà Lạt cần sớm có giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường tại tổ dân phố Yết Kiêu, phường 5, không chỉ đảm bảo cuộc sống cho người dân mà còn giữ gìn hình ảnh cho thành phố du lịch ngàn hoa./.

Tuấn Anh/VOV-Tây Nguyên

TIN MỚI