Lâm Đồng: Tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường tại Hồ Tuyền Lâm?

Hồ Tuyền Lâm là một trong những điểm đến du lịch đầy mộng mơ của Thành phố Đà Lạt nhưng hiện nay tại khu du lịch quốc gia này đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về ô nhiễm môi trường dự án kinh doanh du lịch, nhà hàng ăn uống chưa có hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường.

Hồ Tuyền Lâm được biết đến là hồ nước ngọt rộng nhất TP. Đà Lạt thuộc tỉnh Lâm Đồng (một trong 21 khu du lịch được công nhận là khu du lịch quốc gia của Việt Nam, với diện tích khoảng 320 ha, nằm cách trung tâm TP. Đà Lạt khoảng 7 km và cách thác Ðatanla 2 km. Hiện nay,đã có đến hàng chục dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, các nhà hàng kinh doanh ăn uống được mở ra bao quanh hồ Tuyền Lâm để phục vụ du khách đến tham quan du lịch.

Cơ sở lưu trú tại Khu du lịch Wonder Resort Đà lạt tại Hồ Tuyền Lâm.

Tìm hiểu được biết hiện nay, khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm đang thu hút tới 27 nhà đầu tư trong lĩnh vực đầu tư khai thác du lịch như: Khu du lịch Lavender,KDL sinh thái Hoàng Gia, KDL Lan Anh Đà Lạt, KDL đường hầm Đất Sét, KDL Thác Bảo Đại, Đà Lạt wonder Resort, …Ngoài ra, còn có rất nhiều nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống nằm ngay sát bên hồ Tuyền Lâm như quán Café Đào Nguyên, Nhà hàng Cây Rừng, quán Café Pini.. để phục vụ nhu cầu ăn uống, lưu trú cho du khách.

Khu trung tâm điều hành Ban quản lý khu du lịch quốc gia Tuyền Lâm bị biến thành bãi trong xe cho quán Cây Rừng.

Theo thống kê về lượng khách du lịch trong những năm gần đây, TP. Đà Lạt hàng năm đón khoảng 6,5 triệu lượt du khách đến tham quan, lưu trú. Với số lượng khách du lịch tham quan đến với TP.Đà Lạt nói chung và Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm là rất lớn nên việc bảo tồn cảnh quan, đảm bảo công tác môi trường hiện đang là thách thức rất lớn với địa phương.

Khu vực nhà nổi phục vụ ăn uống của nhà hàng Happy Hill ngay bên khu vực nước ô nhiễm lắng đọng tại hồ Tuyền Lâm.

Thời gian gần đây, PhapluatNet thường xuyên nhận được thông tin độc giả quan tâm, lo lắng về khả năng xảy ra ô nhiễm môi trường đối với khu vực Hồ Tuyền Lâm khi các doanh nghiệp đầu tư dự án, các nhà hàng kinh doanh ăn uống chưa có các phương pháp xử lý chất thải phù hợp với quy định về bảo vệ môi trường, xả thải trực tiếp nguồn nước thải ra Hồ Tuyền Lâm.

Theo ghi nhận thực tế của PV, hiện nay, tại các địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống ngay sát bên Hồ Tuyền Lâm như: Nhà hàng Cây Rừng, quán Café Đào Nguyên, quán Café Pini, Khu nhà hàng Happy Hill… nước thải chủ yếu được xử lý qua hệ thống hầm tự hoại chứ không hề có các biện pháp xử lý nước thải nào khác trước khi xả thải ra khu vực Hồ Tuyền Lâm.

Hay như trao đổi với đại diện một Khu du lịch tương đối lớn nằm trong khu vực Hồ Tuyên Lâm hiện nay, đại diện KDL đường Hầm Đất Sét, Kế toán trưởng của Công ty Cổ phần Sao Đà Lạt, ông Nguyễn Võ Lê Huy cho biết: “Ngày cao điểm thì nơi đây đón khoảng 7000 du khách đến tham quan, du lịch. Hiện nay, nước thải của các nhà hàng xử lý qua hệ thống bể tự hoại, trữ lượng một hầm nước thải khoảng 5m3 – 7m3, chủ yếu là nước thải sinh hoạt, còn đến cuối năm đơn vị sẽ tiến hành đấu nối vào khu xử lý tập trung.”

Phương pháp xử lý chất thải bằng bể tự hoại của KDL Đường hầm Đất Sét tại Hồ Tuyền Lâm.

Trước những thông tin về hiện tượng do độc giả phản ánh về những nguy cơ tiềm ẩn, dễ dẫn đến việc ô nhiễm môi trường tại khu du lịch quốc gia Hồ Tuyên Lâm. Ngày 5/7, PV đã liên hệ với Ban quản lý Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm để tìm rõ hơn về sự việc. Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Dân, Giám đốc Ban quản lý khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm cho hay: “ Hiện tại khu xử lý nước thải tập trung của Hồ Tuyền Lâm đã được triển khai đầy đủ, tiếp theo sẽ yêu cầu các đơn vị đầu tư phải đấu nối, còn các đơn vị chủ đầu tư phải có hệ thống xử lý nước thải riêng đạt tiêu chuẩn nước thải cột B, không có xả thẳng ra hồ Tuyền Lâm.”

Trước những nguy cơ Hồ Tuyền Lâm có thể gây ra việc ô nhiễm môi trường do các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, các cơ sở lưu trú xả nước thải trực tiếp ra lòng hồ Tuyền Lâm vượt quá lưu lượng cho phép mà chưa qua hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Thiết nghĩ Ban quản lý Khu du lịch quốc gia Hồ Tuyền Lâm cần sớm phối hợp với các ngành chức năng cần sớm kiểm tra, xử lý các sai phạm (nếu có) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ đang xả nước thải ô nhiễm trực tiếp ra Hồ Tuyền Lâm, nhằm giảm thiểu các tác động xấu liên quan đến môi trường tại khu vực này.

Đang tải...
Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

Giá tiêu hôm nay 11/4: Tăng 1,5 lần so với đầu năm, lời khuyên cho nông dân đừng bao giờ bán vì sợ

Tiếp viên trẻ đẹp phục vụ quý ông khỏa thân

Tiếp viên trẻ đẹp phục vụ quý ông khỏa thân

Đắk Nông: Khởi tố nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song

Đắk Nông: Khởi tố nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Song

TIN MỚI