Lâm Đồng: Thiếu lao động ngày cận Tết, giá thuê cao nhất 1 triệu đồng/người/ngày đêm

Cận Tết, nhu cầu thuê người thu hoạch rau, hoa, tại Đà Lạt tăng cao đột biến, giá thuê nhân công những ngày cận Tết cũng tăng kỷ lục, cao nhất lên tới 1 triệu đồng/người/ngày đêm.

Ngày 20/1, tức ngày 23 tháng Chạp, vợ chồng anh Nguyễn Văn Sơn, ngụ tại đường vòng Lâm Viên, TP Đà Lạt, đã phải ra vườn thu hoạch rau từ lúc hơn 4h sáng. Suốt mấy ngày qua, anh Sơn điện thoại cho nhiều chỗ quen biết để tìm thuê người thu hoạch rau cho gia đình nhưng không có. Tất cả những chỗ cần việc làm trước đây mà anh Sơn quen biết đều đã được người khác thuê từ trước, hoặc người lao động từ chối nhận lời vì họ đã nghỉ về quê. Những người tới Đà Lạt làm thuê chủ yếu đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… vì đường sá xa xôi nên hằng năm, cứ vào khoảng ngoài 20 tháng Chạp là họ dồn dập trở về quê nhà, nếu để tới cận Tết sẽ khó còn vé xe.

lam-dong-thieu-lao-dong-ngay-can-tet-gia-thue-cao-nhat-1-trieu-dong-nguoi-ngay-dem

Khan hiếm lao động, giá thuê nhân công cao nhưng vẫn khó thuê

Theo anh Sơn, năm nào cũng vậy, cứ cận Tết thì nhà vườn tại Đà Lạt lại lâm vào tình trạng khan hiếm lao động, giá thuê nhân công thu hoạch rau, hoa cũng tăng lên từng ngày. Riêng năm nay, tình trạng khan hiếm lao động Tết tại Đà Lạt được nhiều người cho biết là “rất trầm trọng”. Nguyên nhân là do thời tiết cuối năm 2016 mưa nhiều, cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên thu hoạch muộn hơn mọi năm tới cả tháng. Đến thời điểm hiện tại, một bộ phận lớn người làm thuê vẫn đang đi hái cà phê hoặc phơi, xay cà phê cho nhiều gia đình tại các tỉnh Tây Nguyên. Trong khi đó, những năm trước, từ đầu tháng Chạp, lực lượng nhân công đông đảo này đã đổ lên Đà Lạt để làm vụ rau, hoa Tết.

Cũng như gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, do không thuê được lao động nên vợ chồng chị Trương Tuyết Nhi, ngụ đường Nguyên Tử Lực, TP Đà Lạt phải “điều động” cả hai người con gái lớn đang học lớp 10 và 12 tranh thủ dậy sớm hơn bình thường ra vườn thu hoạch hoa cúc cùng bố mẹ rồi sau đó mới đi học. Chị Nhi chia sẻ với chúng tôi trong sự vội vã của công việc những ngày cuối năm: “Cả tuần qua tìm người làm thuê mà không được. Vợ chồng tôi phải làm từ 4 giờ sáng sớm cho tới khuya để kịp có hàng cho thương lái tới lấy. Làm nông mà, những ngày này cực khổ lắm!… Cũng may năm nay giá hoa cao nên dù mệt nhưng vẫn thấy vui!…”.

Lường trước được mức độ khan hiếm lao động ngày cận Tết, cách đây một tháng, ông Tạ Quang Hải, ngụ đường Bế Văn Đàn, làng hoa Thái Phiên, TP Đà Lạt, đã liên hệ thuê được 2 lao động nam, quê ở Thanh Hóa, để thu hoạch hoa cúc Tết. Các bên thỏa thuận, từ ngày 15 đến 20 tháng Chạp, mỗi người sẽ được gia đình ông Hải trả 400 nghìn đồng. Từ ngày 21 đến 24 tăng lên 800 nghìn đồng. Đặc biệt, từ ngày 25 đến 28, số tiền gia đình ông Hải phải trả cho một người làm mỗi ngày là 1 triệu đồng, làm cả vào ban đêm. Ngoài ra, gia đình ông Hải còn phải cho người làm ăn ngày 4 bữa. Mặc dù phải thuê nhân công lao động với giá khá cao nhưng vợ chồng ông Hải vẫn vui vẻ vì cho rằng còn may mắn hơn nhiều gia đình khác là thuê được người làm. Hơn nữa, so với năm trước, năm nay giá hoa cúc Tết tại Đà Lạt cao hơn khoảng 50%, việc bỏ tiền triệu để thuê một người làm mỗi ngày vẫn không ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu nhập của các nhà vườn.

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, nơi trồng hoa cúc phục vụ thị trường Tết lớn trong tỉnh cho biết, để có được lao động làm đến những ngày cận Tết, từ đầu tháng Chạp, hầu hết các gia đình tại địa phương đã phải liên hệ tìm người làm thuê, đặt cọc tiền, thậm chí đưa về nhà mình và bố trí nơi ăn ở. Nhờ có “kinh nghiệm” tìm người làm trong dịp Tết nên làng hoa này năm nay cơ bản đủ nguồn lao động. Giá thuê nhân công ở làng hoa Thái Phiên những ngày cận Tết, làm cả đêm là 800 nghìn đồng/người đối với nữ và 1 triệu đồng/người đối với nam.

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

TIN MỚI