Lâm Đồng: Thiệt hại 850 tỷ đồng do bọ xít muỗi tàn phá cây điều

Thời điểm này, 90% diện tích điều ở địa phương bị mất trắng, thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 850 tỷ đồng.

Mưa trái mùa và sương mù thường xuyên đã khiến bọ xít muỗi sinh sản, gây hại rất lớn ở các huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng. Thời điểm này, 90% diện tích điều ở địa phương bị mất trắng, thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 850 tỷ đồng. Nếu tính thêm diện tích cây ăn trái bị ảnh hưởng, mức thiệt hại sẽ cao hơn rất nhiều.

Nhiều diện tích cây điều ở Lâm Đồng bị bọ xít muỗi và bệnh thán thư tàn phá khiến cây chết đứng.

Chỉ ra vườn điều xác xơ vì bị bọ xít muỗi tàn phá, bà Lê Thị Kim Lan, ở thị trấn Mađagui, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng chua chát kể, 1 tháng trước gia đình còn có chút hy vọng vớt vát được vài chục kg hạt điều trong vụ này, nhưng giờ thì đã bị mất trắng hoàn toàn. Cả vườn điều rộng hơn 3ha là nguồn thu nhập chính của gia đình đã chính thức bị bọ xít muỗi và bệnh thán thư xóa sổ.

“Vườn điều đã được gia đình đầu tư chăm sóc rất cẩn thận và bài bản, vườn được dọn dẹp rất sạch sẽ để tránh sâu bệnh phát sinh. Không biết do thiên tai vì lý do nào khác mà bệnh đã nhanh chóng phát ra khiến vườn điều chết hết”, bà Lan chua chát nói.

Không chỉ riêng vườn điều của bà Lê Thị Kim Lan, toàn bộ hơn 27.800ha điều trên địa bàn 3 huyện phía Nam của tỉnh Lâm Đồng là Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên đều rơi vào tình cảnh tương tự.

Ông Lại Thế Hưng, Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, nguyên nhân do thời tiết ở khu vực này diễn biến bất lợi, ẩm độ không khí cao khiến bọ xít muỗi sinh sản và hoạt động mạnh. Bệnh thán thư bùng phát và lây lân trên diện rộng đã làm hầu hết diện tích cây điều bị nhiễm bệnh, gây cháy đọt non, cháy khô đen chùm hoa, chùm quả, nhiều diện tích còn bị cháy cả lá, trơ cành và cây chết đứng.

Hiện tỷ lệ thiệt hại đã lên đến hơn 90% sản lượng, tương đương với hơn 17.000 tấn hạt điều thô nguyên liệu đã bị mất, với giá 50.000 đồng/kg như hiện nay, ước tính thiệt hại kinh tế khoảng 850 tỷ đồng.

Cũng theo ông Lại Thế Hưng, không chỉ với cây điều mà bọ xít muỗi và bệnh thán thư còn đe dọa nghiêm trọng các loại cây trồng khác, như sầu riêng, bơ, chôm chôm và ca cao. Ngành nông nghiệp địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp để phòng chống dịch.

Đến thời điểm này hầu hết các vườn điều đều bị bọ xít muỗi gây hại rất nặng, gần như là bị mất trắng như huyện Đạ Huoai. Bọ xít muỗi cũng đã gây hại trên các loại cây trồng khác như trong khu vực 3 huyện phía Nam như cây sầu riêng có diện tích bị gây hại hơn 2.300ha thiệt hại từ trung bình đến nặng, một số cây trồng khác như cây bơ, cây chè, chôm chôm, thậm chí cây rừng, cây tràm cũng đều bị bọ xít muỗi gây hại.

“Đây là thời điểm dịch bọ xít muỗi gây hại khá bất thường so với những năm trước, vì vậy việc phòng chống bọ xít muỗi là rất cần thiết và chi cục đang tập trung công tác phòng chống dịch”, ông Hưng cho biết./.

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Truy nã đỏ cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Truy nã đỏ cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

TIN MỚI

Hoang mang… mình là F mấy của nhau?

Hoang mang… mình là F mấy của nhau?

Là F mấy thì cũng chờ F1 âm tính là xem như ra khỏi dòng F, đây là lời khuyên của bác sĩ sau khi rất nhiều người trở...