Lâm Đồng: Sốt xuất huyết bùng phát

So với cùng kỳ năm trước, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TP Bảo Lộc tăng đột biến. Theo đánh giá của Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc, tình hình bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, số ca mắc tăng do có muỗi truyền bệnh và chỉ số loăng quăng cao.

lam-dong-sot-xuat-huyet-bung-phat

Phun thuốc xử lý các ổ dịch sốt xuất huyết trong khu dân cư tại Bảo Lộc

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn TP Bảo Lộc đã có 188 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 173 ca so với cùng kỳ năm 2015. Số ca mắc bệnh chủ yếu tập trung vào tháng 5 (43 ca) và tháng 6 (71 ca). Trong đó, phường Lộc Sơn có số ca nhiều nhất là 48 ca, tiếp đến là phường II, Lộc Phát, xã Lộc Châu, Đại Lào. Theo ông Phan Sỹ Long, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc, ngay khi bắt đầu có những ca bệnh thì Trung tâm đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo cho các cơ sở y tế tăng cường phòng chống dịch bệnh. Đến nay, Trung tâm Y tế đã tiến hành xử lý 15 ổ dịch bằng phun hóa chất 2 lần/ ổ trong vòng bán kính 200 m xung quanh nhà bệnh nhân và xử lý 11 ổ dịch về môi trường để loại bỏ loăng quăng. Đặc biệt, riêng đối với phường Lộc Sơn, ngành y tế đã tiến hành phun hóa chất diện rộng tại các tổ 10, 11, 12, 13.

Bên cạnh xử lý ổ dịch, xử lý các ổ loăng quăng, Trạm y tế các xã, phường trên địa bàn TP Bảo Lộc cũng đã tiến hành giám sát côn trùng, loại bỏ loăng quăng tại các khu vực khi có ghi nhận ca bệnh, xử lý các dụng cụ chứa nước có loăng quăng tại các thôn, tổ trọng điểm về sốt xuất huyết. Tại các phường, xã có số ca mắc sốt xuất huyết cao, Trạm Y tế và Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân đã triển khai các tổ tuyên truyền về phòng chống sốt xuất huyết, ra quân vật chứa có loăng quăng. Hiện, ngành y tế đang tiếp tục duy trì công tác chủ động giám sát các chỉ số côn trùng và xử lý khi các chỉ số côn trùng tăng cao.

Điều đáng lưu ý là sự hưởng ứng của người dân về làm sạch môi trường, loại bỏ các vật chứa nước trong và xung quanh nhà còn hạn chế. Do đó, tình hình bệnh sốt xuất huyết có thể tăng cao trong thời gian tới. Theo Trung tâm Y tế TP Bảo Lộc, để kéo giảm số ca mắc sốt xuất huyết trong thời gian tới thì cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng chống. Trong đó, Đội Y tế Dự phòng từ TP cho tới thôn bản và các ban ngành, đoàn thể là lực lượng nòng cốt vận động trực tiếp cho người dân tham gia tích cực thu gom, loại bỏ các vật phế thải có chứa nước, không để muỗi đẻ trứng.

Trong khi đó, tại huyện Bảo Lâm cũng đã có 35 ca mắc bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay. Đặc biệt, số ca mắc tập trung chủ yếu tại các thôn dọc Quốc lộ 20 qua địa bàn xã Lộc An. Riêng tại xã Lộc An đã có đến 19 ca mắc bệnh. Trước tình hình này, Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm đã tiến hành điều tra dịch tễ, phun thuốc xử lý các ổ dịch, ổ loăng quăng và tăng cường vận động người dân vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng chứa nước để diệt loăng quăng.

Đang tải...
Giá cà phê hôm nay 30/10: Thị trường chịu tác động kép, giá cà phê thế giới khó hồi phục

Giá cà phê hôm nay 30/10: Thị trường chịu tác động kép, giá cà phê thế giới khó hồi phục

Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

2 tên cướp giật túi xách người phụ nữ gây xôn xao cộng đồng mạng bị bắt

TIN MỚI