Lâm Đồng: Sẽ xử lý nghiêm nhân viên Quỹ tín dụng vay nợ khách hàng không trả

Lợi dụng sự quen biết, tạo uy tín với khách hàng, một nhân viên tín dụng của Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã vay mượn của hai khách hàng với tổng số tiền 150 triệu đồng. Mặc dù khách hàng đã yêu cầu trả nợ nhiều lần nhưng nhân viên này cứ khất nợ, dây dưa hết lần này tới lần khác, khiến khách hàng bức xúc và làm đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Bị khách hàng tố lừa đảo.

Liên quan đến vụ việc trên khách hàng đã làm đơn gửi đến Ban Giám đốc quỹ tín dụng Lộc Thắng, Tòa án nhân dân huyện Bảo Lâm và các cơ quan Báo chí nhờ can thiệp.Trao đổi với Phóng Viên, bà Trần Thị Huyền (sinh năm 1972), ngụ tại tổ 3/469 đường Hùng Vương, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) cho biết: Ngày 13.2.2015, bà Huyền và chồng có đến vay của QTDND Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm số tiền là 200 triệu đồng với mục đích sử dụng tiền vay nông nghiệp (chăm sóc cây cà phê).

lam-dong-se-xu-ly-nghiem-nhan-vien-quy-tin-dung-vay-no-khach-hang-khong-tra

Đơn thư và hồ sơ liên quan của bà Trần Thị Huyền.

Vào ngày 6.4.2015, bà Huyền cho ông Nguyễn Trọng Luật (thường trú tại tổ 5, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) là nhân viên của quỹ tín dụng Lộc Thắng vay số tiền là 100 triệu đồng và ông Luật có hứa sẽ trả nợ trong thời hạn 1 tháng (có giấy giao kèo đã được ông Luật ký).

Tuy nhiên đến tháng 10.2015, mặc dù bà Huyền đã nhiều lần gọi điện, nhắn tin và đến nhà đòi trả số tiền nợ nhưng ông Luật tìm cách khất nợ, dây dưa hết lần này đến lần khác.

Do cần tiền để làm ăn và đóng tiền lãi suất hàng tháng cho Quỹ tín dụng, đồng thời bức xúc trước hành vi của ông Luật, bà Huyền đã viết đơn tố cáo gửi đến Ban Hội đồng Quản trị- Quỹ tín dụng Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm yêu cầu đơn vị này có phương pháp giải quyết về việc một nhân viên tín dụng lấy uy tín bản thân cũng như uy tín của quỹ tín dụng để lừa đảo.

lam-dong-se-xu-ly-nghiem-nhan-vien-quy-tin-dung-vay-no-khach-hang-khong-tra

Bà Trần Thị Huyền cung cấp hồ sơ vụ việc cho nhóm Phóng viên.

Nhận được đơn tố cáo của khách hàng, ngày 20.11.2015 ông Luật đã đến nhà của bà Huyền để xin giao kèo (có giấy giao kèo đã được ông Luật ký). Với lý do, kinh tế chưa có nên ông Luật chưa trả được nợ và hứa với gia đình bà Huyền là một tháng sau sẽ có trách nhiệm trả hết số tiền đã vay. Tuy nhiên, ông Luật vẫn không trả nợ đúng hạn.

Thấy được vấn đề của sự việc, vào ngày 21.3.2016 bà Huyền một lần nữa viết đơn tố cáo gửi đến Ban Hội đồng Quản trị- Quỹ tín dụng Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm yêu cầu đơn vị này có phương pháp giải quyết cho gia đình bà. Cũng theo bà Huyền, đã nhiều lần ông Luật đến gia đình bà vay tiền và điều trả đúng hạn. Tuy nhiên lần này ông Luật đã không làm đúng theo giao kèo đến nay thời gian vay đã lên đến một năm.

lam-dong-se-xu-ly-nghiem-nhan-vien-quy-tin-dung-vay-no-khach-hang-khong-tra

Quỹ tín dụng Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Ngoài trường hợp của khách hàng là Trần Thị Huyền, bà Nguyễn Thị Kết ngụ tổ 4, khu 1 thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm cũng phản ánh và có đơn tố cáo ông Luật về hành vi lợi dụng sự quen biết, tạo uy tín với khách hàng để vay tiền nhưng không trả.

Theo đó, ngày 7.12.2012, ông Bông (chồng bà Kết) có vay của Quỹ tín dụng Lộc Thắng số tiền là 150 triệu đồng với mục đích làm nông nghiệp (chăm sóc 4100m2 cà phê) và sau đó ông Bông đã cho ông Luật vay 50 triệu đồng (có giấy giao kèo vay nợ do ông Luật ký). Gia đình bà Kết đã nhiều lần đến nhà ông Luật đòi ông trả tiền vay nhưng ông Luật vẫn không trả. Đến nay đã hơn 4 năm ông Luật vẫn chưa trả nợ.

Quá bức xúc về hành vi của ông Luật, gia đình ông Bông không đóng tiền lãi suất, chưa trả nợ vay Quỹ tín dụng Lộc Thắng. Bà Kết cho biết:“Hiện tại Quỹ tín dụng phát đơn kiện yêu cầu gia đình tôi trả số tiền trên. Chồng đã qua đời do bệnh ung thư. Gia đình tôi rất khó khăn, việc chúng tôi chưa trả nợ ngân hàng là do ông Luật bất chấp không trả nợ vay. Tôi đang gửi đơn tố cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng với mong muốn đòi lại số nợ 50 triệu đồng mà trước đó ông Luật đã vay chồng tôi, cũng như tố cáo hành vi lừa đảo của ông Luật”.

Cũng theo bà Kết, trước đây gia đình bà từng cho ông Luật vay 20 triệu đồng và được ông trả nợ đúng hạn nên khi ông Luật xin vay ké số tiền 150 triệu vay Quỹ tín dụng, gia đình bà đã đồng ý cho vay 50 triệu đồng.

Khẳng định sẽ xử lý nghiêm

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, ông Phạm Ngọc Thậm (Giám đốc Quỹ tín dụng Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) cho biết: “Liên quan đến vụ việc của khách hàng là bà Trần Thị Huyền và bà Nguyễn Thị Kết, chúng tôi có nhận được phản ánh gửi đến Ban Hội đồng Quản trị- Quỹ tín dụng Lộc Thắng. Khi có phản ánh chúng tôi đã nhiều lần làm việc với ông Luật và đã có hình thức kỷ luật. Việc ông Luật vay tiền của hai khách hàng trên nhưng không trả là vi phạm đạo đức, đã nhiều lần chúng tôi muốn đuổi việc.  Tuy nhiên nhân viên này đã lớn tuổi, lại có công là trưởng ban vận động của Quỹ tín dụng Lộc Thắng từ ngày đầu mới thành lập, đều đó khiến chúng tôi rất băn khoan”.

lam-dong-se-xu-ly-nghiem-nhan-vien-quy-tin-dung-vay-no-khach-hang-khong-tra

Nhóm Phóng viên làm việc với ông Phạm Ngọc Thậm(giữa) -Giám đốc Quỹ tín dụng Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

“Vừa rồi chúng tôi cũng đã động viên con cái trong gia đình trả dần số tiền vay nhưng hiện giờ vẫn còn nợ 150 triệu đồng. Đã nhiều lần khách hàngTrần Thị Huyền đến Quỹ tín dụng Lộc Thắng làm lớn chuyện, chúng tôi đã khuyên khách hàng này tạo điều kiện để chúng tôi động viên ông Luật trả nợ vì ông Luật có tài sản và ông Luật đã hứa với Ban hội đồng Quản trị- Quỹ tính dụng Lộc Thắng sẽ trả nợ” – ông Thậm cho biết thêm.

Ngoài ra ông Phạm Ngọc Thậm khẳng định với Phóng viên:“Nếu ông Luật tự nguyện trả tiền vay cho khách hàng và làm đơn cam kết hứa không tái vi phạm thì tôi sẽ giữ nhân viên này lại và không xử lý vụ việc đó, còn nếu ông Luật cố tình không trả nợ thì tôi sẽ xử lý cả hai việc là lấy số tiền ông Luật góp vốn trong Quỹ tính dụng để  trả cho hai khách hàng cho vay và tiếp đó là đuổi việc ông Luật”

Tuy nhiên, đã hơn một tháng kể từ ngày ông Phạm Ngọc Thậm (Giám đốc Quỹ tín dụng Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) khẳng định với Phóng viên về vụ việc trền, tuy nhiên đã hơn một tháng trôi qua mà Quỹ tín dụng Lộc Thắng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Trong khi đó, khách hàng đang lao đao không biết phải làm cách nào để kiếm tiền trả tiền lãi suất hàng tháng cho quỹ tín dụng.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

Nóng: Nổ súng trong đêm làm 4 người thương vong

‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

TIN MỚI

Vừa dạy vừa lo lở núi

Vừa dạy vừa lo lở núi

Những cô giáo ở tỉnh Kon Tum thấp thỏm không biết lúc nào phải ôm học sinh bỏ chạy vì lở núi hay nước lũ cuốn...