Lâm Đồng: Sản xuất nước đá gây ô nhiễm tiếng ồn giữa khu dân cư

Hơn 2 năm nay cuộc sống của các hộ dân ở tổ dân phố 2, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng bị đảo lộn khi hàng ngày phải chịu tiếng ồn phát ra từ cơ sở sản xuất nước đá của ông Mã Đức Trọng (ở cùng địa phương). UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng nhưng cơ sở này vẫn tiếp tục vi phạm.

Cơ sở sản xuất nước đá gây tiếng ồn ảnh hưởng đến người dân.

Hàng ngày cứ 3 giờ sáng, người lớn, trẻ con của gia đình ông Bùi Đình Dũng ở tổ dân phố 2, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng lại phải tỉnh giấc vì tiếng ồn của cơ sở sản xuất nước đá ở sát bên. Tiếng máy nổ cộng với tiếng đá lạnh va vào tôn loảng xoảng cả ngày khiến sinh hoạt gia đình ông bị xáo trộn. Ông Dũng chia sẻ: Cả ngày vợ chồng, con cháu đi làm về mệt nhưng cứ đến tầm 3 giờ sáng họ chạy máy ồn ào nên không ngủ được. Nhất là mùa nắng và ngày Tết máy chạy không nghỉ vì nhu cầu sử dụng đá lạnh tăng cao. Mỗi khi máy hoạt động là trần thạch cao, cửa kính lại rung lắc theo. Nhà máy này nằm ở giữa khu cư, 4 phía đều là nhà ở. Họ thường xuyên hoạt động từ 3 giờ sáng cho đến hết ngày hôm sau khiến các gia đình xung quanh mất ngủ thường xuyên, ảnh hưởng đến học tập của con trẻ.

Tương tự, gia đình bà Nguyễn Thị Ánh Thu ở cách cơ sở sản xuất nước đá của ông Trọng hơn 4m, cả ngày và đêm không dám mở cửa vì tiếng ồn và hơi nước bay vào nhà mù mịt. Theo bà Thu, ngoài tiếng ồn thì hơi nước kèm theo bụi thường xuyên bay vào nhà khiến gia đình rất lo lắng. Trong nhà ai cũng đeo thêm khẩu trang vì sợ mắc bệnh đường hô hấp. Xe máy, ô tô vào chở đá lạnh cả ngày lẫn đêm cũng gây ra tiếng ồn và cản trở việc đi lại của bà con. Bà Thu mong các cơ quan thẩm quyền xử lý để cơ sở sản xuất không gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân.

Ông Mã Đức Trọng, chủ cơ sở sản xuất nước đá thừa nhận việc sản xuất của gia đình gây tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân xung quanh là có. Ông Trọng chia sẻ: “Tiếng ồn do máy sản xuất của gia đình có vượt quá quy định khiến nhiều gia đình sinh sống xung quanh khó chịu. Tôi đang tìm cách khắc phục để giảm tiếng ồn ra khu dân cư”.

Từ khi hoạt động cho đến nay, cơ sở sản xuất nước đá của gia đình ông Mã Đức Trọng thường xuyên gây tiếng ồn trong khu dân cư. Theo kết quả đo, phân tích của cơ quan chức năng, tiếng ồn trong quá trình sản xuất nước đá của hộ ông Trọng luôn vượt quy chuẩn cho phép. Năm 2019, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt hành chính cơ sở này 50 triệu đồng.

Bà Chu Thị Tường Vy, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng khẳng định: Hiện địa phương đã yêu cầu chủ cơ sở khắc phục tiếng ồn mới cho sản xuất lại. Chúng tôi sẽ giám sát việc khắc phục của chủ cơ sở này. Sau thời gian một tháng kể từ ngày cam kết, nếu như chủ cơ sở không thực hiện việc khắc phục và nhân dân tiếp tục phản ánh kiến nghị. Thị trấn sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định đối với trường hợp này.

Nguyễn Tuấn Anh

Đang tải...
Bộ Y tế: Nữ nhân viên y tế ở An Giang tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do sốc phản vệ

Bộ Y tế: Nữ nhân viên y tế ở An Giang tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do sốc phản vệ

Lộ nguyên nhân 8 người chết thương tâm trong đám cháy ở TPHCM

Lộ nguyên nhân 8 người chết thương tâm trong đám cháy ở TPHCM

Cháy nhà ở Sài Gòn, 8 người chết

Cháy nhà ở Sài Gòn, 8 người chết

Đắk Lắk: Ông Nguyễn Đình Trung giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đắk Lắk: Ông Nguyễn Đình Trung giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

TIN MỚI