Lâm Đồng: Quyết định “cấp sổ” cùng ngày giải quyết khiếu nại!

Đó là sự việc của gia đình ông Dương Ngô Huy (SN 1962), ngụ ấp Phú Lâm 1, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Trả lại đất thì có chuyện… xảy ra?

Trước đó, ông cùng vợ đã khởi kiện QĐ hành chính (HC) số 840 của UBND H.Đạ Huoai và QĐ HC số 854 của Chủ tịch huyện này. Tuy nhiên, cấp Tòa sơ thẩm đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của vợ chồng ông Huy vì cho rằng vợ chồng ông đã từ bỏ QSDĐ và thời hiệu khởi kiện QĐ số 840 đã hết. Vì vậy, ông Huy và vợ là bà Phạm Thị Loan đã gửi đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND Tỉnh Lâm Đồng.

Trong đơn gửi các cơ quan báo chí, ông Huy trình bày: Năm 1981, cả đại gia đình ông di cư vào thôn 3, xã Lộc Phú (nay là TT Mađaguôi), H.Đạ Huoai, T.Lâm Đồng để lập nghiệp. Sau khi vào, ở tạm với bố mẹ được 3 ngày thì vợ chồng ông tách ra ở riêng và khai hoang được 2 phần đất, trong đó có một phần tại nghĩa địa thuộc thôn 3, diện tích khoảng 1.400m2 (nay thuộc thửa 410 và 310, tờ bản đồ số 37, KP 3, TT Mađaguôi, H.Đạ Huoai, T.Lâm Đồng).

lam-dong-quyet-dinh-cap-so-cung-ngay-giai-quyet-khieu-nai

Khu đất sau hàng chục năm khiếu nại đòi đất giờ lại vướng tranh chấp với các thành viên trong gia đình bởi các quyết định hành chính của UBND huyện.

Việc khai hoang này có nhiều cán bộ, người dân chứng kiến, xác nhận. Phần đất 1.400m2 này ông Huy đã kê khai, đóng thuế, trồng lúa và một số cây ăn trái. Năm 1986, ông Huy cho một người dân mượn tạm để canh tác và người này đã trả lại. Bỗng dưng, năm 1987 hai người dân khác là ông Lai và ông Nghĩa đến san lấp, xây móng nền nhà, chiếm đất của vợ chồng ông. Vợ chồng ông Huy đòi lại đất và cùng anh trai tên Biền xây dựng nhà gỗ tạm 4 gian trên thửa đất này.

Sau đó, phần nhà này bị phía UBND H.Đạ Huoai cho rằng xây dựng chiếm lòng lề đường nên tổ chức phá dỡ. Năm 1988, vợ chồng ông Huy cùng với ông Biền tiếp tục xây dựng 4 gian nhà gỗ trên phần đất này và bố trí người em trai (ông Dương Ngô Chương) và vợ (bà Nguyễn Thị Lụa) lên ở tạm nhằm mục đích giữ đất. Đến năm 1993, UBND H.Đạ Huoai tiếp tục tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Theo lời ông Huy, ngay sáng ngày hôm sau (24/10/2010), ông Huy cùng ông Biền đã gửi đơn, đề nghị đình chỉ thi công đến UBND H.Đạ Huoai nhưng nơi này không nhận đơn và hướng dẫn về thị trấn nộp. Sau đó, ông Huy gửi đơn khởi kiện tranh chấp QSDĐ đến TAND H.Đạ Huoai và được cơ quan này thụ lý.

Năm 2014, ông Huy nhận được thông báo từ phía Tòa án cho biết phần đất trên đã được UBND H.Đạ Huoai cấp GCNQSDĐ theo QĐ số 840 (ngày 24/10/2010) cho hộ gia đình bố mẹ là ông Dương Ngô Nham với diện tích 1.188m2, trong đó có 300m2 đất thổ cư. Ngày 25/12/2013, UBND H.Đạ Huoai tiếp tục tách thửa đất trên và cấp cho ông Dương Ngô Nham thêm một GCNQSDĐ. Sau đó, vợ chồng ông Huy rút đơn khởi kiện vụ án dân sự rồi tiến hành khởi kiện QĐ HC số 840/QĐ-UBND và QĐ tách thửa của UBND H.Đạ Huoai…

Cũng theo ông Huy, sau này, khi vụ việc được toà án thụ lý thì ông mới biết Chủ tịch UBND H.Đạ Hoai có QĐ giải quyết khiếu nại (GQKN) số 854/QĐ-UBND (ngày 16/10/2014), bác toàn bộ yêu cầu khiếu nại của vợ chồng ông. Vì vậy, mà ông tiếp tục khởi kiện bổ sung QĐ số 854.

Dựa vào cơ sở pháp lý nào?

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Nguyễn Duy Bình– Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: “Qua nghiên cứu hồ sơ, tôi nhận thấy UBND H.Đạ Huoai và Chủ tịch UBND huyện này đã GQKN, ban hành QĐ HC số 840/QĐ-UBND (ngày 24/10/2010), QĐ tách thửa theo GCNQSDĐ đất số BG338044 (ngày 25/12/2013) và QĐ GQKN số 854/QĐ (ngày 16/10/2014) có dấu hiệu trái pháp luật. Việc vợ chồng ông Huy kháng cáo bản án sơ thẩm là có căn cứ từ những cơ sở sau:

Thứ nhất, căn cứ vào hồ sơ GQKN, ngày lập “biên bản làm việc” thống nhất phương án GQKN là chiều ngày 23/9/2010 (ngày Uỷ ban ra QĐ GQKN số 873 là ngày 24/9/2010). Như vậy, thời gian để các phòng, ban lập tờ trình báo cáo vụ việc và thời gian để soạn thảo, trình, ký quyết định GQKN chỉ vỏn vẹn trong vòng một ngày. Đây là dấu hiệu “bất thường” về mặt thời gian và vi phạm nghiêm trọng quy trình, thủ tục GQKN.

Vi phạm này đã gián tiếp tước bỏ mất quyền được bổ sung, thay đổi ý kiến của người khiếu nại và những người có liên quan. Mặt khác, theo điều 39 Luật Khiếu nại – Tố cáo, người khiếu nại có quyền khiếu nại tiếp theo hoặc khởi kiện vụ án HC nếu không đồng ý với kết quả GQKN lần đầu. Thế nhưng, trong vụ việc này, phía UBND huyện liên tiếp ban hành 4 QĐ trong vòng một ngày, không giao cho vợ chồng ông Huy, cũng không hướng dẫn họ khiếu nại tiếp theo.

Vội vàng ban hành QĐ cấp “sổ đỏ” đối với thửa đất trên làm cho người dân không có thời gian, không biết đường nào xử lý. Theo quy định việc cấp việc cấp GCNQSDĐ chỉ được thực hiện khi không còn khiếu kiện tiếp theo hoặc khi đã có QĐ GQKN cuối cùng hoặc bản án có hiệu lực pháp luật.

Thứ hai, QĐ HC số 840/QĐ-UBND (ngày 24/10/2010) công nhận QSDĐ cho hộ gia đình ông Dương Ngô Nham không tuân thủ quy trình, thủ tục cấp GCN QSDĐ theo quy định của pháp luật. UBND huyện cấp GCNQSDĐ ngay sau khi có biên bản làm việc (ngày 23/09/2010) và cùng ngày với QĐ GQKN số 873 là vi phạm nghiêm trọng quy trình, thủ tục cấp GCNQSDĐ.

Dù thời hạn “cấp sổ” trường hợp này được quy định trong vòng 15 ngày theo nghị định 181 nhưng các thủ tục: nộp đơn, thẩm định, tờ trình phải được thuân thủ chặt chẽ. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và tài liệu phía Uỷ ban huyện cung cấp thì ngay cả hồ sơ xin cấp “sổ đỏ” của hộ ông Dương Ngô Nham cũng chưa có. Phía Uỷ ban cho rằng vụ việc cấp GCNQSDĐ này không cần phải thực hiện những thủ tục trên, không cần theo quy trình trên, vậy họ căn cứ vào quy định nào để thực hiện, trong khi chính QĐ GQKN của họ đã quy định thực hiện thủ tục “cấp sổ” theo thông tư 17/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường?!

Hơn nữa, ngay trong đêm 23/09/2010 các thành viên trong gia đình ông Nham đã phát sinh tranh chấp kịch liệt khi một số thành viên cố xây dựng tráp phép và vợ chồng ông Huy đã lập tức báo cáo, khiếu nại lên chính quyền. Thế nhưng ngày 24/09/2010, phía chính quyền vẫn tiếp tục ban hành QĐ cấp GCNQSDĐ khi đất đang tranh chấp và sau đó vẫn để các em của ông Huy xây dựng tiếp cũng là một vi phạm nghiêm trọng.

Thứ ba, QĐ tách thửa theo GCN QSDĐ số BG338044 (ngày 25/12/2013) có dấu hiệu trái pháp luật. Bởi vì toàn bộ thửa đất trên hiện đang tranh chấp và đang được Toà án thụ lý, giải quyết, chưa có bản án có hiệu lực theo quy định của pháp luật. Mặt khác, theo quy định muốn tách thửa phải có thoả thuận của các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, thời gian này UBND huyện không có quyền cho phép chuyển nhượng, thế chấp, cầm cố, tách thửa… đối với thửa đất trên. Trong khi đó, đối với hồ sơ xin cấp sổ vào tháng 7/2010, có dấu hiệu bị làm giả vì ông Huy và một số thành viên trong gia đình khẳng định không ký vào hồ sơ này.

Thứ tư, QĐ GQKN số 854/QĐ (ngày 16/10/2014) của Chủ tịch UBND H.Đạ Huoai có dấu hiệu trái pháp luật khi bác yêu cầu của khiếu nại của gia đình ông Huy. Chủ tịch UBND H.Đạ Huoai xem xét khiếu nại còn phiến diện, thiếu khách quan và không đúng pháp luật khi chỉ căn cứ vào hồ sơ khiếu nại và GQKN; không tổ chức xác minh đối tượng khai phá, sử dụng, kê khai và đóng thuế đất từ thời điểm 1984 (theo tài liệu đăng ký, đóng thuế); không tổ chức đối thoại trong quá trình GQKN; không xem xét và đối chiếu với quy trình, thủ tục cấp GCNQSDĐ mà pháp luật đã quy định…

Qua diễn biến của vụ việc, có thể thấy khi vụ án được đưa ra xét xử, cấp Tòa sơ thẩm đã bỏ qua rất nhiều cơ sở trên, đồng thời nhận định nhiều tình tiết bất lợi cho phía vợ chồng ông Huy để tuyên bác yêu cầu khởi kiện. Chính vì vậy, chúng tôi nhận thấy trong vụ việc này toà án cấp sơ thẩm chưa xem xét tới các tình tiết quan trọng, các cơ sở pháp lý của người khởi kiện, tuyên bác yêu cầu của họ là chưa thấu tình, đạt lý.

Ông Dương Ngô Huy, nói: “Vì vợ chồng tôi chưa tách sổ hộ khẩu nên đã nói với cha ruột để ông lập hồ sơ khiếu kiện nhằm tập hợp công sức, chi phí của cả đại gia đình. Sau đó, bố tôi đã lập thủ tục uỷ quyền cho tôi đi khiếu nại. Trong quá trình khiếu nại, gia đình tôi cử thêm bà Lụa (em dâu), ông Biền và ông Chương cùng tham gia. Sau mười mấy năm khiếu nại, ngày 23/09/2010, phía tỉnh và huyện đã đồng ý trả lại đất cùng với thoả thuận thu hồi, bồi thường phần diện tích hơn 58m2. Đồng thời chỉ đạo các ban ngành tiến hành làm thủ tục công nhận QSDĐ phần đất còn lại 1.188m2 cho gia đình tôi.

Tuy nhiên vào đêm 23/9/2010, phía gia đình tôi lại phát sinh tranh chấp. Một số thành viên là các em tôi đã tổ chức xây dựng trái phép trên phần đất vừa được hứa trả lại nhằm mục đích giành đất với vợ chồng tôi. Chúng tôi gửi đơn yêu cầu xử lý và sau đó Chủ tịch UBND thị trấn ra QĐ đình chỉ thi công. Nhưng… những người em vẫn tiếp tục xây dựng nhà và cư trú từ đó đến nay”.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Trồng thứ cây ra quả từng chùm xanh lét, bán đắt tiền, một ông nông dân tỉnh Lâm Đồng thành tỷ phú

Trồng thứ cây ra quả từng chùm xanh lét, bán đắt tiền, một ông nông dân tỉnh Lâm Đồng thành tỷ phú

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

TIN MỚI