Lâm Đồng: Phát hiện 3 vụ phá rừng quy mô lớn

Ngày 11/3, ông Đồng Văn Lâm, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lạc Dương cho biết, vừa phát hiện 3 vụ hủy hoại rừng quy mô lớn mục đích là để lấy đất làm nương rẫy.

lam-dong-phat-hien-3-vu-pha-rung-quy-mo-lon

Rừng dọc đường Trường Sơn Đông, đoạn qua khu dân cư Lán Tranh bị phá hủy để lấy đất làm rẫy

Những người vi phạm được lực lượng chức năng lập biên bản vi phạm gồm Cil Ha Bắc, Liêng Jrang Ha Lông, Long Đưng Ha Im và Klong Ha Theo, đều ngụ tại xã Đưng K’nớ, huyện Lạc Dương. Vị trí rừng bị phá hủy chủ yếu dọc theo đường Trường Sơn Đông, đoạn từ khu dân cư Lán Tranh, xã Đưng K’nớ. Tổng diện tích rừng bị phá là 8.136m2, thiệt hại hàng chục mét khối gỗ. Trong những người vi phạm trên có một đối tượng tái phạm, cơ quan chức năng đang xem xét để khởi tố vụ án.

Cũng theo Đồng Văn Lâm, không riêng gì khu vực Lán Tranh, xã Đưng K’nớ, nhiều vị trí khác hiện đang trở thành điểm nóng về hủy hoại tài nguyên rừng khi đường Trường Sơn Đông đi qua. Mục đích chủ yếu của việc phá rừng là lấy đất làm rẫy. Nóng nhất là ở tiểu khu 111A, xã Lát, huyện Lạc Dương, người dân ở xã Mê Linh, huyện Lâm Hà kéo lên lập thành 24 chòi chiếm giữ đất. Lý do đưa ra là khu vực này trước đây vốn là buôn làng của họ.

Tương tự, tại tiểu khu 26, 27, thuộc Vườn Quốc gia Bidoup-Núi Bà, người dân từ huyện Đam Rông cũng đã kéo về đây lập thành 35 chòi, không chịu di rời và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương đã cắt cử lực lượng trông coi, giám sát chặt chẽ những khu vực người dân kéo tới đòi lập buôn chiếm đất. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng của các địa phương liên quan như huyện Lâm Hà, Đam Rông, tiến hành tuyên truyền, vận động người dân trở về buôn cũ.

TIN MỚI