Lâm Đồng: Nuôi loài bò Tây đẹp như tranh vẽ, lãi mỗi năm hơn 1 tỷ

Ngoài việc nuôi bò sữa với năng suất từ 25 – 30 lít sữa/ngày/con thì ông Lê Minh Tuấn (55 tuổi, phường Lộc Phát, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) còn nuôi thêm bò ngoại nhập siêu thịt như 3B (BBB), Brahman và Red angus thuần chủng của Úc và bò Chorolais của Pháp mang lại thu nhập từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng/năm.

Bên trong trang trại bò sữa được thiết kế thoáng mát, khoa học của gia đình ông Tuấn.

Chuyển đổi sang nuôi bò ngoại đúng lúc

Đến trang trại nuôi bò của ông Lê Minh Tuấn, Phóng viên không khỏi ngạc nhiên bởi sự khoa học trong cách chăm sóc những chú bò ngoại của ông. Những chú bò sữa được chăm sóc trong từng ngăn, được ăn thức ăn sạch và đủ tiêu chuẩn, khẩu phần.

Dẫn Phóng viên đi trong trang trại bò sạch sẽ của gia đình mình, ông Tuấn vẫn không quên kể về những ngày xưa. “Trước đây, gia đình tôi cũng như mọi gia đình ở Bảo Lộc chỉ trồng và chăm sóc cà phê. Cũng là nhà có điều kiện ở địa phương nhưng tôi luôn muốn tìm tòi để có hướng đi mới, phát triển kinh tế gia đình. Chính vì vậy, tôi đã tìm hiểu và quyết định đầu tư thêm để nuôi bò sữa”, ông Tuấn tâm sự.

Năm 2013, đánh liều dùng vốn tích cóp được, ông Tuấn quyết định đầu tư 120 triệu đồng mua 2 con bò sữa về nuôi thử. Sau 1 năm chăm sóc thì ngoài số tiền hơn 100 triệu đồng thu được từ bán sữa, ông Tuấn còn có thêm được 2 con bê con.

Bên cạnh việc đầu tư về giống, ông Tuấn còn phá bỏ 2ha cà phê để trồng cỏ làm thức ăn cho đàn bò. Sau một thời gian, nhận thấy nuôi bò sữa mang lại lợi nhuận cao và ổn định, ông Tuấn quyết định đánh liều thêm lần nữa cầm cố đất, nhà cửa để vay ngân hàng hơn 2 tỷ đồng để đầu tư nuôi thêm bò.

Ngoài ra, lão nông Lê Minh Tuấn tiếp tục đầu tư thêm hệ thống chuồng trại trên diện tích hơn 2 sào. Với thiết kế thoáng mát, các trang thiết bị chiếu sáng, hệ thống làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa lạnh, xung quanh trang trại đều được ông đầu tư lưới bắt ruồi, muỗi nên đàn bò của ông khỏe mạnh, đẹp như tranh, cho năng suất sữa cao.

Kiên trì, nếm “trái đắng”

Chia sẻ với phóng viên, ông Tuấn cho biết: “Để có được thành công, bất kể công việc gì, chúng ta đều phải kiên trì, không kể phải nếm “trái đắng” để được kết quả. Chính vì vậy, ngay từ ban đầu khi mới bắt tay vào nghề nuôi bò, tôi đã gặp không ít khó khăn để có được thu nhập như ngày hôm nay”.

Để có được thành công và thu nhập tốt với nghề nuôi bò, nhất là giống bò ngoại, ông Tuấn cho rằng cần phải kiên trì, không kể phải nếm “trái đắng”.

Ông Tuấn cho biết, bò sữa là loại động vật khá kén thức ăn. Đặc biệt, nếu không có các biện pháp phòng, chống thì bò hay bị bệnh viêm v‌ú, ảnh hưởng đến chất lượng sữa là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, cần phải duy trì các chế độ ăn hợp lý theo các thời kỳ lấy sữa và nuôi thai của đàn bò để đảm bảo bò không bị bệnh, khỏe mạnh.

Chưa chấp nhận những gì mình có, ông Tuấn tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại nuôi thêm hơn 80 con bò nhập ngoại chuyên lấy thịt.

Các loại bò siêu thịt của ông Tuấn đều là giống chất lượng như bò 3B (BBB), Brahman và Red angus thuần chủng của Úc, bò Chorolais của Pháp. Thức ăn của bò siêu thịt được ông Tuấn đã làm theo quy trình TMR – Total Mixed Ration.

Quy trình này đảm bảo cùng một lúc, bò được ăn các loại thức ăn khác nhau với khối lượng phù hợp nhu cầu, ổn định hệ vi sinh vật dạ cỏ, giảm các nguy cơ gây xáo trộn tiêu hóa, từ đó sử dụng hiệu quả lượng thức ăn ăn vào, nâng cao khả năng tăng trưởng của bò.

Với 150 con bò trong trang trại đã mang lại cho gia đình ông Tuấn nguồn lãi từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng/năm sau khi trừ các chi phí.

Với quy trình TMR mà ông Tuấn áp dụng để vỗ béo đàn bò thịt, sau 10 – 12 tháng, đàn bò có thể đạt trọng lượng từ 600 – 700 kg/con. Sau khi xuất bán mang lại cho ông Tuấn nguồn lợi nhuận từ 13 – 15 triệu đồng/con.

Với 150 con bò trong trang trại đã mang lại cho gia đình ông Tuấn nguồn lãi từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng/năm sau khi trừ các chi phí. Với khoảng 30 con bò sữa trưởng thành, ông Tuấn thu được từ 25 – 30 lít sữa/ngày/con. Hiện tại, toàn bộ sữa từ trang trại của ông Tuấn đều được Công ty Vinamilk ký hợp đồng bao tiêu, với mức giá 15 ngàn đồng/lít.

Hiện nay, bên trong trang trại của ông Tuấn luôn có 5 lao động, với mức thu nhập từ 6 – 6,5 triệu đồng/người/tháng. Săp tới, ông Tuấn sẽ tập trung vốn để mở thêm trang trại nuôi bò sinh sản, với quy mô khoảng 30 – 40 con bò nái.

Đang tải...
2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

2 ngày liên tiếp xảy ra 3 vụ nhảy cầu tự tử tại Thừa Thiên-Huế

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Vụ cháy phòng trà 6 người tử vong: Nhà hai mặt tiền nhưng không lối thoát hiểm?

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Trưa 16/6: Thêm 176 ca mắc COVID-19 tại 6 tỉnh, thành phố

Đắk Lắk: Vụ đánh tráo gỗ tang vật – Cục trưởng thi hành án làm đơn xin nghỉ việc

Đắk Lắk: Vụ đánh tráo gỗ tang vật – Cục trưởng thi hành án làm đơn xin nghỉ việc

TIN MỚI