Lâm Đồng: Nuôi hươu lấy nhung cho thu nhập cao

Dễ nuôi, dễ chăm sóc, chi phí không cao nhưng mỗi năm đàn hươu mang lại cho gia đình ông Ðồng Văn Năng (Thôn 1, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm) nguồn thu nhập hơn 250 triệu đồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các vật nuôi khác tại địa phương.

Trong khi hầu hết những hộ dân ở Lộc Tân chọn bò là vật nuôi chính để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập thì ông Đồng Văn Năng (68 tuổi) lại chọn cho mình hướng đi riêng. Đầu năm 2015, ông đã tìm đến các trang trại nuôi hươu lấy nhung tại các huyện Lâm Hà, Đức Trọng để học hỏi kinh nghiệm. Ông Năng chia sẻ: “Qua tham quan thực tế các mô hình nuôi hươu, tôi nhận thấy đây là loài vật dễ nuôi, dễ chăm sóc nhưng hiệu quả kinh tế cao nên quyết định mua con giống về nuôi thử. Ban đầu, tôi chọn mua 5 con hươu trưởng thành (4 con đực và 1 con cái), với giá hơn 20 triệu đồng/con. Sau 6 tháng chăm sóc, 4 con hươu đực đã cho thu hoạch nhung và mang lại cho gia đình nguồn thu nhập hơn 50 triệu đồng”.

lam-dong-nuoi-huou-lay-nhung-cho-thu-nhap-cao

Đàn hươu đang mang lại thu nhập cao cho gia đình ông Năng. Ảnh: K.Phúc

Theo ông Năng, ban đầu, ông chỉ nghĩ vì vườn tược đã giao hết cho các con nên mua chừng ấy con hươu về nuôi cho có công ăn việc làm và kiếm thêm ít thu nhập trang trải cuộc sống. Nhưng trong quá trình nuôi, chăm sóc, ông nhận thấy hươu là động vật bán hoang dã, có thể nuôi nhốt trong chuồng trại đơn giản, sức đề kháng cao nên có khả năng chống chịu bệnh tốt và ít gây tác hại tới môi trường. Cùng với đó, thức ăn của chúng cũng dễ tìm, chủ yếu là các loại lá, cỏ và rau, củ, quả có sẵn trong vườn nhà… Đặc biệt, hươu là loài vật thích hợp với hình thức nuôi nhốt nên rất phù hợp để những người lớn tuổi đầu tư phát triển.

Từ những lợi thế của loài vật nuôi này, đầu năm 2016, ông Năng tiếp tục đầu tư hơn 150 triệu đồng mua thêm 9 con hươu trưởng thành (7 con đực, 2 con cái) để tăng đàn. Để chủ động nguồn thức ăn cho hươu, ông đã chặt bỏ 2 sào cà phê để trồng cỏ VA06. Sau gần 3 năm, đến nay, ông Năng đã phát triển được đàn hươu 22 con (15 con đực lấy nhung, 3 con hươu cái sinh sản và 4 con hươu con từ 1 – 2 năm tuổi).

Ông Năng cho biết: “22 con hươu gia đình tôi đang nuôi và chăm nhàn hơn nuôi 4 con bò, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại thì cao gấp nhiều lần.

Hơn nữa lượng thức ăn phải cung cấp cho hươu cũng chỉ tương đương cung cấp cho 4 con bò trưởng thành nên 2 sào cỏ cho hươu ăn còn dư. Mỗi năm một con hươu cho nhung một lần, những con giống tốt có thể cho 2 lần. Năm đầu tiên, lượng nhung thu được khoảng từ 1 – 2 lạng/con, từ năm sau tăng dần lên. Đối với hươu trưởng thành có thể đạt 4 – 5 lạng nhung/con, còn hươu cái thì mỗi năm sinh sản một lứa. Giữa tháng 7/2018, gia đình tôi đã cắt nhung 15 con hươu đực và bán được hơn 250 triệu đồng. Hiện tại, nhung hươu có giá bán khá cao từ 2,5 – 3 triệu đồng/lạng, nhưng cứ sau mỗi đợt cắt nhung là có khách hàng đến đặt trước nên gia đình tôi không lo đầu ra”.

Theo chia sẻ của ông Năng, khi hươu bắt đầu lên nhung (phát lộc) thì người chăn nuôi phải bổ sung tinh bột với các loại thức ăn như lúa, bắp, cà rốt và hạt đậu tương… cho hươu. Trước khi cho hươu ăn, tất cả các loại thức ăn này cần phải ủ mầm. Mặc dù trong suốt quá trình chăn nuôi chưa thấy hươu mắc bệnh, song để đảm bảo đàn hươu khỏe mạnh, sung sức “phát lộc” thì sau mỗi đợt cắt nhung, ông Năng đều tiêm phòng vắc xin phòng, chống các loại bệnh như ghẻ lở, lở mồm – long móng và bệnh tiêu chảy cho đàn hươu.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND xã Lộc Tân (huyện Bảo Lâm) cho hay: “Đến hiện tại, ông Năng là người đầu tiên và cũng là người duy nhất của địa phương mang loài hươu về nuôi phát triển kinh tế. Tuy là loài vật nuôi mới, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp nhiều lần so với các loài vật nuôi khác mà người dân địa phương đang nuôi như bò, dê, heo… Qua đó, cho thấy đây là loài vật nuôi rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Tới đây, địa phương sẽ tổ chức cho người dân đến tham quan, học hỏi mô hình nuôi hươu lấy nhung của ông Năng để bà con phát triển và nhân rộng mô hình”.

Đang tải...
Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Nóng: Nổ nhiều phát súng tại quán cà phê tại Bình Dương

Chánh Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng nhận hối lộ 3,2 tỷ: Trả giá đắt

Chánh Thanh tra thuộc Bộ Quốc phòng nhận hối lộ 3,2 tỷ: Trả giá đắt

Giá xăng giảm xuống dưới 12.000 đồng/lít vào ngày mai?

Giá xăng giảm xuống dưới 12.000 đồng/lít vào ngày mai?

Lời trần tình của nam phó phòng sau cuộc ‘tình một đêm’

Lời trần tình của nam phó phòng sau cuộc ‘tình một đêm’

TIN MỚI

Internet toàn cầu chậm vì Covid-19

Internet toàn cầu chậm vì Covid-19

Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, đảo lộn đời sống con người, trì trệ nền kinh tế mà còn khiến cho...