Lâm Đồng: Nuôi chim trĩ làm giàu

Xuất thân từ nông dân chuyên làm cà phê nhưng với bản tính ham học hỏi, thích tìm hiểu, ứng dụng các mô hình mới mong làm làm giàu, anh Nguyễn Ngọc Phương ở Tổ dân phố Chi Lăng 1, thị trấn Nam Ban đã đầu tư phát triển mô hình nuôi chim trĩ. Dù là mô hình chăn nuôi khá mới lạ ở đất Lâm Hà, song không kém phần triển vọng về hiệu quả kinh tế trước nhu cầu lớn của thị trường tiêu thụ.

1456886205-6601-images1473141-T3a

Nuôi chim trĩ thương phẩm mang lại hiệu quả cao cho gia đình anh Nguyễn Ngọc Phương

Đến với nghề nuôi chim trĩ khá tình cờ khi anh Phương theo dõi trên chương trình Bạn của nhà nông. Anh tìm hiểu sách báo, ti vi và mạng internet biết được kỹ thuật nuôi chim này cũng dễ, thị trường đang ưa chuộng nên quyết định nuôi chim trĩ theo hướng thương phẩm. Anh xuống Đồng Nai để tham quan, học tập mô hình đã nuôi thành công, và năm 2013, anh quyết định đầu tư nuôi chim trĩ với 100 con giống đầu tiên. Anh Nguyễn Ngọc Phương cho hay, vốn là người yêu thích chăn nuôi, anh đã tự tìm hiểu những kỹ thuật nuôi chim trên mạng, sách báo và từ kinh nghiệm thực tế khi nuôi. Sau bốn tháng nuôi, chim bắt đầu đẻ trứng, mỗi con chim mái đẻ 130-150 trứng, trọng lượng trứng chim bằng 65% trọng lượng trứng gà ta. Anh đưa trứng đi ấp thử nghiệm, kết quả sau 23-25 ngày thì nở chim con với tỷ lệ nở con đạt trên 60% tổng số trứng ấp. “Nuôi chim trĩ khỏe hơn nuôi gà, mau lớn, thức ăn phù hợp với điều kiện ở địa phương như cám, gạo, bắp… và lợi nhuận từ nuôi chim trĩ cao hơn so với nuôi gà”, anh Phương nói.

Trại nuôi chim trĩ của anh Phương nằm trên phần đất vườn nhà khoảng hơn 400m2, cải tạo mặt vườn bằng cát dày khoảng 20cm để nền chuồng khô ráo, vệ sinh. Chuồng trại chia làm nhiều ô cho từng lứa chim. Mỗi ô chuồng bố trí sạp để chim ngủ, có hệ thống ống cấp nước sạch cho chim uống, máng thức ăn… Chim trĩ có tính kháng bệnh tốt, gần năm qua chưa phát hiện dịch bệnh. Về chế độ ăn, chim trĩ ăn ít hơn gà 1/3, nhưng thịt nhiều và ngon hơn gà nên giá trị thương phẩm cao hơn hai lần so với gà, môi trường ít bị ô nhiễm hơn. Từ 100 con chim ban đầu, anh đã nhân lên hàng trăm rồi đến hàng nghìn con. Hiện trang trại của anh Phương có 200 con chim trĩ sinh sản và hàng trăm con chim con, chim thương phẩm cung cấp ra thị trường. Tính ra mỗi năm thu hơn 300 triệu đồng, trừ chi phí có lãi 150 triệu đồng.

Ngoài việc làm giàu cho gia đình, anh Phương còn giúp bà con địa phương phát triển mô hình nuôi chim trĩ, anh hướng dẫn rất tận tình kỹ thuật nuôi chim cho bà con và bán con giống với giá rẻ hơn thị trường 30% để bà con phát triển kinh tế gia đình.

Ông Hoàng Ngọc Trọng – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nam Ban cho biết: “Sự thành công bước đầu của mô hình nuôi chim trĩ của anh Nguyễn Ngọc Phương đã cho thấy khả năng tiếp cận với các loại hình chăn nuôi mới, hiệu quả kinh tế cao. Vượt qua tâm lý sợ thất bại, không ngại khó, ngại khổ, bằng bản lĩnh, trí tuệ của mình, anh đang vươn lên làm chủ nông nghiệp, nông thôn, làm giàu cho gia đình. Hiện nay ở thị trấn Nam Ban, nhiều hộ dân đã biết đến loại hình nuôi chim trĩ. Vì thế, để mô hình chăn nuôi này mang lại hiệu quả kinh tế cho hộ gia đình, cũng như tạo thêm cơ hội phát triển kinh tế cho người nông dân địa phương cần phải có thị trường tiêu thụ ổn định thị trường.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

TIN MỚI

Bị bắt sau 27 năm trốn nã

Bị bắt sau 27 năm trốn nã

Qua công tác năm tình hình địa bàn Công an huyện Nghi Xuân, cơ quan công an phát hiện Phạm Xuân Thành trở về địa...