Lâm Đồng: Nông dân điêu đứng vì không được canh tác trên đất của mình

Mặc dù UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra văn bản chỉ đạo cấp sổ đỏ cho một hộ dân, UBND huyện Lâm Hà đã giao Phòng Tư pháp phối hợp, chủ trì với Phòng TNMT… sớm giải quyết, thế nhưng đến nay đã 3 năm việc cấp sổ đỏ vẫn chưa được tiến hành. Vụ việc kéo dài khiến một hộ nông dân điêu đứng.

1469243735-6324-1-90763

Ảnh minh họa, nguồn: Cafebiz

Ba năm đi xin cấp sổ đỏ

Anh Kim Từ Thủy (37 tuổi, ngụ xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), gửi đơn đến Báo Lao Động trình bày: Tháng 10.2013, vợ chồng anh Thủy có nhận chuyển nhượng lại tài sản bao gồm, một lô đất có tổng diện tích 5,4ha và một lô đất có diện tích 0,8ha của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Lâm Đồng – phòng giao dịch Đức Trọng với giá 1,5 tỉ đồng. Quá trình làm các thủ tục chuyển nhượng được cả hai bên hoàn tất theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất thủ tục, anh Thủy lên UBND huyện Lâm Hà xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) và được Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện Lâm Hà lập phiếu chuyển thông tin địa chính chuyển Chi cục Thuế huyện Lâm Hà để xác định nghĩa vụ tài chính vào ngày 6.4.2015. Hai ngày sau, anh Thủy đã trực tiếp đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nộp các khoản phí cho cả hai mảnh đất có diện tích hơn 6,2ha.

Anh Kim Tư Thủy cho biết: “Gia đình tôi mua bán với ngân hàng, hồ sơ rõ ràng và đã thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật, đã đóng thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân… nhưng không hiểu vì sao đến thời điểm này cơ quan chức năng vẫn chưa cấp sổ đỏ.

Điều đáng nói, sau khi tôi mua đất, không hiểu sao nhiều người đến nói với tôi đó là mảnh đất của họ, rồi nhảy vào tranh chấp, ngang nhiên chiếm đoạt ”. Sau khi mua đất, anh dự định đầu tư trồng rau, củ, quả công nghệ cao… thế nhưng đã 2 năm, gia đình anh Thủy vẫn không có đất để canh tác, khiến cuộc sống gia đình anh xáo trộn, điêu đứng…

Cấp trên chỉ đạo… cấp dưới lừng khừng

Ngày 16.5, nhận được đơn của ông Kim Từ Thủy, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành văn bản gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT), thực hiện ngay việc cấp GCNQSDĐ cho anh Kim Từ Thủy diện tích 5,4ha (thuộc thửa số 66, tờ bản đồ địa chính số 16, xã Hoài Đức) theo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã được công chứng vì đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định. Riêng phần diện tích lô đất 0,8 ha không đúng diện tích thì Sở TNMT phối hợp với UBND huyện Lâm Hà thực hiện điều chỉnh và cấp GCNQSDĐ cho anh Thủy theo sự thỏa thuận, thống nhất với một số bên có liên quan. Văn bản chỉ đạo rõ ràng, thế nhưng khi thực hiện, Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng lại chỉ cấp sổ đỏ diện tích 3,56ha cho gia đình anh Thủy.

Ngoài ra UBND tỉnh Lâm Đồng còn chỉ đạo UBND huyện Lâm Hà giải tỏa phần diện tích một số hộ sử dụng không đúng quy định trên phần đất 5,4ha của anh Thủy (thửa 66). “Yêu cầu Giám đốc Sở TNMT, Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà chỉ đạo giải quyết dứt điểm các nội dung trên trước ngày 30.5 và báo cáo UBND tỉnh kết quả thực hiện”. Được biết, đến thời điểm hiện tại việc thực hiện theo chỉ đạo vẫn chưa triển khai, Sở TNMT, UBND huyện Lâm Hà chưa có báo cáo cụ thể vụ việc trước ngày 30.5 như UBND tỉnh yêu cầu.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch UBND huyện Lâm Hà cho biết, đang tiếp tục tập trung xử lý. Về phía UBND tỉnh Lâm Đồng, mới đây, ngày 11.7, tiếp tục có văn bản số 282-CV/VPTU đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh xem xét, giải quyết trả lời đơn thư của ông Kim Từ Thủy và báo cáo kết quả Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 25.7.2016.

Đang tải...
Thêm 8 bệnh nhân COVID-19 mới ở Việt Nam, đều là ca nhập cảnh

Thêm 8 bệnh nhân COVID-19 mới ở Việt Nam, đều là ca nhập cảnh

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

VTV sẽ làm việc với Cục An ninh mạng vụ Huấn ‘Hoa Hồng’ ghép video từ thiện miền Trung

VTV sẽ làm việc với Cục An ninh mạng vụ Huấn ‘Hoa Hồng’ ghép video từ thiện miền Trung

TIN MỚI