Lâm Đồng: Nối thành công bàn tay bị máy cắt cỏ chém lìa

Sáng 17.11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã nối liền thành công bàn tay của bà Đặng Thị Hà, 52 tuổi (Liên Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng). Tai nạn khiến bàn tay của bà Hà bị cắt đứt lìa, ba ngón bị nghiền nát.

Theo người nhà bệnh nhân, sáng 16.11, bà Hà sử dụng máy xay cỏ để cho bò ăn thì bất ngờ giàn máy đổ khiến tay bà Hà bị cuốn vào máy, cánh tay đứt lìa, ba ngón dập nát hoàn toàn.

lam-dong-noi-thanh-cong-ban-tay-bi-may-cat-co-chem-lia

Bàn tay của bệnh nhân được nối thành công sau ca phẫu thuật

Ngay sau đó bệnh nhân được đưa ra Trung tâm y tế huyện Lâm Hà sơ cứu rồi chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng cấp cứu trong tình trạng mất nhiều máu.

“Vị trí bị chấn thương nằm ở cổ tay nơi tập trung nhiều mạch máu nhỏ li ti, nhiều dây thần kinh nên quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn. Sau khoảng 4 tiếng đồng hồ phẫu thuật, bàn tay nối liền của bệnh nhân đã cử động và có cảm giác tốt”, bác sĩ Phùng Văn Hà, Khoa Ngoại chấn thương, người mổ trực tiếp cho bà Hà cho biết.

Bác sĩ Phùng Văn Hà đang kiểm tra tay của bà Hà sau khi phẫu thuật.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Phùng Văn Hà, (người mổ chính) Khoa Ngoại chấn thương cho biết, khi nhập viện bàn tay trái của bệnh nhân chỉ còn dính một chút da, 3 ngón tay giữa đã bị mất (chỉ còn ngón tay cái và ngón út). Do vị trí bị chấn thương nằm ở cổ tay nơi tập trung nhiều mạch máu nhỏ li ti, nhiều dây thần kinh nên quá trình phẫu thuật gặp nhiều khó khăn.

Sau phẫu thuật, hiện bàn tay nối liền của bệnh nhân đã cử động và có cảm giác tốt. Trước mắt vẫn tiếp tục theo dõi trong ít ngày, khi nào bệnh nhân ổn định sẽ xuất viện.

Bác sĩ Phùng Văn Hà cho biết thêm, quá trình sử dụng các loại máy nông nghiệp, máy cắt cỏ luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Khi gặp các trường hợp tương tự, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân phải hết sức bình tĩnh cầm máu. Đối với bộ phận cơ thể bị đứt lìa thì nên bỏ vào túi nilon sau đó ướp lạnh trong đá rồi đưa tới cơ sở y tế gần nhất cấp cứu. Khoảng thời gian “vàng” từ lúc bị tai nạn tới khi được tiến hành phẫu thuật khoảng trước 5 giờ. Càng để lâu cơ hội phẫu thuật nối các bộ phận bị đứt lìa càng nhỏ lại vì các cơ bắt đầu có dấu hiệu hoại tử.

Đang tải...
Thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 người ở Quảng Nam

Thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 người ở Quảng Nam

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

’90 tỷ đồng cho một giò lan đột biến không có gì là kinh khủng’

’90 tỷ đồng cho một giò lan đột biến không có gì là kinh khủng’

Nhiều trường hợp “dương tính” khi test nhanh ở Đắk Lắk có kết quả âm tính

Nhiều trường hợp “dương tính” khi test nhanh ở Đắk Lắk có kết quả âm tính

TIN MỚI