Lâm Đồng: Nhân viên giữ rừng cầm đầu đường dây khai thác gỗ quý trái phép

Một đường dây khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép vừa bị công an huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng triệt phá. Đáng chú ý, đối tượng cầm đầu đường dây là nhân viên bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Đạm Bri .

Lực lượng chức năng điều tra vụ phá rừng ở Clong Rus

Ngày 20/6, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết, Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hồ Ngọc Tuấn Vũ (trú tại xã Đạm Bri, TP.Bảo Lộc), Bùi Văn Thắng và Tạ Văn Huy (cùng trú xã Lộc Tân, Bảo Lâm) về hành vi khai thác lâm sản trái phép. Vũ là nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Đạm Bri.

Trước đó, công an huyện đã mật phục bắt quả tang Thắng và K’Thuấn (trú xã Lộc Tân) dùng xe máy độ chế vận chuyển 2 lóng gỗ chò đi ra từ rừng Clong Rus (xã Lộc Tân). Các đối tượng khai được một người thuê vào rừng Clong Rus cưa hạ 1 cây gỗ chò, cắt thành 5 lóng rồi vận chuyển ra khỏi rừng.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định Huy là đối tượng đã thuê K’Thuấn và Thắng cắt cây chò rồi vận chuyển gỗ ra khỏi cửa rừng.

Tại cơ quan điều tra, Huy khai, từ cuối năm 2020 đến nay đã cùng Vũ và một số đối tượng khác nhiều lần vào các cánh rừng thuộc những tiểu khu 453, 454 và 455 (lâm phần do Ban QLRPH Đạm Bri quản lý, bảo vệ) chặt hạ nhiều cây gỗ quý để bán cho các xưởng mộc. Những người đi khuân vác gỗ được trả tiền công từ 200 – 300 ngàn đồng/người/ ngày.

K’Thuấn và Huy tại hiện trường vụ phá rừng

Bước đầu, Vũ khai đã thuê Huy với tiền công 5 triệu đồng để khai thác các cây gỗ kiền kiền, chò và bạch tùng đưa về sử dụng và bán lại.

Theo cơ quan điều tra, các đối tượng nói trên đã tổ chức khai thác gỗ trên địa bàn đồi núi hiểm trở, hoạt động lâu dài và khá chuyên nghiệp. Do đó, lực lượng chức năng phải rất vất vả mai phục, thu thập tài liệu điều tra, đo đạc, khám nghiệm hiện trường… Qua khám nghiệm, các cơ quan liên quan xác định các đối tượng đã khai thác trái phép 20 cây gỗ các loại với tổng lâm sản thiệt hại trên 46m3.

Đồng thời với việc khởi tố 3 bị can nói trên, công an huyện Bảo Lâm đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý đối với K’Thuấn.

Trước tình trạng chỉ trong 1 tháng đã xảy ra 2 vụ nhân viên bảo vệ rừng chủ mưu cưa hạ trái phép cây rừng, trao đổi với phóng viên Tiền phong, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Lâm Đồng nói trong việc hợp đồng với các nhân viên quản lý bảo vệ rừng, cần có sự quan tâm hơn nữa về đạo đức nghề nghiệp. Mặt khác, chủ rừng phải có cơ chế quản lý, giám sát chặt chẽ các nhân viên hợp đồng.

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Danh tính cụ ông cầm mũ cối đánh thẳng mặt công an khi bị nhắc đeo khẩu trang

Danh tính cụ ông cầm mũ cối đánh thẳng mặt công an khi bị nhắc đeo khẩu trang

Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Không chỉ danh tiếng, tiền bạc, nghệ sĩ Hoài Linh tiếp tục ‘hứng đạn’ sau scandal

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

Thực hư Hồng Vân bị tước danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân

TIN MỚI