Lâm Đồng: Nghịch lý rừng nghèo kiệt có gỗ quý: ”Lẫn một số thôi”

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, đây là dự án rừng nghèo kiệt, không phải rừng nguyên sinh. Hiện đang tận thu một số lâm sản trên đó.

Lâm Đồng: Bán cả rừng nguyên sinh dưới dạng rừng nghèo

Liên quan đến thông tin bán cả rừng nguyên sinh dưới dạng rừng nghèo, chiều ngày 11/7, ông Nguyễn Văn Sơn, giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết: “Hiện tại anh em trong ngành đang làm. Thông tin chưa được chính thống, mới chỉ thu thập hồ sơ chứ chưa có kết luận gì về vụ mua bán này.

Đây là dự án rừng nghèo kiệt nhưng hiện đang tận thu một số lâm sản trên đó. Việc bắt được một số lâm tặc khai thác gỗ quý là chuyện khác, còn chuyện cải tạo rừng nghèo kiệt để trồng lại cây lại là chuyện khác.”

Ông Sơn khẳng định thêm: “Đây là rừng nghèo, dự án này là chủ trương của tỉnh. Nếu là rừng nguyên sinh thì không ai tác động làm gì nên đây không phải là rừng nguyên sinh. Là rừng nghèo kiệt nhưng là rừng tự nhiên chứ không phải trồng. Trong ngành lâm nghiệp có quy định diện tích bao nhiêu là rừng nghèo kiệt, bao nhiêu khối cây một héc ta thì cho là nghèo kiệt, và cũng tùy từng loại. Còn việc lực lượng chức năng mà phát hiện có một số gỗ quý trong đó là do có lẫn một số thôi”.

Nói về thông tin Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lộc Bắc (Lâm trường Lộc Bắc) ký hợp đồng bán trái phép, ông Sơn cho biết: “Theo tôi được biết là có đầy đủ trình tự thủ tục giấy tờ, còn thiếu ở mức độ thủ tục nào thì để tôi nắm thêm. Khi bán cũng có giấy tờ, vụ này toàn bộ giấy tờ đánh giá tác động môi trường, thẩm định, thẩm tra, thiết kế đều có.”

lam-dong-nghich-ly-rung-ngheo-kiet-co-go-quy-lan-mot-so-thoi

Tổ công tác kiểm tra điểm tập kết gỗ của Công ty Thành Chí – Ảnh: TTO

Cùng ngày, phóng viên liên lạc với ông Mai Hữu Chanh – giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lộc Bắc (Lâm trường Lộc Bắc, là đơn vị được Nhà nước giao quản lý rừng), ông Chanh nói: “Ở đây không có bán chác gì hết, hiện các ngành chức năng đang điều tra chứ tôi không liên quan. Còn rừng nghèo thì cũng có quy định cụ thể của bên ngành kiểm lâm”.

Trong khi đó, về việc này, báo Tuổi trẻ đưa tin, sáng 10/7, tổ công tác Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B) Bộ Công an cùng Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện một bãi đất trống rộng nhiều hecta, thuộc tiểu khu 398.

Tại đây, hàng trăm cây gỗ lớn nhỏ bị đốn hạ chất thành từng đống, nhiều cây có dấu búa của kiểm lâm nhưng nhiều cây cũng không rõ nguồn gốc. Xung quanh là một dãy nhà xây dựng kiên cố cùng những lán trại tạm bợ…

Đại úy Nguyễn Văn Đạt, phó Phòng 3 (C49B), cho biết trong quá trình trinh sát nắm tình hình, phát hiện trên vùng lõi của khu rừng tự nhiên xã Lộc Bắc (huyện Bảo Lâm) lại có một diện tích lớn rừng bị khai thác gỗ mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo đóng các cửa rừng.

lam-dong-nghich-ly-rung-ngheo-kiet-co-go-quy-lan-mot-so-thoi

Cơ quan chức năng kiểm tra điểm tập kết gỗ – Ảnh: TTO

Điều tra ban đầu cho thấy khu rừng này thuộc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Lộc Bắc (Lâm trường Lộc Bắc) là đơn vị được Nhà nước giao quản lý rừng.

Trong đó, các tiểu khu 398, 418, 419 lại không có báo cáo tác động môi trường của Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng nhưng đã được Lâm trường Lộc Bắc ký hợp đồng bán trái phép, giao cho Công ty TNHH MTV Thành Chí (Công ty Thành Chí, tại TP Bảo Lộc) khai thác.

Dù chỉ có hợp đồng, chưa khảo sát đánh giá về rừng nhưng đã ra quyết định cho Công ty Thành Chí khai thác tận thu, khai thác lâm sản từ rừng tự nhiên để trồng cây cao su.

“Qua điều tra ban đầu của C49B, hồ sơ mà Công ty Thành Chí được cấp phép khai thác rừng được cho là rừng nghèo nhưng ở đây không phải là rừng nghèo, mà là rừng nguyên sinh. Như vậy là vi phạm nghiêm trọng” – đại úy Đạt nói.

Có mặt tại bãi tập kết gỗ trái phép mà C49B phát hiện, đại tá Phan Thanh Chương – trưởng Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, tại hiện trường có nhiều cây gỗ các kích cỡ khác nhau, có cây đã được kéo ra bãi, có cây cũng có đóng búa của kiểm lâm, có cây không có đóng búa.

Xét về quy trình thì chưa đảm bảo. Hiện chờ kết quả đo đếm của kiểm lâm đối chiếu với sổ sách để biết chính xác sai phạm.

“Đối với chúng tôi, rừng như thế này mà để khai thác coi như rừng nghèo thì có vấn đề. Cả khu rừng xung quanh đều là rừng nguyên sinh nhưng bây giờ cho khai thác đất sản xuất thì cần phải xem lại toàn diện để có những đánh giá chính xác.

Đặc biệt khi chúng tôi kiểm tra thì dự án đến nay chưa nhận được đánh giá báo cáo tác động môi trường của cơ sở” – đại tá Chương nói.

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

TIN MỚI