Lâm Đồng nâng mức phòng ngừa, kiểm soát dịch Covid-19

Sáng 2/8, tỉnh Lâm Đồng tổ chức cuộc họp khẩn để bàn giải pháp đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19.

Mặc dù chưa có nguồn tin chính thức về việc ông MasaHiro Nakajima – Giám đốc một công ty tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) bị phát hiện dương tính với Covid-19 khi vừa đáp xuống sân bay tại Nhật Bản, song Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai nhiều giải pháp để phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh.

Theo điều tra, xác minh, ngày 31/7, ông MasaHiro Nakajima từ sân bay Liên Khương đi TP HCM trên chuyến bay VN 7385 và đến tối cùng ngày, ông bay từ sân bay Tân Sơn Nhất về sân bay Narita (Nhật Bản).

Tại đây, ông được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp Test nhanh và cho kết quả dương tính với Covid-19. Sau đó, ông MasaHiro có nhắn tin thông báo cho quản lý của mình tại công ty ở xã Đa Nhim.

Lâm Đồng nâng mức khẩn cấp để phòng ngừa, kiểm soát dịch Covid-19.

Ngay khi nhận được tin báo từ phía công ty, Đội phản ứng nhanh của Trung tâm y tế huyện Lạc Dương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành điều tra, xác minh lịch trình đi lại của ông MasaHiro từ ngày 17/7 đến ngày 31/7, rà soát các trường hợp có tiếp xúc gần để phân loại xử lý.

Bước đầu, đã cách ly các nhân viên của công ty cùng một số người dân trong khu vực. Do có 2 sinh viên làm việc tại công ty này tham dự lễ trao bằng tốt nghiệp Đại học vào sáng 1/8, Đại học Đà Lạt đã khẩn trương yêu cầu khoảng 50 cán bộ và sinh viên liên quan, khai báo y tế và tự cách ly để theo dõi sức khỏe.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, qua lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần và nhân viên sân bay Liên Khương, kết quả cho thấy tất cả 14 trường hợp tiếp xúc gần với ông MasaHiro đều âm tính. Hiện công tác phòng chống dịch bệnh đang được các đơn vị tích cực triển khai.

“Liên quan đến trường hợp này, hiện nay, chúng tôi đã cách ly tại chỗ 23 trường hợp, cách ly tại H32 là 11 trường hợp, cách ly tại 994 có 7 trường hợp. Hiện TP Đà Lạt đang tiếp tục truy quét đến các quán cà phê, một số địa điểm mà ông này tới trong thời gian qua. Còn các trường hợp F2 cũng đã khuyến cáo tự cách ly tại nhà và theo dõi. Trong quá trình điều tra, chúng tôi không biết ca này bắt đầu khởi bệnh từ lúc nào và mắc bệnh từ đâu, chính vì vậy những xét nghiệm âm tính lần đầu chưa chắc đã là âm tính 100% nên chúng ta không thể chủ quan”, ông Thuận nói.

Sáng 2/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Lâm Đồng, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, mặc dù chưa có nguồn tin chính thức, chính thống của các cơ quan chức năng trong nước và phía Nhật Bản về trường hợp ông MasaHiro dương tính với Covid-19, nhưng tỉnh xem đây là một trường hợp dương tính và chủ động triển khai cùng lúc nhiều biện pháp để phòng chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, trong đó chỉ đạo khởi động ngay các cơ sở cách ly F1 của tỉnh để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống,’

“Trong thời gian chờ đợi phía Nhật Bản có kết luận hoặc xét nghiệm lần thứ 2 để có kết quả chính thức, chúng ta duy trì việc chỉ đạo xử lý như là có người dương tính trên địa bàn. Không có tư tưởng rằng đây chỉ là test nhanh nên mức độ còn hoài nghi rồi lơ là”- ông Việt nói.

Phun xịt dung dịch sát khuẩn tại các cơ sở dịch vụ du lịch ở Đà Lạt.

Đặc biệt, trường hợp này đi rất nhiều nơi trên địa bàn thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị rà soát, không bỏ sót một trường hợp F1 nào và xử lý theo quy định tức là thực hiện cách ly. Đối với các cơ sở cách ly F1 của tỉnh thì là kích hoạt và vận hành ngay.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng chỉ đạo các cấp, cách ngành, các đơn vị và chính quyền địa phương cần có quyết tâm cao trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, không để dịch bùng phát trên địa bàn với bất kỳ hoàn cảnh nào.

“Phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và quyết tâm không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn bằng bất kỳ hoàn cảnh, điều kiện nào. Chúng ta phải bám sát sự chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ với tinh thần ‘chống dịch như chống giặc’ để thực hiện. Tất cả các ngành, các cơ quan, đơn vị thi hành công vụ và người dân phải chấp hành các quy định của pháp luật” – ông Nguyễn Xuân Tiến chỉ đạo.

Ngoài các trường hợp liên quan, có tiếp xúc gần với ông MasaHiro đã và đang được cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe, đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn có 306 người khác được cách ly, trong đó có 26 trường hợp cách ly tại các cơ sở y tế, 72 trường hợp cách ly tập trung và 208 trường hợp được cách ly tại nhà. Đây là những người đi khám bệnh, thăm người thân, sinh viên, du khách đi về từ Đà Nẵng và Quảng Nam./.

Quang Sáng/VOV-Tây Nguyên

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Nóng: Vụ sạt lở đất vùi 8 người, đã tìm thấy thi thể bé gái lớp 5

Nóng: Vụ sạt lở đất vùi 8 người, đã tìm thấy thi thể bé gái lớp 5

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tượng quái vật gỗ ở Đà Lạt

Tượng quái vật gỗ ở Đà Lạt

Với chiều cao gần 5 m, tượng quái vật gỗ là background sống ảo mới, thu hút giới trẻ tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Bức...