Lâm Đồng: Mương thoát nước đô thị gây sạt lở đất của nhiều hộ dân

Hơn 4 năm qua, cứ đến mùa mưa là nước từ khắp thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm) theo hệ thống mương thoát nước đô thị đổ về 2 mương xả hậu bằng đất gây sạt lở vườn tược, cây trồng của nhiều hộ dân tại Tổ dân phố 10. Sự việc đã được người dân nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và các ngành chức năng huyện Bảo Lâm, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án khắc phục, giải quyết khiến họ lo lắng, bất an.

bao-lam-muong-thoat-nuoc-do-thi-gay-sat-lo-dat-cua-nhieu-ho-dan

Mương thoát nước đô thị thị trấn Lộc Thắng gây xói mòn, sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: K.Phúc

Mương thoát nước biến thành “thác”

Thời điểm chúng tôi có mặt tại hiện trường để tìm hiểu về nguyên nhân vụ việc cũng là lúc trời mưa như trút nước. Đúng lúc này, nước từ các hướng đổ về 2 mương xả hậu ào ào như dòng thác. Để được “mục sở thị” về những gì người dân phản ánh, chúng tôi đã chủ động men theo các mương xả hậu và nhận thấy nhiều diện tích đất của người dân bên cạnh bị xói mòn, sạt lở tạo thành những hố sâu. Cùng với đó là hàng chục cây cà phê của người dân cũng bị nước cuốn trôi chỉ còn vài cọng rễ.

Ông K’Biểu, người dân có đất sản xuất bị mương thoát nước gây sạt lở, phản ánh: “Cách đây hơn 4 năm về trước, khi hệ thống mương thoát nước trên Tỉnh lộ 725 được nâng cấp xây dựng, người dân chúng tôi đã yêu cầu chính quyền địa phương và đơn vị quản lý là Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện Bảo Lâm xây dựng mương xả hậu chảy qua đất sản xuất của chúng tôi. Nhưng họ không thực hiện mà để nước chảy tự nhiên ra mương đất. Do lượng nước đổ về quá lớn khiến đất đai, vườn tược của bà con bị xói mòn, sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Hiện tại, 2 mương xả hậu bằng đất đều bị xói mòn có độ sâu trung bình khoảng 2,5 m. Thậm chí, tại nhiều vị trí bị xói mòn tạo thành những vực sâu hơn 4 m, nguy hiểm vô cùng. Riêng, vườn cà phê 5 sào của gia đình tôi bị mương thoát nước cắt đôi gây sạt lở nghiêm trọng. Ước tính, vườn cà phê của gia đình tôi đã bị sạt lở, xói mòn trên 300 m2”.

Ông Nguyễn Thế Thành, một hộ dân khác có đất sản xuất bị mương thoát nước gây sạt lở lo lắng: “Việc mương thoát nước gây sạt lở, xói mòn không chỉ làm thiệt hại đất đai, cây trồng của người dân mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn. Cứ mỗi lần có mưa lớn là nước lại đổ ầm ầm như thác tạo thành những vực sâu thẳm rất nguy hiểm. Chỉ một phút mất cảnh giác không may bị trượt chân rơi xuống những vực sâu này thì bị gãy tay chân, thậm chí xảy ra án mạng là khó tránh khỏi. Với những gì đang diễn ra, nếu ngày nào chưa được khắc phục thì nguy hiểm sẽ luôn rình rập chúng tôi ngày đó”.

Cần sớm khắc phục

Ông K’Minh, Tổ trưởng Tổ dân phố 10 cho biết: “Thời gian qua, tôi đã nhiều lần tiếp nhận phản ánh của bà con về việc mương thoát nước đô thị làm xói mòn, sạt lở gây thiệt hại về đất đai, cây trồng. Tôi cũng đã kiến nghị những ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bà con lên chính quyền địa phương và cơ quan chức năng các cấp để được can thiệp, giải quyết. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần thành lập đoàn tới khảo sát, kiểm tra nhưng hiện tại vẫn chưa có hướng giải quyết, khắc phục. Vì vậy, bà con rất mong cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc tìm phương án khắc phục sự cố này càng sớm càng tốt”.

Liên quan đến vụ việc, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thìn, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Thắng. Ông Thìn cho hay: “Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, chúng tôi đã phối hợp với các cơ quan chức năng huyện Bảo Lâm xuống hiện trường để khảo sát tình hình. Sau khi khảo sát, chúng tôi đã có kiến nghị bằng văn bản gửi UBND huyện Bảo Lâm để có phương án giải quyết, khắc phục. Hiện, tình trạng xói mòn, sạt lở đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nên thời gian tới, thị trấn sẽ tiếp tục kiến nghị tới UBND huyện Bảo Lâm để tìm hướng xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Bảo, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Khai thác công trình công cộng huyện Bảo Lâm cho rằng: “Hiện, chúng tôi đã cử cán bộ xuống hiện trường để kiểm tra. Tới đây, chúng sẽ báo cáo vụ việc tới UBND huyện xin chủ trương; đồng thời, sẽ lập tờ trình gửi UBND huyện Bảo Lâm để bố trí kinh phí và tiến hành tu bổ, khắc phục trong thời gian sớm nhất”.

Theo như phản ánh của người dân và ghi nhận thực tế của chúng tôi, nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì mức độ thiệt hại mà mương thoát nước gây ra sẽ ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, UBND huyện Bảo Lâm cần sớm có phương án để tiến hành khắc phục, xây dựng 2 mương xả hậu để người dân yên tâm sản xuất và tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Đang tải...
Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Huấn luyện viên thể hình bán dâm phải dùng thuốc kích dục

Nam huấn luyện viên thể hình bán dâm cho cô gái 22 tuổi

Nam huấn luyện viên thể hình bán dâm cho cô gái 22 tuổi

Làm rõ thông tin ‘Chủ tịch huyện hát karaoke ôm, đánh nhau bể đầu sứt trán’

Làm rõ thông tin ‘Chủ tịch huyện hát karaoke ôm, đánh nhau bể đầu sứt trán’

Ông Trump tố Trung Quốc cố tình gieo rắc virus gây Covid-19 khắp thế giới

Ông Trump tố Trung Quốc cố tình gieo rắc virus gây Covid-19 khắp thế giới

TIN MỚI