Lâm Đồng: Mở rộng mạng lưới xăng sinh học để bảo vệ môi trường

Chưa đầy 3 tháng nữa, từ ngày 1/1/2018 trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng sẽ triển khai rộng rãi việc sử dụng xăng sinh học E5 RON 92 (gọi tắt là E 5), bởi UBND tỉnh mới chỉ đạo sẽ áp dụng đối với các phương tiện giao thông sử dụng ngân sách nhà nước. Ngày 5/10, chúng tôi làm việc với ông Huỳnh Ngọc Hùng – Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Lâm Ðồng để nắm rõ tình hình.

lam-dong-mo-rong-mang-luoi-xang-sinh-hoc-de-bao-ve-moi-truong

Cung cấp xăng E5 cho khách hàng tại Cửa hàng số 01 (Đà Lạt). Ảnh: M.Ð

Bình quân gần 800 m3/tháng

Nhằm ngày càng cải thiện môi trường ngày càng sạch hơn, ngày 22/11/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg chỉ đạo từ ngày 1/12/2015, xăng E5 sẽ được sử dụng bắt buộc trên phạm vi toàn quốc. Với tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh cũng có Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 18/8/2015 về việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện lộ trình phân phối xăng sinh học trên địa bàn tỉnh và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam cũng chỉ đạo toàn ngành triển khai kinh doanh xăng E5. Việc sử dụng xăng E5 là hướng đến nhiều lợi ích quốc gia, từ bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh năng lượng, đến tạo điều kiện phát triển nông nghiệp, nhất là ở những vùng trung du, miền núi có thể trồng mía, sắn và các cây có dầu. Theo Phó Giám đốc Huỳnh Ngọc Hùng, Công ty Xăng dầu Lâm Đồng cam kết triển khai nghiêm túc ngay từ năm 2015 bằng xây dựng kế hoạch cụ thể.

Ðến nay, trong số 40 cửa hàng xăng dầu (viết tắt là CH) trực thuộc Công ty trên địa bàn tỉnh Lâm Ðồng đã có 15 CH bán xăng E5 với tổng khối lượng bán ra bình quân gần 800 m3/tháng.

Trong số 15 CH này, có 10 CH đã kinh doanh 100% xăng E5 thay thế xăng Ron 92-II, 5 CH kinh doanh song song 2 mặt hàng xăng E5 và Ron 92-II và hiện còn 2 địa phương trong tỉnh chưa triển khai. Lý giải hai địa bàn huyện Đơn Dương và huyện Đam Rông chưa có cửa hàng xăng E5 sinh học, ông Huỳnh cho biết, vì chưa thể tìm được mặt bằng như quy định. Công ty đang cố gắng xúc tiến để năm 2018 sẽ mở được 1 CH tại xã Ka Đô, huyện Đơn Dương.

Lãnh đạo Công ty Xăng dầu Lâm Đồng cho biết thêm: Từ khi triển khai bán xăng E5 đến nay chất lượng đều đảm bảo và được người tiêu dùng chấp nhận; không có trường hợp nào khiếu nại hoặc phản ánh của khách hàng về số lượng cũng như chất lượng xăng E5 RON 92-II. Mặt khác, xăng chứa trong bồn đảm bảo chất lượng, chưa có hiện tượng bất thường. Các hãng taxi có xu hướng chuyển sang sử dụng xăng E5 nhiều hơn để giảm giá thành vận tải. Khách hàng lựa chọn sử dụng mặt hàng xăng E5 hoặc xăng RON 95-III thay thế xăng RON 92-II và sản lượng vẫn tăng trưởng.

Cam kết cung ứng đủ và kịp thời

Theo Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Lâm Đồng, với chủ trương đúng đắn nêu trên và tình hình sử dụng xăng của thị trường Lâm Đồng, việc tiếp tục triển khai xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng 92 là hoàn toàn hiện thực. Riêng đối với Công ty, cam kết đảm bảo cung cấp đầy đủ và kịp thời cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, ông cũng chia sẻ khó khăn của Công ty đã và đang gặp phải khi triển khai xăng E5 thay thế xăng RON 92-II thì Công ty phải bỏ chi phí súc rửa bồn bể khoảng 500 triệu đồng. Thời gian qua, Công ty đã thực hiện 270 triệu đồng, từ nay đến cuối năm 2017 tiếp tục triển khai súc rửa bồn bể khoảng 230 triệu đồng nữa. Ngoài ra, chuyển qua kinh doanh xăng E5 Công ty phải nhận hàng từ kho Nhà Bè nên chi phí vận chuyển tăng lên khoảng 250 triệu đồng/tháng (hiện nguồn xăng ở Phú Khánh chưa có trạm trộn xăng E5). Vì vậy, tổng chi phí tăng lên trên 3 tỉ đồng, nhưng chưa được sự hỗ trợ từ Nhà nước.

Cụ thể hơn, việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh Lâm Đồng từ ngày 1/1/2018 tất cả CH trên tỉnh Lâm Đồng không kinh doanh xăng 92, chỉ kinh doanh xăng E5 và xăng 95, ông Hùng chia sẻ: Công ty đã có kế hoạch triển khai công tác chuẩn bị như súc rửa bể, lựa chọn mặt hàng để phục vụ tốt nhất cho khách hàng, bảo đảm quản lý chất lượng xăng E5 để triển khai vào quý 4/2017. Phía tập đoàn cũng đặt mục tiêu triển khai kinh doanh xăng E5 đồng loạt trên toàn hệ thống phân phối trực thuộc từ ngày 1/12/2017; bảo đảm từ 1/1/2018, trên toàn hệ thống phân phối trực thuộc không còn tồn kho xăng khoáng RON 92 theo đúng chỉ thị của Bộ Công thương. Theo đó, Công ty Xăng dầu Lâm Đồng xây dựng kế hoạch kinh doanh xăng E5 như sau: Từ tháng 11/2017 triển khai 100% các CH từ khu vực Di Linh trở xuống thay thế hoàn toàn xăng RON92 – II bao gồm 14 CH; trong đó 11 CH chưa kinh doanh xăng E5 và 3 CH kinh doanh song song 2 mặt hàng. Tổng sức chứa của 14 CH này là 276 m3; bồn nhỏ nhất 10 m3 và lớn nhất 25 m3. Từ tháng 12/2017 kho Phú Khánh tiếp nhận xăng E5, Công ty sẽ triển khai 100% các CH từ khu vực Đức Trọng trở lên kinh doanh xăng E5 thay thế hoàn toàn xăng RON 92-II. Bao gồm 16 CH, trong đó 14 CH chưa kinh doanh xăng E5 và 2 CH kinh doanh song song 2 mặt hàng với tổng sức chứa của 20 CH này là 433 m3.

Đối với khách hàng nhượng quyền thương mại (gồm 15 cơ sở), Công ty thuyết phục khách hàng chuyển đổi mặt hàng kinh doanh E5 thay thế hoàn toàn xăng RON 92-II. Tuy nhiên, theo Công ty, thời gian qua thực hiện chưa đồng bộ tại các tỉnh, thành nên chi phí tăng cao, giá xăng E5 chưa khuyến khích được người tiêu dùng, trong khi đó lại làm tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Đang tải...
Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Dấu hiệu tủ lạnh hết gas, cần thay ngay nếu không muốn gặp họa

Phó công an huyện chết trong nhà nghỉ

Phó công an huyện chết trong nhà nghỉ

Gia Lai: Xe chở xăng bốc cháy, tài xế bén lửa, bị hất văng ra xa

Gia Lai: Xe chở xăng bốc cháy, tài xế bén lửa, bị hất văng ra xa

Lộ 4 clip nóng nghi của lãnh đạo cơ quan thi hành án

Lộ 4 clip nóng nghi của lãnh đạo cơ quan thi hành án

TIN MỚI