Lâm Đồng: Mất trộm lan 4 tỷ chủ nhập viện luôn, nghi người quen

Kẻ trộm đột nhập vào vườn lan của anh Lâm chỉ lấy đi những cây giá trị, còn khu vực cấy trồng lan bình thường thì lại không đoái hoài đến.

Tối ngày 13/2/2020, anh Nguyễn Bảo Lâm – ngụ xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng cho biết, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành điều tra vụ trộm vườn lan đột biến trị giá 4 tỷ đồng tại gia đình.

“Vụ việc xảy ra vào ngày 9/2/2020, khi đó tôi đang đi giao dịch lan ở Đồng Nai có nhờ người anh trai ở trông coi vườn lan. Khi đang trên đường về thì nhận được thông tin” – anh Lâm kể.

Nghe thông tin vườn lan giá trị của mình bị kẻ trộm đột nhập lấy đi, anh Lâm sốc nặng phải nhập viện điều trị.

Toàn bộ hơn 100 giò lan đột biến nhà anh Lâm bị trộm lấy đi để lại chậu.

Khi trở về nhà, anh Lâm quan sát thấy toàn bộ số lan bị mất nằm trong khu vực trồng lan đột biết. “Những loại cây lan phi điệp (giả hạc) đột biến có giá trị như 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh, Giả Hạc Ma Bó, Gái Nhảy, Long Điền… đều bị kẻ trộm lấy đi.

Có giò lan trị giá 1 tỷ đồng cũng bị chúng lấy đi mất. Riêng khu vực trồng lan bình thường thì kẻ trộm lại không đoái hoài tới.

Đây đều là những cây lan chôi sưu tầm và nhân giống được trong suốt quá trình chơi lan 7 năm qua của mình” – anh Lâm cho biết.

Ngoài ra, kẻ trộm còn vào nhà lục tung đồ đạc và lấy đi 2 chiếc điện thoại.

Theo lời kể của anh Lâm, kẻ trộm nắm được quy luật sinh hoạt của gia đình, cũng nhằm đúng lúc anh vắng nhà mới ra tay.

“Tôi nghi ngờ kẻ trộm là người quen, thường xuyên ra vào khu vườn nhà mình nên mới nắm được thông tin.

Hơn nữa, kẻ trộm phải là người am hiểu về các dòng lan thì mới lựa chọn lấy đi những giò lan đột biến quý hiếm, có giá trị kinh tế cao. Bởi với người bình thường thì khó có thể phân biệt được đâu là lan đột biến, đâu là lan bình thường” – anh Lâm cho biết.

Trong thời gian gần đây, nhiều vụ việc trộm lan xảy ra trên cả nước. Kẻ trộm thường nhắm vào những vườn lan đột biến, có giá trị giao dịch cao trên thị trường.

TSKH Trần Duy Quý – Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội cho rằng, căn nguyên của những vụ trộm lan diễn ra phổ biến trong thời gian vừa qua là hệ quả tất yếu của việc giá lan đột biến bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực.

Anh Lâm sốc nặng, nhập viện điều trị sau khi vườn lan của gia đình bị trộm. (Ảnh TNO)

“Khi một kie lan đột biến chỉ khoảng 2 – 3cm nhưng có giá lên tới vài chục triệu đồng thì tất nhiên sẽ làm nảy sinh lòng tham trong mỗi con người. Việc trộm những tài sản nhỏ nhưng có giá trị lớn là điều mà kẻ gian luôn nhắm tới chứ không riêng gì lan” – ông Quý cho biết.

Nhận định về những vụ trộm lan xảy ra trong thời gian vừa qua, TSKH Trần Duy Quý cho rằng: “Phần lớn những đối tượng trộm lan có liên quan mật thiết với giới chơi lan, hoặc đó chính là những kẻ chơi lan bởi những giò lan mất đều là những giò quý hiếm, đang có giá trị cao trên thị trường.

Nếu chỉ là một tên trộm thông thường thì không thể nào nhận biết đâu là những giò lan đang có giá trị kinh tế cao bởi cây nào cũng na ná giống nhau. Hơn nữa, nếu chỉ trộm vu vơ mà không biết địa điểm bán thì một giò lan trị giá cả chục triệu mang ra ngoài bán chỉ được vài chục nghìn đồng.

Từ đó, tôi cho rằng nhưng kẻ trộm lan là những người trong giới chơi lan, hoặc được giới chơi lan thuê để trộm rồi mang về chia sẻ cho nhau”.

Đang tải...
Bộ Y tế: Nữ nhân viên y tế ở An Giang tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do sốc phản vệ

Bộ Y tế: Nữ nhân viên y tế ở An Giang tử vong sau tiêm vắc xin COVID-19 do sốc phản vệ

Đắk Lắk: Ông Nguyễn Đình Trung giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Đắk Lắk: Ông Nguyễn Đình Trung giữ chức Bí thư Tỉnh ủy

Lộ nguyên nhân 8 người chết thương tâm trong đám cháy ở TPHCM

Lộ nguyên nhân 8 người chết thương tâm trong đám cháy ở TPHCM

Cháy nhà ở Sài Gòn, 8 người chết

Cháy nhà ở Sài Gòn, 8 người chết

TIN MỚI