Lâm Đồng: Lùm xùm sau cuộc bầu cử Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lâm, Di Linh

Báo điện tử Tầm Nhìn vừa nhận được đơn phản ánh của một số Chi Hội trưởng thuộc Hội Nông dân (HND) xã Tân Lâm, huyện Di Linh (tỉnh Lâm Đồng) phản ánh việc bầu Chủ tịch HND của xã này mới đây, diễn ra không vô tư, không khách quan, thiếu tính dân chủ.

Bầu trượt, Bí thư xã chỉ đạo bầu lại cho trúng

Trước cuộc bầu cử, bà Phạm Thị Dung, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy xã Tân Lâm được giới thiệu vào chức danh Chủ tịch HND xã, với biểu quyết 10/10. Chiều ngày 13/11/2015 cuộc bầu cử chức danh Chủ tịch HND xã Tân Lâm chính thức diễn ra. Đến dự có ông Nguyễn Xuân Hinh, Chủ tịch HND huyện Di Linh; ông Vũ Hồng Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lâm; ông Vũ Văn Quỵnh, Chủ tịch UBMTTQ xã Tân Lâm; ông K’Brối, Phó Chủ tịch HND xã Tân Lâm, chủ trì hội nghị; Ban Chấp hành HND xã Tân Lâm gồm 10 người có mặt đầy đủ.

Theo đơn trình bày, tổng số phiếu phát ra là 10, tổng số phiếu thu vào là 10, số phiếu hợp lệ là 10. Kết quả kiểm phiếu bà Phạm Thị Dung đạt được 5/10 phiếu ủng hộ (chưa quá bán), tức không đủ điều kiện trúng cử vào chức danh Chủ tịch HND xã Tân Lâm.

lam-dong-lum-xum-sau-cuoc-bau-cu-chu-tich-hoi-nong-dan-xa-tan-lam-di-linh

UBND xã Tân Lâm nơi xảy ra việc lùm xùm sau cuộc bầu cử Chủ tịch Hội Nông dân xã

Lúc này, ông Vũ Hồng Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lâm phát biểu: Căn cứ cuộc họp của Ban Chấp hành HND lấy phiếu tín nhiệm cho đồng chí Phạm Thị Dung lấy biểu quyết đồng ý 10/10 sao hôm nay lại như thế này. “Nếu không đạt được kết quả bầu cử ngày hôm nay tức là cuộc bầu cử không thành công, chúng tôi sẽ bị kiểm điểm, do vậy chúng ta hôm nay phải bầu lại”, ông Vũ Hồng Phúc chỉ đạo và tự đi làm phiếu để yêu cầu bầu lại.

Lúc này, ông Nguyễn Xuân Hinh, Chủ tịch HND huyện Di Linh phát biểu, dựa vào đặc thù từng vùng người chưa có đảng viên vẫn có thể làm được Chủ tịch HND xã chứ không nhất thiết phải là người có đảng như bà Phạm Thị Dung.

Ông Bùi Ngọc Hãn, Chi Hội trưởng HND thôn 6, xã Tân Lâm nêu quan điểm: “Việc biểu quyết và lấy phiếu kín hoàn toàn khác nhau. Bỏ phiếu kín mới thực sự trung thực, đúng tâm tư nguyện vọng của chúng tôi. Vì Đảng ủy nói rằng Chủ tịch HND phải là đảng viên nên chúng tôi mới biểu quyết cho đồng chí Phạm Thị Dung. Chứ đúng tâm tư của chúng tôi là đưa đồng chí Phó Chủ tịch K’Brối lên làm Chủ tịch HND”.

“Do quán triệt của lãnh đạo buộc chúng tôi phải làm theo. Kết quả lần 2 là 6/10 phiếu bầu cho bà Phạm Thị Dung. Nhưng chúng tôi thấy rằng cuộc bầu lần hai là không dân chủ. Chúng tôi phải đưa người mà chúng tôi không tín nhiệm lên làm Chủ tịch HND. Đây chính là vấn đề gây bức xúc mà mâu thuẫn một số anh chị em trong Ban Chấp hành”, trong đơn, các Chi Hội trưởng HND xã Tân Lâm trăn trở.

Đồng nghiệp nhận xét gì về tân Chủ tịch HND xã?

Trao đổi với Phóng viên về cuộc bầu cử chức danh Chủ tịch HND xã Tân Lâm, ông Nguyễn Xuân Hinh, Chủ tịch HND huyện Di Linh, xác nhận, do bà Phạm Thị Dung không trúng cử, chỉ đạt 50% số phiếu ủng hộ nên ông Vũ Hồng Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lâm có chỉ đạo phải bầu lại. Bầu lần 2 thì bà Phạm Thị Dung được 6 phiếu ủng hộ, 4 phiếu không ủng hộ. Nhân sự là do xã giới thiệu, lựa chọn, còn HND huyện chỉ hiệp y, thống nhất khi đủ các điều kiện theo quy định.

lam-dong-lum-xum-sau-cuoc-bau-cu-chu-tich-hoi-nong-dan-xa-tan-lam-di-linh

Những trăn trở của các Chi hội trưởng Hội nông dân xã Tân Lâm sau cuộc bầu cử Chủ tịch Hội

Điều đáng quan tâm là tại biên bản đánh giá công chức năm 2014 mà Phóng viên Báo điện tử Tầm Nhìn có được, cho thấy, đồng nghiệp của bà Phạm Thị Dung đánh giá phần khuyết điểm của bà nổi trội hơn hẳn so với phần ưu điểm.

Ông T.B.H nhận xét về bà Phạm Thị Dung: “Đối với lớp đàn em đối xử chưa tốt, chưa mềm mỏng, việc chấp hành giờ giấc chưa nghiêm”. Bà N.T.H nhận xét: “Giờ giấc hay vắng mặt, tính tình hay nóng nảy, nên nhỏ nhẹ và hòa nhã”. Bà Đ.T.T nhận xét: “Giờ giấc chưa nghiêm, công việc UBKT nhàn, đồng chí nên hỗ trợ… trong công tác nữ công chưa quan tâm thăm hỏi anh, chị em trong cơ quan”. Ông K.B thì nhận xét và Dung: “Nhiệt tình trong công tác, tinh thần phối hợp chưa có, ứng xử chưa tế nhị”.

Còn ông H.V.C thì nhật xét: “Bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật. Năng lực, trình độ tốt, ăn nói tốt. Có tinh thần học hỏi. Cần hòa nhã hơn đối với đồng chí, đồng đội. Cần có lập trường tư tưởng vững vàng. Cần có tinh thần đoàn kết hơn trong cơ quan. Cần chấp hành giờ giấc tốt hơn. Nên gương mẫu để chị em noi theo”.

Có lẽ không cần bình luận gì thêm về tân Chủ tịch HND xã Tân Lâm. Với một cán bộ, công chức mà phần khuyết điểm trội hơn hẳn phần ưu điểm thì nếu để cuộc bầu cử chức danh Chủ tịch HND xã Tân Lâm được tiến hành nột cách khách quan, công bằng, dân chủ thì liệu bà Phạm Thị Dung có trúng cử(?) Câu trả lời xin dành cho ngành chức năng huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

Gia Lai: ‘Xe điên’ tông sập bờ rào, lao vào quảng trường

TIN MỚI