Lâm Đồng: Lối đi nào cho nghề dệt thổ cẩm K’ Long?

Nhiều năm nay, Lâm Đồng được biết đến như chiếc nôi sản xuất thổ cẩm của gia đình các dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, đời sống các nghệ nhân nơi đây đang gặp phải nhiều khó khăn khi thổ cẩm có nguy cơ bị mai một. Bằng niềm say mê và tâm huyết, cộng đồng các dân tộc thiểu số Lâm Đồng vẫn âm thầm, nỗ lực bảo tồn ngành nghề quý báu này.

lam-dong-loi-di-nao-cho-nghe-det-tho-cam-k-long

Làng nghề dệt thổ cẩm K’Long, xã Hiệp An, huyện Ðức Trọng, cách Ðà Lạt khoảng 20 km về phía Nam, hiện do Cha Phạm Huy Hoàng quản lý, thuộc loại hình cơ sở dạy nghề với 40 công nhân theo học và sản xuất, trong đó bộ phận dệt là 14 nghệ nhân, may là 20 nghệ nhân và thêu là 6 nghệ nhân. Để tạo nên những sản phẩm thổ cẩm có hoa văn tinh xảo, màu sắc sặc sỡ, người nghệ nhân cần phải có đôi tay thăn thoắt, khiếu thẩm mỹ tốt cũng như cách phối màu khéo léo. Không dừng lại ở các sản phẩm vải thô, làng nghề thổ cẩm K’Long còn có các cơ sở sản xuất những sản phẩm mang tính ứng dụng như giày vải, ba-lô, ví cầm tay… để bán cho khách du lịch cũng như tiêu thụ trong khu vực. Làng nghề K’ Long đã tạo được công ăn việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, các nghệ nhân có nghề nghiệp vừa làm tăng thu nhập cho gia đình lại vừa góp phần cho sự phát triển mặt hàng thủ công mỹ nghệ nói riêng và cho nền kinh tế tỉnh nhà nói chung.

Anh K’ Tiên – một nghệ nhân ở làng nghề thổ cẩm K’Long phấn khởi chia sẻ: “ Tôi rất là vui khi làm việc ở đây, nhờ có Cha tôi đã có được công ăn việc làm, công việc này giúp cho tôi có được thu nhập, qua đó giúp cho cuộc sống của tôi ổn định hơn. Nhân đây tôi xin cảm ơn quý Cha rất nhiều!”

lam-dong-loi-di-nao-cho-nghe-det-tho-cam-k-long

Dẫu tự phát nhưng làng dệt thổ cẩm K’Long đã biết dựa vào thế mạnh du lịch để tồn tại, chuyển bước. Để theo đà phát triển một cách vững chắc hơn, đòi hỏi vai trò điều chỉnh theo quỹ đạo chung của nhà nước trong lúc này là hết sức cần thiết. Nhìn chung, sản phẩm dệt thổ cẩm K’ Long vẫn gặp nhiều khiếm khuyết về hình thức, mẫu mã. Nguyên liệu sợi mua từ nhà máy sợi ở TPHCM, sản phẩm dệt chủ yếu theo nghệ thuật duy nhất của người Chăm; rất ít chủng loại mang đậm nét dệt đặc trưng truyền thống của người bản địa Tây Nguyên. Thị trường sản phẩm đang hết sức bị động, chưa được quảng bá rộng rãi. Đời sống của các nghệ nhân vẫn khá chật vật do không tìm được thị trường tiêu thụ lớn, sản phẩm hoàn thiện ít được ưa chuộng.

lam-dong-loi-di-nao-cho-nghe-det-tho-cam-k-long

Thực tế cho thấy, sản phẩm thổ cẩm của làng nghề K’ Long được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, nên tốn rất nhiều thời gian và công sức. Để dệt một tấm “ui” phải mất 3 ngày, một vòng đeo tay cũng phải dệt trong nhiều giờ. Do đó, giá mỗi sản phẩm thường rất cao so với các sản phẩm cùng loại của những nơi khác đã có những dụng cụ dệt hiện đại hơn. Một tấm “ui” của K’ Long có giá khoảng 500 ngàn đồng, trong khi của người Chăm chỉ khoảng 200 ngàn đồng. Nhiều du khách không phân biệt được chất lượng nên vẫn chọn mua loại thổ cẩm rẻ hơn. Chính vì vậy, thổ cẩm K’ Long đang chịu sự cạnh tranh “một mất một còn” ngay chính quê hương mình.Vì vậy, để làng nghề thổ cẩm K’ Long phát triển bền vững và ổn định trong tương lai, thì chính quyền địa phương cần có sự quan tâm hơn nữa trong việc quảng bá sản phẩm cũng như tìm thị trường tiêu thụ cho bà con.

Để cho những sản phẩm dệt thổ cẩm có một lối đi riêng trên thị trường thì bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của đồng bào còn rất cần đến sự quan tâm đầu tư, giúp đỡ của các cấp, các ngành liên quan. Có như vậy, những ngành nghề truyền thống như dệt thổ cẩm sẽ vừa được lưu giữ, vừa mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Con hổ nặng hơn 2 tạ rưỡi nghi bị chích điện, chủ nhà khai mua về nấu cao

Con hổ nặng hơn 2 tạ rưỡi nghi bị chích điện, chủ nhà khai mua về nấu cao

TIN MỚI

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Sáng Chủ nhật (24-1-2021), vòng Tứ kết giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XX năm 2020 -...