Lâm Đồng: Làm rau sạch…trực tuyến

Ở bất kể nơi nào, anh Nguyễn Đức Huy vẫn có thể theo dõi và điều chỉnh toàn bộ kỹ thuật sản xuất của vườn rau sạch nhờ vào bộ điều khiển có tên gọi “VietPorics Control System” do chính anh thiết kế, lắp đặt.

Nhận bằng Thạc sĩ Công nghệ sinh học, anh Nguyễn Đức Huy (34 tuổi), ngụ đường Lữ Gia, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trở về quê nhà Đà Lạt theo đuổi nghề nông. Lứa sản phẩm đầu tiên gần như mất trắng mặc dù Nguyễn Đức Huy vẫn trồng trong nhà kính, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất theo hướng khép kín.

Thua lỗ lớn nhưng lại giúp anh Huy thu thập được các nguồn vô sinh và hữu sinh trên từng loại cây trồng trong vườn. “Từ đó tôi rút ra kết luận, điều kiện để đi đến thành công của sản xuất rau sạch là phải đưa ra một quy trình kỹ thuật chăm sóc chính xác cho từng loại rau. Dứt khoát phải được thực hiện tự động bằng máy móc chứ không phải sức người”-anh Huy chia sẻ.

1469173495-8539-1-318289

Anh Nguyễn Đức Huy bên bộ điều khiển.

Dựa trên những nguồn vô sinh và hữu sinh đã thu thập được, với sự hỗ trợ của người em trai là Nguyễn Tùng Thiện Duy (28 tuổi) không lâu sau đó, người trồng rau tại địa phương ngạc nhiên khi thấy hai anh em Huy, Duy loay hoay kéo cục thu phát sóng wifi ra lắp đặt giữa vườn. Chưa hết ngạc nhiên, hôm sau người ta lại thấy anh Huy ôm một thiết bị kỹ thuật lạ mắt ra gắn ở vườn.

Đó chính là bộ điều khiển do chính anh thiết kế, lặp đặt cùng với một lập trình chứa các thông số nguồn vô sinh và hữu sinh trên cây trồng đã được cài đặt sẵn trên chiếc điện thoại thông minh và máy tính xách tay. Anh Huy đặt tên cho bộ điều khiển này là “Hệ thống kiểm soát VietPorics”.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát là các cục thu thập dữ liệu được lắp đặt tại vị trí có những loại rau khác nhau trong vườn. Chúng sẽ tự động nhận dữ liệu truyền về bộ điều khiển. Bộ điều khiển này sẽ truyền tất cả các dữ liệu đã thu thập được trên vườn về thiết bị đã được kết nối với máy tính, điện thoại thông minh qua sóng wifi. Trên máy tính và điện thoại của anh Nguyễn Đức Huy, các thông số kỹ thuật để chăm sóc cho từng loại cây trồng đã được lập trình sẵn. Khi các dữ liệu được thu thập trên vườn tải về sẽ tự động đối chiếu với thông số kỹ thuật trên máy tính và điện thoại, từ đó cho ra kết quả chăm sóc cho vườn rau đã chính xác hay chưa.

1469173495-6641-2-208315

Các thông số về vườn rau báo về hệ thống trên điện thoại và máy tính anh Nguyễn Đức Huy.

Do đó, khi tiếp chuyện với chung tôi tại một quán cà phê cách rất xa vườn rau nhưng anh Nguyễn Đức Huy vẫn có thể kiểm soát chặt chẽ quy trình kỹ thuật sản xuất nông nghiệp sạch của gia đình thông qua những thông số hiển thị trên điện thoại. Anh Huy mở chiếc Smartphone cho chúng tôi xem các biểu đồ hiển thị nhiệt độ, lượng tưới nước – hòa tan phân, độ ẩm của đất, độ phân giải của giá thể… Mọi thông tin trên vườn đều được cập nhập đến từng giây.

Với chiếc Smartphone và toàn bộ thông số kỹ thuật của vườn rau trên tay, nếu muốn điều chỉnh bất kỳ thông số nào như tăng lượng nước tưới, tăng cường chất dinh dưỡng…chỉ cần một cái bấm nút lập tức các lệnh điều khiển được tự động vận hành.

1469173495-9880-3-271781

Anh Huy giới thiệu về vườn rau sạch của gia đình cho khách nước ngoài.

Với Hệ thống kiểm soát VietPorics này, anh Nguyễn Đức Huy có thể điều chỉnh được toàn bộ kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong vườn. Anh Huy nói: “Từ khi áp dụng bộ điều khiển này tôi chủ yếu làm việc trực tuyến, công việc nhẹ nhàng mà hiệu quả lại rất lớn”. Các loại cây trồng nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật phù hợp với từng loại cây nên đã cho năng suất khá cao. Mỗi cây cà chua beef và ớt ngọt cho từ 6-8kg quả; cà chua picot đạt 8 – 10kg/cây.

Hiện nay bộ diện tích đất sản xuất nông nghiệp của anh Nguyễn Đức Huy, khoảng gần 1ha đều được áp dụng hệ thống kiểm soát tự động. Chất lượng sản phẩm nông nghiệp của gia đình anh Nguyễn Đức Huy được kiểm soát an toàn ngay từ khâu sản xuất.

Ông Hoàng Minh Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân phường 9, TP Đà Lạt cho biết, mặc dù mới bước vào nghề nông trong ít năm qua nhưng trước sáng kiến đưa Hệ thống kiểm soát VietPoricsvào hoạt động, không chỉ giúp giảm chi phí sức lao động mà còn tăng năng suất, chất lượng.

Đang tải...
‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

‘Việc của dân thì đè ra xử, cơ quan nhà nước thì không ai chịu trách nhiệm’

Đắk Lắk: Nữ giáo viên đánh bầm đùi học sinh bị phạt 3,7 triệu đồng

Đắk Lắk: Nữ giáo viên đánh bầm đùi học sinh bị phạt 3,7 triệu đồng

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Ngọc Trinh tung clip phản cảm: Hết thời?

Ngọc Trinh tung clip phản cảm: Hết thời?

TIN MỚI