Lâm Đồng: Lâm Hà tạo đột phá từ sản xuất chè ứng dụng công nghệ cao

Mặc dù không phải là vùng trồng chè chủ lực của tỉnh nhưng với sự đầu tư phát triển bền vững, thời gian qua, việc sản xuất chè của Lâm Hà bước đầu đã xây dựng được mô hình sản xuất chè công nghệ cao liên kết với các doanh nghiệp bảo vệ môi trường, góp phần tăng thu nhập cho nông dân.

lam-dong-lam-ha-tao-dot-pha-tu-san-xuat-che-ung-dung-cong-nghe-cao

Việc liên kết trồng chè ô long chất lượng cao mang lại kinh tế cao cho người dân. Ảnh: H.Yên

Liên kết sản xuất

Năm 2009, Công ty cổ phần Long Đỉnh vào xã Phúc Thọ đầu tư và mang theo giống trà ô long khuyến khích nông dân tham gia canh tác bằng cách bán cây giống, hỗ trợ kỹ thuật và cam kết đầu ra khi cây cà phê già cỗi cho năng suất thấp, các loại cây trồng khác không mang lại giá trị kinh tế cao nên khá nhiều người hưởng ứng, trong đó có gia đình ông Phạm Cảm (thôn Phúc Tân, Phúc Thọ).

Ông Cảm kể, thời kỳ ấy làm gì cũng trầy trật nên khi được giới thiệu về giống cây mới, thời gian thu hoạch cũng không quá lâu mà lại được bao tiêu sản phẩm nên gia đình ông quyết định nhận cây giống về làm. Lúc ấy, ông chỉ dám phá 5 sào cà phê để trồng. Thời kỳ đầu, do chưa hiểu nhiều về kỹ thuật chăm sóc nên ông Cảm phải chịu lỗ bởi không tuân thủ yêu cầu kỹ thuật của công ty, phải cắt bỏ toàn bộ để phát triển lứa mới. Sau này việc chăm sóc canh tác nhuần nhuyễn hơn bởi ông tuân thủ mọi hướng dẫn của công ty và được thu mua với giá ổn định. Muốn đảm bảo chất lượng và thu hoạch đúng quy định, thông thường trước khi thu hoạch 15 ngày công ty thường đến kiểm tra, các hoạt động bón phân cũng như phun thuốc trừ sâu đều bị ngưng cho tới khi thu hoạch hết vụ. Đến nay, khu chè của ông Cảm thu hoạch đều 6 vụ một năm, bán ra thị trường 12 tấn chè tươi, với giá thành 50 triệu đồng một tấn. Sau khi trừ toàn bộ chi phí, ông thu tiền lãi khoảng 180 triệu đồng. Tiếp nối thành công, năm 2014 ông tiếp tục phá thêm 5 sào cà phê nữa để trồng chè liên kết với công ty.

Không trồng nhiều như ông Cảm, nhưng ông Doãn Mạnh Hùng (thôn Phúc Tiến) cũng canh tác hơn 6 sào chè ô long. Sau khi trừ tất cả chi phí mỗi năm ông Hùng cũng thu lãi gần 180 triệu đồng. Ông Hùng cho biết, trước đây, trên phần diện tích của gia đình trồng cà phê nhưng già cỗi, khi công ty đặt vấn đề phá bỏ để trồng chè, gia đình ông cũng rất phân vân bởi diện tích đang cho thu hoạch mà phá bỏ trồng loại cây mới không biết thực hư thế nào. Nhưng khi được huyện tư vấn, khuyến khích gia đình cũng mạnh dạn phá bỏ trồng cây chè. Giờ thì diện tích của gia đình đã cho thu nhập khá ổn định. Nếu so sánh trồng chè ô long và cà phê, thì trồng chè hiệu quả hơn gấp 2-3 lần. Hiện nay, tại xã Phúc Thọ có khoảng 40 hộ dân liên kết với công ty trồng chè ô long, hầu hết đều thu lợi nhuận cao.

Khẳng định thương hiệu

Hiện nay, tổng diện tích chè trên địa bàn huyện 327 ha, trong đó có 220 ha chè chất lượng cao. Và, để khẳng định thương hiệu chè, ngành nông nghiệp Lâm Hà đã từng bước triển khai thí điểm các mô hình sản xuất chè áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP từ khâu sản xuất đến chế biến thành phẩm cuối cùng. Đến cuối năm 2016, Công ty cổ phần Long Đỉnh đã có 28 ha chè chất lượng cao được cấp chứng nhận đủ tiêu chuẩn. Từ kết quả của những mô hình thí điểm, hiện nay huyện Lâm Hà đang triển khai nhân rộng mô hình vùng sản xuất chè an toàn, với quy hoạch tổng diện tích 240 ha.

Mỗi ha chè giống cũ được thay thế bằng chè giống mới đem lại hiệu quả kinh tế tăng từ 10 – 20% tổng thu nhập bình quân của năm, năng suất chè bình quân đạt gần 11 tấn/ha/năm. Theo bà Trần Phương Uyên, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Long Đỉnh, hiện nay, công ty có khoảng 60 ha sản xuất chè olong, trong đó, diện tích của công ty khoảng 10 ha và liên kết với nông dân 50 ha.

Thời gian đầu khi liên kết với nông dân, công ty gặp không ít khó khăn bởi người dân chưa mạnh dạn phá bỏ diện tích cây trồng kém năng suất, chưa tin tưởng vào công ty, nhiều hộ dân trồng sai quy trình kỹ thuật… Công ty phải tăng cường công tác quản lý, giám sát sản xuất chè an toàn, đặc biệt ở những vùng sản xuất tập trung để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc sản xuất chè an toàn; đảm bảo chất lượng và phát triển bền vững. Qua thời gian, họ tiếp thu nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật, biết ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất chè để tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng. Thực tế trong những năm gần đây, ngành sản xuất chè ô long gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, công ty vẫn thu mua chè cho người dân với giá ổn định để người dân yên tâm sản xuất và gắn bó lâu dài với cây chè.

Ông Vũ Bá Yêu, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Hà cho biết, cây chè giống mới hiện chiếm 36% diện tích chè của toàn huyện; doanh thu từ chè chất lượng cao đã đạt từ 300-400 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận đạt từ 70-90 triệu đồng/ha/năm – cao gấp nhiều lần so với sản xuất các loại cây trồng khác cũng như giống chè hạt truyền thống. Từ khâu sản xuất giống, huyện đã lựa chọn và giao cho một số doanh nghiệp tập trung nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất trồng, thâm canh một số giống chè mới, bảo đảm sạch bệnh, cho năng suất, chất lượng cao, như giống chè Kim Tuyên và Tứ quý được áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP,…

Từ những kết quả đạt được, huyện phấn đấu từ nay tới năm 2020, trồng mới 300 ha chè chất lượng cao. Để đạt mục tiêu trên, huyện có kế hoạch đầu tư hỗ trợ một số khâu như, lựa chọn giống, chuyển giao công nghệ, xây dựng và ban hành quy trình sản xuất, tìm thêm thị trường tiêu thụ sản phẩm, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tới địa phương liên kết với nhà nông sản xuất chè chất lượng cao cùng nhiều chính sách ưu đãi phù hợp quy định của pháp luật.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

TIN MỚI

Tri kỷ hồ Tây

Tri kỷ hồ Tây

Mãi rồi mà vẫn cứ với tâm trạng chộn rộn y như là một nghi lễ. Mỗi sáng tinh mơ, khi hồi hộp vén màn sương mỏng...