Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác cung ứng nông sản an toàn cho Đà Nẵng

Chiều 23/12, tại Đà Nẵng, trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Lâm Đồng đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác cung ứng nông sản an toàn cho TP Đà Nẵng giai đoạn 2017 – 2020.

Mục tiêu của việc hợp tác là hình thành và phát triển chuỗi nông sản an toàn từ sản xuất đến tiêu dùng nhằm thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng và bảo vệ người tiêu dùng trên địa bàn TP Đà Nẵng, tạo nền tảng để mở rộng và phát triển mối quan hệ hợp tác trong phát triển KT-XH giữa hai địa phương.

lam-dong-ky-thoa-thuan-hop-tac-cung-ung-nong-san-an-toan-cho-da-nang

Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng đã ký kết bản thỏa thuận hợp tác cung ứng nông sản an toàn cho TP Đà Nẵng giai đoạn 2017 – 2020 (Ảnh: HC)

Theo đó, Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng và tỉnh Lâm Đồng là đầu mối kết nối các doanh nghiệp của hai địa phương gặp gỡ, ký kết các hợp đồng cung ứng nông sản an toàn được sản xuất tại Lâm Đồng; phối hợp kiểm soát chặt chẽ các nông sản được sản xuất từ Lâm Đồng đưa đến tiêu thụ tại Đà Nẵng, nhất là các siêu thị, chợ đầu mối, cửa hàng… để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) và truy xuất nguồn gốc, xuất xứ theo quy định của nhà nước.

Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm hỗ trợ hình thành và chứng nhận các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến nông sản an toàn; tổ chức quản lý ATTP từ khâu trồng trọt, sơ chế, chế biến, thu hoạch, vận chuyển, kinh doanh nông sản an toàn; lựa chọn, giới thiệu các tổ chức, cá nhân được cấp giấy chứng nhận VietGAP hoặc tương đương, cơ sở được chứng nhận đủ điều kiện ATTP tham gia ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các tổ chức, cá nhân ở Đà Nẵng.

Tổ chức kiểm soát chặt chẽ về điều kiện đảm bảo ATTP của các cơ sở được giới thiệu cung cấp nông sản an toàn cho TP Đà Nẵng, bao gồm giám sát, kiểm tra, thanh tra, lấy mẫu phân tích đa dư lượng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh vật, kim loại nặng đối với các sản phẩm tham gia chuỗi tiêu thụ tại TP Đà Nẵng. Thông báo kết quả kiểm tra, phân tích mẫu nông sản của các cơ sở tại tỉnh Lâm Đồng cho Sở NN-PTNT TP Đà Nẵng và các đơn vị có liên quan.

Sở NN-PTNT Đà Nẵng có trách nhiệm giới thiệu các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn của tỉnh Lâm Đồng với các nơi tiêu thụ tại TP Đà Nẵng biết để liên kết ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm có chất lượng, đảm bảo ATTP. Thông tin kịp thời cho Sở NN-PTNT Lâm Đồng biết về kết quả kiểm nghiệm lô hàng và địa chỉ của cơ sở cung cấp tại tỉnh Lâm Đồng không đảm bảo ATTP để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Hàng năm phối hợp với Sở NN-PTNT Lâm Đồng tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh ở tỉnh Lâm Đồng tham gia cung ứng rau, cử, quả an toàn cho TP Đà Nẵng để lựa chọn, quảng bá, giới thiệu những cơ sở đảm bảo ATTP ở Lâm Đồng cho các doanh nghiệp Đà Nẵng để liên kết hợp tác trong việc cung ứng thực phẩm nông sản an toàn cho TP Đà Nẵng.

lam-dong-ky-thoa-thuan-hop-tac-cung-ung-nong-san-an-toan-cho-da-nang

Rau sạch từ Lâm Đồng sẽ được cung ứng cho Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho hay, hàng năm tỉnh này cung cấp khoảng 2,7 triệu tấn rau, gần 3 tỉ cành hoa, trên 420.000 tấn cafe nhân và trên 30.000 tấn chè thương phẩm đến các thị trường TP.HCM, Hà Nội, miền Trung, miền Đông Nam Bộ, miền Tây và có nhiều nông sản được xuất khẩu đi các thị trường Nhật, Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Đài Loan… Đà Nẵng là địa phương thứ 3 trong cả nước (sau TP.HCM và Hà Nội) ký kết với tỉnh Lâm Đồng thỏa thuận hợp tác cung ứng nông sản an toàn.

Theo ông, sự liên kết hợp tác này theo phương châm đôi bên cùng có lợi, giúp giảm các khâu trung gian, giảm chi phí. Qua đó người nông dân sản xuất ở Lâm Đồng tăng thu nhập, doanh nghiệp giảm chi phí, đảm bảo nguồn hàng dồi dào, chất lượng. Trong khi đó người tiêu thụ ở Đà Nẵng được sử dụng những sản phẩm đặc thù của Lâm Đồng với chất lượng ngon nhất, đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh ATTP và giá cả phải chăng.

Ông Phạm S cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Sở NN-PTNT, các doanh nghiệp của Lâm Đồng thực hiện tốt những nội dung trong thỏa thuận hợp tác, đồng thời tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh này thực hiện tốt công tác kiểm soát chất lượng từ khâu cung ứng vật tư nông nghiệp, sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật và thực hiện công nghệ sảu thu hoạch, đảm bảo nông sản của Lâm Đồng đến tay người tiêu dùng Đà Nẵng có chất lượng cao nhất.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới không chỉ có 8 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất nông sản của Lâm Đồng mà sẽ còn có thêm nhiều đơn vị của tỉnh này tham gia ký kết hợp tác với các doanh nghiệp của Đà Nẵng để cung cấp nguồn rau sạch cho người tiêu thụ trên địa bàn thành phố.

Ông cam kết Đà Nẵng sẽ đảm bảo thị trường tiêu thụ cho các doanh nghiệp cung ứng nông sản của tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời đề nghị Lâm Đồng cam kết cung cấp đủ lượng rau sạch, đảm bảo chất lượng cho Đà Nẵng. Bên cạnh đó, ông đề nghị Sở NN-PTNT hai địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các cơ sở, doanh nghiệp, HTX trao đổi, hợp tác, phát triển sản xuất kinh doanh ngành hàng nông sản an toàn một cách bền vững.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

Thực hư bé gái 4 tháng tuổi còn thở được đưa đến lò hỏa táng ở Đồng Tháp

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

Lâm Đồng: Lừa đảo hàng chục tỷ đồng bằng thẻ tiết kiệm ảo, ‘nữ quái’ lĩnh 23 năm tù

TIN MỚI