Lâm Đồng : Kỳ lạ thùng rác bị bịt kín nắp, bị đốt cháy ở Đà Lạt

Có hàng chục thùng rác thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật tại Khu vực Nam Hồ (Tây Hồ, P.11, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) bị bịt kín nắp không thể đổ rác vào hoặc đầy ứ rác nhưng không được thu gom.

Nắp thùng rác bị đá đè không thể mở nắp – Ảnh: Lâm Viên

Phường 11 là vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm nằm ở thượng nguồn của các hồ Than Thở, hồ Xuân Hương. Các hộ chủ yếu sản xuất rau, hoa nên sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật.

Từ đó, lượng rác thải là bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu cũng nhiều hơn nên được ưu tiên đặt thùng rác để thu gom loại rác độc hại này.

Thùng rác bị đốt cháy. Ảnh: Lâm Viên

Thùng rác không được thu gom bị đốt cháy. Ảnh: Lâm Viên

Ông Nguyễn Tiến Trung, Phó chủ tịch UBND P.11, cho biết từ năm 2017, Ban Quản lý dự án QSEAP tỉnh Lâm Đồng (Sở NN-PTNT Lâm Đồng) với sự tài trợ của ngân hàng ADB đã bố trí dọc tuyến đường bê tông tổ Tây Hồ 1 (P.11) 13 thùng thu gom rác là bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật.

Mục đích để người dân ý thức phân loại, thu gom rác để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ hoạt động canh tác nông nghiệp. Cũng theo ông Trung, việc thu gom tiêu hủy được thỏa thuận giao cho Công ty Cổ phần Dịch vụ đô thị Đà Lạt, mỗi tháng họ sẽ thu gom 1 lần.

Thùng rác trước nhà ông Trung bị bịt kín vì đầy rác chưa được thu gom. Ảnh: Lâm Viên

Thế nhưng theo ông Nguyễn Tự Anh Toàn (ngụ 47/37 Tây Hồ 1), trên nắp thùng ghi rõ thùng đựng bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật, nhưng nhiều người dân thiếu ý thức mang rác sinh hoạt bỏ vào, chỉ ít ngày rác đầy ứ, bốc mùi hôi thối.

“Sau nhiều lần nhắc nhở nhưng không hiệu quả, tôi lắp camera để giám sát. Từ đó thùng rác này không bị người dân mang rác sinh hoạt bỏ vào nữa”, ông Toàn nói.

Còn ông Phan Minh Đào (Tổ Tây Hồ 1) cho biết các thùng rác đầy rác nhưng không được thu gom để xử lý, nên người dân tự mang rác đến khu vực đất trống gần nghĩa trang để đốt. Bà Nguyễn Thị Tuyết Sương (nông dân Tổ Tây Hồ 1) cho biết thêm, từ ngày các thùng rác được lắp đặt chỉ 1 lần được xe đến thu gom, sau đó rác đầy ứ nên phải đậy chặt nắp.

Dùng đá ba lông đè kín nắp thùng rác. Ảnh: Lâm Viên

Cạnh thùng rác có bảng cấm đổ rác. Ảnh: Lâm Viên

PV đi dọc tuyến đường này quan sát thấy nhiều thùng rác được người dân dùng đá đè lên nắp để người khác không bỏ rác vào. Thậm chí có thùng bị đốt hoặc cắm bảng cấm đổ rác.

Về chuyện này, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết việc thu gom và tiêu hủy rác bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương.

Thùng rác bị bịt kín nắp để người dân không bỏ rác sinh hoạt vào. Ảnh: Lâm Viên – Thùng rác bị cỏ dại mọc phủ nắp. Ảnh: LÂM VIÊN

Như Thanh Niên đã phản ánh, từ tháng 7.2019 TP. Đà Lạt bố trí thêm 378 thùng rác màu cam tại 12 phường, xã để thu gom bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật. Trên nắp thùng ghi rõ các loại rác và cả biện pháp chế tài nếu bỏ rác thải sinh hoạt vào hoặc di chuyển thùng rác.

Thế nhưng, hầu hết các thùng rác bầy hầy đủ các loại rác. Nơi nào có thùng rác màu cam thì nơi đó đầy rác sinh hoạt. Mặt khác việc thu gom rác bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật cũng chưa triển khai kịp thời khiến rác thải đủ loại làm mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường.

Rác sinh hoạt phủ quanh thùng rác đựng bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: LÂM VIÊN

Lâm Viên

Đang tải...
Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng

Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng

Bí mật của chiếc xe tăng được dựng tượng giữa Tp. Buôn Ma Thuột

Bí mật của chiếc xe tăng được dựng tượng giữa Tp. Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Đắk Lắk: Chốt chặn 1 thôn, nơi thanh niên từ vùng dịch về nghi mắc Covid-19

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

TIN MỚI

Triệu tập 16 đàn em của Phú Lê

Triệu tập 16 đàn em của Phú Lê

Công an TP Hà Nội vừa triệu tập thêm 16 người có liên quan đến vụ Phú Lê cử đàn em hành hung hai phụ nữ là người...