Lâm Đồng: Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Mặc dù nền nông nghiệp Lâm Đồng đã có bước phát triển vượt bậc với mức thu nhập bình quân trên diện tích ngày càng được gia tăng, nhưng để đạt mục tiêu tăng trưởng lĩnh vực này trong thời gian tới, Hội đồng Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã thông qua Nghị quyết số 150 và quyết nghị những chính sách đặc thù nhằm khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn 2016 – 2020.

1464661506-3797-images1566990-T3

Doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất rau, quả và chế biến nông sản được hỗ trợ không quá 2 tỷ đồng/dự án

Nghị quyết số 150 của Hội đồng Nhân dân tỉnh hướng tới đối tượng thụ hưởng là các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Lâm Đồng với những ưu đãi và hỗ trợ cụ thể, ngoại trừ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ. Điều tất yếu mang tính ràng buộc ở đây đó là, để nhận được các khoản hỗ trợ và chính sách ưu đãi, các doanh nghiệp phải đầu tư tại khu vực nông thôn của tỉnh, đồng thời phải đầu tư vào các lĩnh vực mới, ứng dụng công nghệ mới và sẵn sàng hội nhập kinh tế thế giới.

Theo đó, các dự án do ngân sách Trung ương và một phần đối ứng từ ngân sách địa phương hướng vào các dự án trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản và chế biến nông sản. Để được thụ hưởng các chính sách đặc thù, mức hỗ trợ này, các dự án chăn nuôi bò thịt cao sản (bò lai F1) tối thiểu từ 200 con/dự án, bò sữa từ 500 con/dự án và chăn nuôi heo tập trung từ 1.000 con/dự án trở lên. Còn đối với dự án bảo quản, chế biến nông sản bắt buộc phải đạt mức độ quy mô, công suất chế biến tối thiểu từ 10.000 tấn đến 200.000 tấn nguyên liệu, thành phẩm trong năm của mỗi dự án.

Bên cạnh các khoản ưu đãi và hỗ trợ từ ngân sách Trung ương, riêng ngân sách tỉnh cũng đưa ra gói hỗ trợ và ưu đãi đối với lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi này, bao gồm các dự án sản xuất cây giống mắc ca và giống rau hoa; dự án chăn nuôi, giết mổ; dự án trồng cây dược liệu. Đồng thời khuyến khích các dự án xử lý bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch nhưng có công suất thiết kế nhỏ hơn so với nguồn vốn ngân sách Trung ương, song bắt buộc phải đạt công suất từ 2.000 đến 10.000 tấn thành phẩm/năm/dự án.

Ngoài các đòi hỏi về quy mô công suất nêu trên, đi kèm đó là các điều kiện mà doanh nghiệp phải đáp ứng để được hỗ trợ và mức hỗ trợ cụ thể. Đối với dự án đầu tư trồng cây dược liệu, cơ sở sản xuất mắc ca sử dụng tối thiểu 30% lao động tại địa phương thì được hỗ trợ 70% chi phí đầu tư với mức hỗ trợ không quá 2 tỷ đồng/dự án. Tương tự, dự án đầu tư cơ sở giết mổ tập trung, sử dụng tối thiểu 30% lao động địa phương cũng được xem xét hỗ trợ không quá 2 tỷ đồng/dự án. Riêng đối với các dự án đầu tư bảo quản, chế biến nông sản phải đạt giá trị sau chế biến tăng ít nhất 1,5 lần so với giá trị nguyên liệu thô ban đầu và sử dụng tối thiểu 30% lao động cũng như sử dụng tối thiểu 60% nguyên liệu của địa phương thì được xem xét hỗ trợ không quá 50% chi phí đầu tư, mức hỗ trợ không quá 2 tỷ đồng/dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, điện, nước, nhà xưởng, xử lý chất thải và mua sắm thiết bị.

Cũng theo quy định tại Nghị quyết số 150 này, đòi hỏi các dự án phải nằm trong quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt hoặc chấp nhận cho phép đầu tư và phải đảm bảo vệ sinh thu ý, an toàn thực phẩm… và bảo vệ môi trường theo các quy định của pháp luật. Qua đó, bình quân mỗi năm Lâm Đồng sẽ bố trí vốn hỗ trợ không quá 20 tỷ đồng, bao gồm vốn đối ứng ngân sách hỗ trợ của Trung ương 43,6 tỷ đồng và hỗ trợ theo chính sách của tỉnh khoảng 56 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn hỗ trợ trực tiếp đối với các dự án đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi; các dự án bảo quản, chế biến nông sản tại vùng nông thôn Lâm Đồng trong giai đoạn 2016 – 2020 lên tới 165 tỷ đồng.

Với cơ chế đặc thù mà Nghị quyết số 150 được Hội đồng Nhân dân tỉnh thông qua, ban hành sẽ là công cụ chính sách tốt, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực nông thôn và không chỉ hướng tới giải quyết việc làm mà còn nâng cao giá trị sản phẩm nông sản, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế thế giới.

Đang tải...
Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

Honda City G 2021 bản giá rẻ ‘lộ hàng’, Toyota Vios dè chừng

Gia Lai: Cụ ông 74 tuổi hiếp dâm nữ sinh lớp 5

Gia Lai: Cụ ông 74 tuổi hiếp dâm nữ sinh lớp 5

Người mẫu nữ bị lộ ngực khi trình diễn ở Tuần lễ thời trang Việt Nam

Người mẫu nữ bị lộ ngực khi trình diễn ở Tuần lễ thời trang Việt Nam

TIN MỚI