Lâm Đồng: Khiếu kiện gần 15 năm vì UBND tỉnh trao trả đất thiếu cơ sở?

Gần 15 năm, ông Hoàng Văn Bá trú tại TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng gửi đơn khiếu nại về việc UBND tỉnh Lâm Đồng trao trả đất thiếu cơ sở gây thất thoát tài sản của nhà nước, sai đối tượng nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Thời gian qua, tòa soạn PhapluatNet có nhận được đơn thư của ông Hoàng Văn Bá, trú tại phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng kiến nghị về việc UBND tỉnh Lâm Đồng trao trả phần đất có diện tích hơn 2000 m2 cho ông Hoàng Ngọc Thạch (nguyên Giám Đốc xí nghiệp giống Tằm Đạ Ròn, nay là công ty Cổ phần giống Tằm Bảo Lộc) trú tại tổ 1, khu phố 5B, phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng sai quy định. Từ đó gây thất thoát tài sản nhà nước dựa trên các giấy tờ thiếu cơ sở pháp lý do ông Thạch cung cấp.

lam-dong-khieu-kien-gan-15-nam-vi-ubnd-tinh-trao-tra-dat-thieu-co-so

UBND tỉnh Lâm Đồng bị người dân khiếu kiện vì trao trả đất thiếu cơ sở

Trong đơn khiếu nại ông Hoàng Văn Bá có nêu ra một số vấn đề liên quan đến một số biên bản mà ông Thạch gửi kèm theo đơn kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng để trao trả lại phần đất hơn 2000 m2 cho ông này. Nhiều biên bản ông Bá cho rằng ông Thạch có dấu hiệu làm giả giấy tờ để chiếm đoạt tài sản nhà nước bao gồm: Biên bản họp xí nghiệp giống Tằm Đạ Ròn ngày 10/9/1988; Biên bản họp hội đồng xí nghiệp ngày 16/9/1988, tại biên bản họp này cũng thể hiện rõ mảnh đất được cho mượn mang ký hiệu E4; Giấy sang nhượng hoa màu viết tay.

lam-dong-khieu-kien-gan-15-nam-vi-ubnd-tinh-trao-tra-dat-thieu-co-so

Hồ sơ khiếu kiện của người dân cung cấp liên quan tới việc trao trả đất thiếu cơ sở

Bên cạnh đó, ông Bá cũng thắc mắc về việc thành phần tham gia họp trong biên bản không đúng với hồ sơ xin trả lại đất của ông Thạch. Theo ông Bá, tại tại 2 biên bản họp nêu trên, thành phần tham gia với chức danh thư ký phiên họp, ông Vũ Mạnh Dũng tại thời điểm đó không phải là người của công ty.

Cụ thể, cung cấp cho PV, ông Bá đưa ra 2 văn bản có dấu đỏ xác nhận Công ty dâu tằm Lâm Đồng, 01 Quyết định tuyển dụng số 07, ngày 1/10/1988 đối với ông Vũ Mạnh Dũng vào làm việc tại xí nghiệp trứng giống tằm Đạ Ròn, ; 01 Đơn xin xác nhận thời gian công tác tại xí nghiệp trứng giống tằm Đạ Ròn ngày 1/12/1997. Theo đó, cả 2 văn bản do ông Bá cung cấp đều thể hiện về mốc thời gian làm việc của ông Vũ Mạnh Dũng bắt đầu từ ngày 1/10/1988.

Trước đó, ông Hoàng Ngọc Thạch có đơn đòi lại mảnh đất mang thửa số 46/2503, tờ bản đồ số 3, phường Lộc Sơn, thị xã Bảo Lộc (nay là TP. Bảo Lộc) với lý do có cho Xí nghiệp Giống tằm Đạ Ròn mượn từ năm 1988, đến tháng 11/2006, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định 3280/ QĐ – UBND – TD về việc giải quyết đơn của ông Hoàng Ngọc Thạch, do Chủ tịch tỉnh đã ký.

Căn cứ theo quyết định này thì UBND tỉnh chấp nhận đơn khiếu nại của ông Hoàng Ngọc Thạch là đúng, giao Sở Tài Nguyên – Môi trường phối hợp UBND thị xã Bảo Lộc, phân định ranh giới, cắm mốc, trên thực địa cho các bên, điều chỉnh giấy chứng nhận QSD đất đã cấp cho Công ty giống tằm Bảo Lộc cho phù hợp diện tích thực tế sau khi đã trả cho ông Hoàng Ngọc Thạch thửa đất số 46/2053.

Trong khi đó, theo biển bản làm việc về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Hoàng Ngọc Thạch tại Tổng công ty Dâu tằm tơ Việt Nam , ngày 31/3/2006, do ông Bá cung cấp, tại biên bản làm việc này có sự tham gia của toàn thể lãnh đạo công ty này. Tổng công ty Dâu tằm Việt Nam cũng đã thống nhất 06 nội dung, chủ yếu về việc các giấy tờ do ông Thạch cung cấp thiếu tính pháp lý để xem xét việc ông Thạch đã cho Xí nghiệp giống tằm Đạ Ròn mượn đất.

Biên bản làm việc cũng nêu rõ: Biên bản họp cơ quan giống tằm Đạ Ròn là bản viết tay, không có đóng dấu của cơ quan nên không xác định thời điểm, nội dung họp; Không có văn bản nào để chứng minh Công ty giống tằm Bảo Lộc được nhà nước giao quyền sử dụng tại lô đất trên chứ không có mượn đất của ông Thạch; Công ty chỉ giải quyết theo đúng chức năng, thẩm quyền và theo các chứng cứ, giấy tờ rõ ràng…

Trước những thông tin do ông Hoàng Văn Bá cung cấp thì toàn bộ sự việc ông Bá đi khiếu nại việc UBND tỉnh Lâm Đồng trao trả đất cho ông Hoàng Ngọc Thạch thiếu khách quan là hoàn toàn có căn cứ. Việc ông Hoàng Ngọc Thạch có làm “giả mạo” giấy tờ để hòng qua mặt các cơ quan chức năng trong việc đi khiếu nại đòi đất, để chiếm đoạt tài sản nhà nước hay không thì đến nay chưa được làm sáng tỏ. Trong khi đó, ông Hoàng Văn Bá bức xúc cho biết ông sẽ theo đuổi sự việc đến cùng và có đơn thư cầu cứu các cấp bộ ngành Trung ương, Chính phủ để tránh để oan sai.

Để tránh việc khiếu nại kéo dài của người dân, khiến dư luận bức xúc trong một thời gian dài, cũng như để trả lại niềm tin cho nhân dân, thiết nghĩ UBND tỉnh Lâm Đồng, cùng các đơn vị chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ các nội dung tố cáo nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 5/6: Giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tăng sốc

Giá tiêu hôm nay 5/6: Giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam tăng sốc

Đắk Lắk: Nỗi buồn ở Bệnh viện Vùng ‘nghìn tỷ’ Tây Nguyên

Đắk Lắk: Nỗi buồn ở Bệnh viện Vùng ‘nghìn tỷ’ Tây Nguyên

Bé gái 1 tuổi rưỡi có dấu hiệu phát triển vùng ngực, nghi do sữa bột

Bé gái 1 tuổi rưỡi có dấu hiệu phát triển vùng ngực, nghi do sữa bột

2 kẻ hành hung chủ quán mì cay ở Cần Thơ khai lý do ‘sốc’

2 kẻ hành hung chủ quán mì cay ở Cần Thơ khai lý do ‘sốc’

TIN MỚI

'Vung tròn mà đậy nồi méo'

'Vung tròn mà đậy nồi méo'

Do dịch Covid-19 nên đã lâu không đến chơi nhà anh chị, mới đây tôi mới có dịp ghé thăm. Anh chị tỏ ra vui mừng,...
Giảm giá vé tàu dịp hè

Giảm giá vé tàu dịp hè

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Sài Gòn cho biết, trong dịp hè năm nay, hành khách đi tàu sẽ được...