Lâm Đồng khẩn cấp phòng, chống dịch sau thông tin một người Nhật mắc COVID-19

Sáng 3/8, bác sĩ Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng cho biết ông M.N 75 tuổi, người Nhật Bản, Giám đốc Công ty H.L tại xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng được Cơ quan y tế Nhật Bản xét nghiệm bằng phương pháp PCR, xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Thông tin trên đã được ngành Y tế Nhật Bản thông báo tới cơ quan chức năng Việt Nam.

Phun khử trùng để phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Lạc Dương, tỉnh lâm Đồng. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, ông M.N nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng không có biểu hiện lâm sàng cũng như các triệu chứng. Khi nhập cảnh vào Việt Nam, ông M.N có giấy xác nhận không mắc COVID-19 của Cơ quan Y tế Nhật Bản. Ông bay về Nhật Bản đêm 31/7/2020.

Nhận được thông tin về ca bệnh này, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã khởi động hết công suất bộ máy phòng chống dịch.

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, ông M.N nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 19/3/2020. Ngày 31/7, ông M.N đi từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) đến Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN-7385. Tối cùng ngày, từ sân bay Tân Sơn Nhất, ông M. N đi về Nhật Bản qua sân bay Narita trên chuyến bay TL-750 cất cánh lúc 23 giờ 25 phút. Khi tới Nhật Bản, ông M.N được lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện mắc COVID-19, được cách ly trong một khách sạn.

Trong thời gian từ ngày 17/7/2020 đến khi về Nhật Bản, ông M.N đi từ Đà Lạt tới Thành phố Hồ Chí Minh để gặp các đồng nghiệp rồi trở về Đà Lạt bằng máy bay; tới một số địa chỉ như: siêu thị BigC Đà Lạt, đi uống cà phê, spa, tiệm cắt tóc, gặp đối tác để giao hàng, tới Công ty làm việc…

Đáng chú ý là trong những người tiếp xúc gần với ca bệnh này có hai sinh viên của Trường Đại học Đà Lạt (F1), làm việc tại Công ty H.L. Ngày 1/8/2020, hai sinh viên này đã tham gia buổi lễ trao Bằng tốt nghiệp với sự có mặt của 50 cán bộ giảng viên và sinh viên.

Phun khử trùng để phòng chống dịch COVID-19 tại Đại học Đà Lat – nơi có 2 sinh viên F1 dự lễ tốt nghiệp. Ảnh: TTXVN phát

Tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp ngày 2/8 triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 sau khi có diễn biến bất thường trên xảy ra.

Tính đến ngày 3/8, ngành chức năng của tỉnh đã xác minh được 146 trường hợp, tổ chức cách ly theo đúng quy định; lấy mẫu xét nghiệm 34 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ông M.N, đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-19. Trường Đại học Đà Lạt đã khoanh vùng, thực hiện khai báo y tế với cán bộ, giảng viên, sinh viên đã tiếp xúc với hai đối tượng F1; đồng thời hủy các buổi trao bằng tốt nghiệp, buổi thi có đông người tham dự. Cảng Hàng không Liên Khương đã tổ chức cách ly 8 nhân viên có tiếp xúc với người bệnh, gửi mẫu đi xét nghiệm…

Cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã liên lạc với ông M.N, hiện đang cách ly ở Nhật Bản. Được biết, ông M.N vẫn khỏe mạnh, không bị sốt.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt cho biết: Để xử lý tình huống trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục rà soát, không để bỏ sót bất cứ trường hợp nào đã tiếp xúc gần với người bệnh, tổ chức xét nghiệm, cách ly đúng quy định; kích hoạt và vận hành ngay lập tức các cơ sở cách ly trên toàn địa bàn. Ngành Y tế và chính quyền địa phương theo dõi sức khỏe các trường hợp F2 cách ly tại nhà. Tại Công ty H.L và các địa điểm mà bệnh nhân đã tới, ngành Y tế và chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện phun thuốc khử trùng, không để dịch bệnh lây lan.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Nóng: Vụ sạt lở đất vùi 8 người, đã tìm thấy thi thể bé gái lớp 5

Nóng: Vụ sạt lở đất vùi 8 người, đã tìm thấy thi thể bé gái lớp 5

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

TIN MỚI

Tượng quái vật gỗ ở Đà Lạt

Tượng quái vật gỗ ở Đà Lạt

Với chiều cao gần 5 m, tượng quái vật gỗ là background sống ảo mới, thu hút giới trẻ tại Đà Lạt (Lâm Đồng). Bức...