Lâm Đồng: Khẩn cấp khoanh vùng chống dịch cúm A/H1N1 tại Đạ Tẻh

Ngày 21/3, BS Đồng Sỹ Quang – Trưởng Phòng nghiệp vụ Y Dược của Sở Y tế cho biết: Hôm qua, 20/3, Viện Pasteur Tp.HCM đã cử cán bộ lên Đạ Tẻh giám sát, kiểm tra, hỗ trợ địa phương chống dịch cúm A/H1N1 trên người và thông báo khẩn qua điện thoại cho Sở Y tế Lâm Đồng về kết quả xét nghiệm khẳng định 16 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1.

>> Lâm Đồng: 16 học sinh sốt cao do bị cúm A/H1N1

BS Đồng Sỹ Quang cho biết thêm: Ngay trong điều tra dịch tễ, đặc điểm ca bệnh, chúng tôi thấy không có liên quan đến cúm gia cầm, không có hiện tượng gia súc gia cầm chết cho nên cơ quan chuyên môn y tế đã nghĩ nhiều đến cúm A/H1N1. Cho nên, ngay từ đầu, Sở Y tế đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chủ yếu: đối với bệnh nhân, tập trung cách ly điều trị và phát hiện ca mới để theo dõi điều trị kịp thời. Trong cộng đồng, làm công tác vệ sinh khử trùng trường học, gia đình có ca bệnh. Đẩy mạnh thông tin truyền thông, giáo dục sức khoẻ đối với gia đình có con em mắc bệnh để người dân không hoang mang, lo lắng và truyền thông trong nhà trường, trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp vệ sinh cá nhân phòng chống bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp.

Theo báo cáo nhanh ngày 20/3 của Sở Y tế Lâm Đồng gởi Bộ Y tế và UBND tỉnh về chùm ca bệnh tại Trường Tiểu học Xuân Thành, xã Đạ Pal, huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, ghi nhận tình hình tại Lớp 4A Trường Tiểu học Xuân Thành, xã Đạ Pal có tổng số 18 học sinh. Đầu giờ chiều ngày 18/3 có 3 em học sinh có các triệu như ho, sốt, sổ mũi, đau họng phải vào trạm y tế khám bệnh và được cấp thuốc điều trị. Đến 15 giờ ngày 18/3 tiếp tục có thêm 4 em đến trạm y tế khám và cũng có các triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau họng giống như 3 học sinh khám trước đó. Cho đến hết buổi chiều 18/3, tổng cộng có 12 học sinh đến trạm khám và điều trị.

17 giờ ngày 18/3, Trạm Y tế xã Đạ Pal đã báo cáo với Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh, đồng thời TTYT cũng nhận được tin báo từ Hiệu trưởng Trường Xuân Thành – Đạ Pal tình hình nhiều ca bệnh giống nhau. Sau khi nhận được tin báo, Trung tâm Y tế Đạ Tẻh tổ chức đưa tất cả các trường hợp bệnh nói trên về khu cách ly của TTYT Đạ Tẻh, đến 8 giờ ngày 19/3 đã có 16 học sịnh được cách ly, theo dõi và điều trị tại TTYT huyện Đạ Tẻh.

18h ngày 18/3, tại Trường Tiểu học Xuân Thành, xã Đạ Pal: Đội Y tế dự phòng của TTYT huyện và Trạm Y tế xã đã phối hợp với nhà trường tổ chức phun Cloramin B khử trùng. Tại Trung tâm Y tế Đạ Tẻh: Kết quả khám lâm sàng, tất cả 16 bệnh nhân được đưa vào phòng cách ly và được khám lâm sàng, xét nghiệm máu, chụp X quang phổi: 16 bệnh nhân đều có sốt với nhiệt độ: ≥ 390C, 4 bệnh nhân có sổ mũi; 11 bệnh nhân có họng đỏ; 12 bệnh nhân có ho; 1 bệnh nhân có viêm Amydal; 1 bệnh nhân có bệnh nền là K vòm hầu lúc 3 tuổi (đã điều trị ổn định). Kết quả khám cận lâm sàng (XN máu, chụp Xquang tim phổi): Có 9 bệnh nhân có bạch cầu > 7. 000 – 11.000/μl, không có bệnh nhân nào có bạch cầu < 4.000/μl. Kết quả chụp X quang: 16/16 bệnh nhân không có bất thường trên phim X quang. Bác sĩ chẩn đoán do bị sốt siêu vi và điều trị: Hạ nhiệt bằng Paracetamol, bù nước – điện giải (bằng đường uống, chuyền tĩnh mạch); 2 trường hợp có sử dụng kháng sinh đường uống.

Đến 9 giờ ngày 20/3, không có bệnh nhân diễn biến nặng, 5 bệnh nhân sốt ≥ 390C, 5 bệnh nhân sốt nhẹ, 6 bệnh nhân không sốt. Nhận định của Sở Y tế đây là chùm ca bệnh tập trung trong phạm vi hẹp là một lớp học, nhiều trẻ cùng mắc bệnh. Qua dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng các trường hợp bệnh và điều tra dịch tễ, nguồn lây đầu tiên từ một học sinh trong lớp 4B mắc bệnh với triệu chứng tương tự trước đó 1 tuần, không có yếu tố tiếp xúc với gia cầm chết và tại khu dân cư nơi các cháu sinh sống hiện không có dịch cúm gia cầm. Vì vậy nghĩ đến tác nhân gây bệnh khả năng là cúm A (H1N1). Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh, Phòng Nghiệp vụ Y Dược của Sở Y tế cử cán bộ xuống cơ sở để trực tiếp cùng địa phương tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch, lấy bệnh phẩm gửi Viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh để xét nghiệm, xác định tác nhân gây bệnh.

Hướng xử lý tiếp theo: Tiếp tục cách ly và theo dõi diễn biến, điều trị các ca bệnh tại TTYT Đạ Tẻh. Tại cộng đồng: Tiếp tục tổ chức điều tra dịch tễ, giám sát phát hiện ca bệnh để theo dõi, điều trị; khử khuẩn tại trường học, Trạm Y tế xã Đạ Pal và các hộ gia đình có bệnh nhân. Tăng cường hoạt động truyền thông, hướng dẫn thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh lây truyền qua đường hô hấp tại các trường học và tại cộng đồng dân cư để ngăn ngừa bệnh lây lan trên diện rộng.

Đang tải...
Lời tiên tri chấn động của bà Vanga về năm 2020

Lời tiên tri chấn động của bà Vanga về năm 2020

Đắk Lắk: Tài xế ô tô say xỉn gây tai nạn khiến 2 cô gái trẻ nguy kịch

Đắk Lắk: Tài xế ô tô say xỉn gây tai nạn khiến 2 cô gái trẻ nguy kịch

Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát hiện, xử lý 208 vụ đốt pháo trái phép trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Kẻ bắn chết người tình cũ ở Quảng Trị đã chết bên thư tuyệt mệnh

Kẻ bắn chết người tình cũ ở Quảng Trị đã chết bên thư tuyệt mệnh

TIN MỚI