Lâm Đồng: Hơi thở vùng sâu Bê Đê

Đã từng đi qua nhiều vùng khó khăn của tỉnh Lâm Đồng, nhưng thôn Bê Đê thuộc huyện Cát Tiên lại lưu dấu trong tôi những cảm xúc thật khó tả…

lam-dong-hoi-tho-vung-sau-be-de

Vùng đất khô cằn, cái nghèo, cái đói cứ bám lấy dân. Hệ thống điện đường trường trạm vừa thiếu lại vừa yếu. Người già và trẻ con xám ngoét một màu thiếu đói triền miền. Vùng đồng bào dân tộc thiểu số này như chẳng có lấy một cánh hoa để đón mùa xuân về.

Đó là hình ảnh của những năm trước đây, bây giờ thôn Bê Đê đã khác và khá hơn xưa rất nhiều. Dẫu giao thông còn cách trở nhưng đã kết gần lại những thôn cận kề. Trường học và Trạm y tế đã được xây dựng khang trang hơn và đặc biệt hơn trong cái tết Bính Thân 2016, lần đầu tiên người dân thôn Bê Đê đón dòng điện về.

Hơn 40 hộ dân nơi đây đã hiến đất để xây dựng lòng hồ Bê Đê phục vụ cho việc tưới tiêu và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Anh K’ Lút (36 tuổi, người dân thôn Bê- Đê) cho biết: “Bà con nơi đây ai cũng biết về nơi ở mới sẽ gặp nhiều khó khăn. Từ việc mưu sinh kiếm sống cho đến việc sử dụng điện, nước, đường sá… sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng vì lòng hồ, chúng tôi sẵn sàng ra đi để có được một nguồn nước phục vụ cho việc tưới tiêu”.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Đồng Nai Thượng, huyện Cát Tiên cho biết, sau khi phối hợp với Điện lực Cát Tiên khảo sát, xây dựng phương án để người dân thôn Bê Đê có điện, chúng tôi đã cùng bắt tay nhau xúc tiến để điện về nhanh nhất cho bà con đón tết.

Ngoài việc chính quyền địa phương hỗ trợ 200 triệu đồng, Công ty Điện lực Lâm Đồng thi công và hoàn thiện công trình với tổng số tiền trên 300 triệu đồng, trong đó đầu tư mới 1179m đường dây hạ thế, 874m đường dây trung thế và 01 trạm biến áp với công suất 25KVA… thì phải nói đến sự đóng góp rất lớn công sức, thời gian của lực lượng đoàn viên thanh niên chi đoàn Điện lực Cát Tiên. Các anh đã không quản thời gian, công sức thực hiện tốt công trình mà còn sửa chữa, mắc điện miễn phí cho bà con nơi đây.

Xuân này, 40 hộ dân thôn Bê Đê đã đón cái tết đầu tiên có điện. Không rực rỡ những cánh hoa đón tết, không ồn ào những buổi tiệc đầu năm…nhưng nhà nào cũng cố gắng sắm thêm cái ti vi mới, cái nồi cơm điện…đâu đó trong không khí mùa xuân này, có những đứa trẻ ở thôn Bê Đê này lần đầu tiên chiêm ngưỡng được pháo hoa trên màn hình tivi, được ăn một bữa cơm không đượm mùi khói.

TIN MỚI