Lâm Đồng: Hội nông dân tạo các nguồn vốn giúp nông dân làm ăn

Cùng với các hoạt động, các phong trào nông dân, liên tục trong nhiều năm qua, Hội Nông dân huyện Di Linh đã tích cực tạo các nguồn vốn để giúp hội viên làm ăn, góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Từ hoạt động ủy thác vay vốn

Hoạt động được đánh giá có hiệu quả là thông qua việc nhận ủy thác của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (Ngân hàng CSXH) huyện, Hội Nông dân huyện đã “tín chấp” giúp hội viên nông dân vay vốn. Từ đó, Hội Nông dân đã cùng Ngân hàng CSXH huyện tổ chức được 131 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK &VV) ở tất cả 19 xã, thị trấn trong toàn huyện. Quá trình bình xét cho vay được thực hiện từ Tổ TK&VV một cách công khai, đúng đối tượng, dưới sự chứng kiến của Chi bộ, Ban Nhân dân thôn và các đoàn thể, nhằm đưa đồng vốn đến đúng đối tượng, tạo niềm tin cho hộ nghèo, các gia đình chính sách và các đối tượng được thụ hưởng.

Trong những năm qua, tại 131 Tổ TK&VV, Hội Nông dân đã tín chấp giúp hàng ngàn lượt hộ hội viên nông dân vay. Theo Ngân hàng CSXH huyện, đến thời điểm hiện nay, tổng dư nợ của hội viên Hội Nông dân trong huyện vay trên 100 tỷ đồng, với 5.635 hộ vay theo 12 chương trình cho vay ưu đãi. Trong đó, chủ yếu tập trung là cho vay hộ nghèo (dư nợ gần 20 tỷ đồng); hộ cận nghèo (trên 21 tỷ đồng); hộ mới thoát nghèo (trên 5 tỷ đồng); học sinh, sinh viên (17 tỷ đồng); hộ sản xuất, kinh doanh ở vùng khó khăn (trên 19 tỷ đồng); giải quyết nước sạch và vệ sinh môi trường (gần 12 tỷ đồng); giải quyết việc làm (hơn 2,8 tỷ đồng); hộ nghèo làm nhà ở (3 tỷ đồng)…

lam-dong-hoi-nong-dan-tao-cac-nguon-von-giup-nong-dan-lam-an

Bằng vốn vay ủy thác của Hội Nông dân và một phần được hỗ trợ từ ngân sách huyện, một nhóm hộ ở thôn Lăng Cú (xã Gung Ré) liên kết đào ao chống hạn

Theo Hội Nông dân huyện, để quản lý tốt việc tổ chức vay vốn và việc sử dụng đồng vốn vay đúng mục đích, Hội cùng Ngân hàng CSXH huyện vận động, nhắc nhở và kiểm tra tình hình hoạt động nhận ủy thác; việc sử dụng đồng vốn vay của hộ nông dân; việc thực hiện hợp đồng ủy nhiệm đã ký kết giữa các Tổ TK&VV với Ngân hàng CSXH huyện. Các Tổ TK&VV thực hiện việc thu lãi theo tháng, thu lãi còn tồn đọng và đôn đốc trả nợ quá hạn, trả nợ gốc khi đến hạn.

Những người trả nợ, trả lãi chậm trễ và kéo dài nợ quá hạn, thì các cấp của Hội Nông dân kết hợp với chính quyền địa phương và Ngân hàng CSXH huyện động viên, nhắc nhở và có giải pháp để thu nợ hoặc xem xét cho gia hạn nợ. Nhờ vậy, tỷ lệ nợ quá hạn hàng năm giảm dần. “Hiện nay, nợ quá hạn của vốn vay ủy thác chỉ còn 0,24%. Trong năm 2016 này, Hội tiếp tục tăng cường các giải pháp thu nợ quá hạn còn tồn đọng để phấn đấu giảm tỷ lệ nợ quá hạn vào cuối năm chỉ còn 0,22%. Việc thu nợ quá hạn cũng không đơn giản, chỉ lơ là một chút, nợ quá hạn sẽ tăng ngay” – ông Nguyễn Xuân Hinh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Di Linh, cho biết.

Đến các hình thức tạo vốn khác

Ngoài việc nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH huyện để cho nông dân vay vốn, Hội Nông dân huyện Di Linh còn triển khai cho nông dân vay quay vòng nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân và liên kết với các doanh nghiệp để mua vật tư, máy nông nghiệp trả chậm.

Trong những năm gần đây, Hội Nông dân huyện quản lý 20 dự án của Quỹ hỗ trợ nông dân với số tiền 2,66 tỷ đồng (cho 156 hộ vay). Trong đó, nguồn vốn của Trung ương ủy thác 1,2 tỷ đồng (40 hộ vay); nguồn vốn của Hội Nông dân tỉnh ủy thác 700 triệu đồng (30 hộ vay) và nguồn vốn của huyện 860 triệu đồng (86 hộ vay). Với nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân huyện tiến hành thu hồi khi đến hạn và tiếp tục giải quyết cho nông dân vay quay vòng để triển khai các mô hình theo dự án đầu tư chăn nuôi, trồng và chăm sóc, tái canh cà phê.

Thông qua việc tín chấp của Hội Nông dân tỉnh, trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Di Linh đã ký hợp đồng với Công ty Sông Lam, Công ty Trung Thái, Công ty Môi trường Hà Nội… cung ứng cho nông dân trên 15 ngàn tấn phân bón hóa học các loại theo hình thức trả chậm. Cũng với hình thức trả chậm (trả trước 50%, còn 50% thanh toán sau 12 tháng), 5 năm qua, Hội Nông dân huyện còn liên kết với Công ty TNHH MTV Động cơ và Máy nông nghiệp miền Nam cung ứng cho hội viên 319 máy nông nghiệp các loại, trị giá trên 4,8 tỷ đồng.

Bên cạnh việc phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp huyện để triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ nông dân và chuyển giao khoa học kỹ thuật, Hội Nông dân huyện còn vận động những hộ sản xuất, kinh doanh giỏi trực tiếp giúp đỡ cho hộ nghèo về vốn, cây con giống, vật tư nông nghiệp, kinh nghiệm làm ăn…

Nhờ tích cực “đồng hành” cùng nông dân, Hội Nông dân huyện Di Linh đã góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 2,5% được Huyện ủy đánh giá cao.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Ôtô 7 chỗ vượt xe đầu kéo, tông tử vong 2 người phụ nữ

Ôtô 7 chỗ vượt xe đầu kéo, tông tử vong 2 người phụ nữ

Lộ nguyên nhân kẻ lạ mặt từ xe khách bắn súng hoa cải làm 1 người bị thương

Lộ nguyên nhân kẻ lạ mặt từ xe khách bắn súng hoa cải làm 1 người bị thương

TIN MỚI