Lâm Đồng: Hiệu quả từ khu vực kinh tế tư nhân

Khu vực kinh tế tư nhân đã chủ động vươn lên, đóng góp vào mức gia tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh với 1 điểm phần trăm tăng trưởng kinh tế của Lâm Đồng trong giai đoạn vừa qua. Đó là đánh giá của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa IX “tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân”.

lam-dong-hieu-qua-tu-khu-vuc-kinh-te-tu-nhan

Kinh tế tư nhân – khu vực giải quyết việc làm cho nhiều lao động. Ảnh: X. Trung

Nhìn vào biểu đồ phát triển doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn qua cho thấy, khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) đã phát triển nhanh cả về số lượng lẫn chất lượng. Điều đó được biểu hiện bởi số doanh nghiệp được thành lập mới tăng theo từng năm. Cụ thể, trong giai đoạn 2010 – 2015, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên địa bàn Lâm Đồng tăng gần 25% so với giai đoạn trước, đạt mức bình quân mỗi năm có 770 doanh nghiệp ra đời. Theo đó, số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ chiếm tỷ lệ cao nhất 48,39%, kế đến là doanh nghiệp công nghiệp – xây dựng chiếm 21,11% và thấp nhất là doanh nghiệp nông lâm nghiệp với 7,27% và các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề khác chiếm 12,19%…

Đáng chú ý, tỷ trọng đóng góp của các doanh nghiệp tư nhân vào tăng trưởng GRDP của Lâm Đồng bao gồm: Nông lâm nghiệp chiếm 3,1%, công nghiệp – xây dựng chiếm 6,4% và dịch vụ chiếm 4,7%. Tạo việc làm cho hơn 720.000 lao động mỗi năm với mức thu nhập bình quân 52,06 triệu đồng/người/năm, đạt kim ngạch xuất khẩu 480 triệu USD/năm. Bên cạnh đó, số hộ kinh doanh cá thể đăng ký được ghi nhận đến thời điểm 31/7/2016 có tới 59.386 hộ, tạo nên cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh đông đảo đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn Lâm Đồng.

Theo báo cáo chuyên đề mới đây của Tỉnh ủy, đánh giá “Kết quả 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa IX về “tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân” ghi nhận, KTTN đã góp phần chuyển dịch cơ cấu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút vốn đầu tư xã hội, đóng góp vào ngân sách nhà nước, tạo công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo.

Bằng chứng là, trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2010 – 2015, KTTN đóng góp 1% tăng trưởng, cao hơn mức đóng góp 0,4 điểm phần trăm tăng trưởng GRDP của cả nước.

Và nếu như giá trị khối lượng tổng sản phẩm trên địa bàn Lâm Đồng năm 2015 đạt 39.404 tỷ đồng thì KTTN chiếm gần 13%, tương đương 4.861 tỷ đồng. Cũng trong giai đoạn này, tỷ trọng giá trị tăng thêm của KTTN trong tổng sản phẩm của Lâm Đồng theo giá thực tế tăng từ 13,5% vào năm 2010 lên 14% năm 2015, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương theo hướng tích cực. Mặc khác, tổng vốn đầu tư khu vực KTTN đối với nền kinh tế có tốc độ tăng 25,2% mỗi năm và đạt 20.833 tỷ đồng trong vòng 5 năm qua, cao gấp 8,6 lần so với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và gấp 17,2 lần so với tổng vốn đầu tư doanh nghiệp nhà nước. Đặc biệt, khu vực KTTN chiếm từ 20,8% đến 30% tổng thu ngân sách nhà nước toàn tỉnh giai đoạn 2009 – 2015, giải quyết việc làm cho 42.426 người, chiếm bình quân 73,9% số lao động trong toàn doanh nghiệp.

Để KTTN đạt được những kết quả trên, quan điểm phát triển của Lâm Đồng đã “xem KTTN là bộ phận cấu thành cũng là thành phần kinh tế quan trọng không thể tách rời với các thành phần kinh tế khác trong nền kinh tế”. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển KTTN góp phần phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội của địa phương. Cụ thể đó là những chính sách về đất đai, tài chính, tín dụng, lao động – tiền lương cũng như hỗ trợ về đào tạo, khoa học, thông tin và xúc tiến thương mại… Đơn cử như việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng, nếu năm 2001 dư nợ khu vực KTTN là 1.616 tỷ đồng, chiếm 76,2 tổng dư nợ tín dụng thì sau 15 năm đã tăng lên 41.795 tỷ đồng, chiếm 98,1% tổng dư nợ vào cuối năm 2015. Qua đó, đạt mức tăng trưởng dư nợ bình quân trong 15 năm là 25%, cao hơn tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân chung của toàn ngành đến 22%.

Với sự đóng góp của KTTN trong thời gian qua, Tỉnh ủy cũng đề ra các biện pháp nhằm phát triển khu vực KTTN, trong đó xác định tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển; đồng thời nghiên cứu cơ chế, chính sách mang tính đột phá nhằm hỗ trợ cơ sở hạ tầng, mặt bằng sản xuất, tư vấn, thông tin… cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp

Theo chương trình tổng thể cải cách hành chính của UBND tỉnh đến năm 2020, nhằm tạo môi trường hành chính minh bạch, thuận lợi cho kinh tế tư nhân phát triển được thực hiện theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đến nay đã đạt kết quả đáng chú ý. Cụ thể, thủ tục thẩm định thiết kế xây dựng công trình, cấp phép xây dựng và nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng không quá 65 ngày; thời gian đăng ký quyền sở hữu, sử dụng tài sản được rút xuống không quá 14 ngày; giải quyết tranh chấp hợp đồng từ 400 ngày rút xuống còn tối đa 200 ngày; thời gian giải quyết phá sản doanh nghiệp từ 5 năm xuống còn 24 tháng; rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục kê khai tham gia và hưởng chế độ bảo hiểm đối với các đơn vị doanh nghiệp từ 49,5 giờ xuống còn 45 giờ.

KHẢI NHIÊN

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

TIN MỚI

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Hàng ngày, đi qua cầu Bình Tân, thành phố Nha Trang, không khó bắt gặp hình ảnh người dân vô tư dừng xe trên cầu để...
Đổ rác bừa bãi

Đổ rác bừa bãi

Hàng ngày, trên đường Bà Đề (xã Diên An, huyện Diên Khánh), người dân bỏ rác bừa bãi, kéo dài khoảng chục mét,...