Lâm Đồng: Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Quảng Lập

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng sao cho phù hợp để vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vừa đem lại cho nông dân nguồn thu nhập ổn định trên địa bàn xã Quảng Lập (Đơn Dương).

Xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương, một trong những địa phương thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng khá hiệu quả. Ông Võ Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế từ chính mảnh đất quê hương mình, cấp ủy, chính quyền xã đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vận dụng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đề ra các Nghị quyết chuyên đề, những giải pháp kịp thời sát với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, vận dụng, lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống kênh mương thủy lợi; tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp… trên cơ sở khai thác những lợi thế, tiềm năng về điều kiện đất đai, thổ nhưỡng, nguồn lực lao động… Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, bà con đã nâng cao nhận thức, chủ động đưa các giống cây mới có giá trị kinh tế cao về trồng. Đến nay, xã đã thành vùng sản xuất chuyên canh, sản xuất hàng hóa với các sản phẩm rau thương phẩm với thu nhập 30 triệu đồng/sào: từ diện tích hoàn toàn là lúa, ngô, cà phê, dâu tằm đến nay xã đã gần 100% chuyển sang trồng la ghim với tổng diện tích là 854ha, chỉ còn khoảng 40ha cà phê và 3ha cây ăn trái, không còn diện tích lúa, ngô. Hiệu quả của chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã mở ra hướng đi mới giúp người dân nâng cao thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương hoàn thành vào cuối năm 2013, trở thành xã nông thôn mới của huyện Đơn Dương.

lam-dong-hieu-qua-chuyen-doi-co-cau-cay-trong-o-quang-lap

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng giúp gia đình ông Nguyễn Thành vươn lên làm giàu

Trước đây, trên mảnh đất này gia đình ông Nguyễn Thành ở thôn Quảng Hiệp, xã Quảng Lập trồng bắp, lúa năng suất và hiệu quả kinh tế đem lại cũng chẳng đáng là bao, nên vào năm 2011, gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư 7 sào nhà lưới có hệ thống nhỏ giọt, béc phun để trồng sú, cà, ớt… lợi nhuận kinh tế cao hơn nhiều,đầu ra khá ổn định và thị trường tiêu thụ cũng ngày càng mở rộng, không chỉ trên địa bàn mà cả một số huyện, tỉnh lân cận.

Ông Thành nói: “So với làm lúa việc trồng la ghim tuy có vất vả hơn, nhưng cũng cho thu nhập kinh tế cao hơn gấp 10 lần. Từng là một trong các hộ nghèo của xã, đến nay, gia đình tôi đã thật sự vươn lên khá giả, con cái được học hành, nhà cửa khang trang hơn”.

Còn với gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn (Quảng Hòa, Quảng Lập) được biết đến là một trong những hộ nông dân mạnh dạn đi đầu và khá thành công với mô hình trồng hoa đầu tiên của huyện Đơn Dương. Trước đây, gia đình trồng cà phê, với diện tích đất khá ít nên thu nhập từ cà phê cũng không bao nhiêu. Năm 2012, gia đình anh đã đầu tư 3 sào nhà kính để trồng hoa cẩm chướng, đồng tiền và ly. So với trồng cà phê thì kỹ thuật trồng hoa khó, đòi hỏi công sức cũng nhiều hơn, bù lại đầu ra và thu nhập lại cao hơn khoảng 500 triệu đồng/năm giúp cho gia đình nguồn thu nhập ổn định và có vốn để đầu tư mở rộng quy mô.

Với sự chịu khó học hỏi, nắm bắt kỹ thuật và mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng đáp ứng với nhu cầu của thị trường, nhiều nông dân trên địa bàn xã Quảng Lập đã tìm được hướng đi phù hợp trong phát triển kinh tế gia đình, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Từ thu nhập 17 triệu đồng/người/năm đến nay lên 50 triệu đồng/ người/năm, Cuối năm 2013, xã đã không còn hộ nghèo. Điều này không chỉ thể hiện sự chủ động của nông dân mà còn góp phần chung tay xây dựng nền nông nghiệp địa phương phát triển bền vững trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên trụ trì chùa Phước Quang – Thích Phước Ngọc

TIN MỚI

VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm

VN-Index tiến sát mốc 1.000 điểm

Phiên giao dịch ngày 25-11, dòng tiền chảy mạnh vào thị trường cùng với sắc xanh bao trùm lên nhóm cổ phiếu vốn hóa...