Lâm Đồng: Hiệu quả cây Bơ trên đất Đam Rông

Không phải là địa phương có thế mạnh để sản xuất cây bơ, tuy nhiên với sự tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu của mình, năm 2011 ông Huỳnh Văn Toàn, ở thôn 3, xã Liêng Srôn, huyện Đam Rông đã mạnh dạn đưa vào trồng thử nghiệm gần 3 ha bơ ghép đến nay cho năng suất cao. Ông được xem là nhà nông đầu tiên ở Đam Rông tiên phong đưa giống bơ ghép về trồng tại rẫy cà phê của gia đình.

lam-dong-hieu-qua-cay-bo-tren-dat-dam-rong

Nếu như 7 ha đất của gia đình ông Toàn trước đây chỉ phù hợp với sản xuất cà phê, thì nay màu xanh đó được che phủ của bơ và sầu riêng. Năm 2014, vụ thu hoạch đầu tiên năng suất vẫn ở mức trung bình, tuy nhiên 2 năm trở lại nay năng suất và chất lượng Bơ của gia đình ông Toàn đều đạt ngang bằng so với các vùng trồng bơ chuyên canh trong tỉnh.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp huyện, cây bơ được trồng ở vùng đất Đam Rông rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương. Mặc dù được sản xuất ven đồi núi, nhưng cây bơ sinh trưởng tốt, năng suất cao, chất lượng đảm bảo. Từ hiệu quả cây bơ của gia đình ông Toàn mang lại, hiện nay ngành nông nghiệp đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện để xây dựng mô hình, đồng thời tổ chức cho người dân tham quan, để có hướng mở rộng.

Theo nhận định của ông Toàn, so với cà phê thì việc trồng xen canh như thế này hiệu quả của cây Bơ mang lại khá rõ. Tuy nhiên, để cây Bơ phát triển tốt, trong sản xuất phải tuân thủ việc chăm sóc, phân bón, phòng dịch, như vậy sẽ tạo tuổi thọ cho cây Bơ, đồng thời tăng năng suất và chất lượng.

Phương thức trồng xen giữa cây bơ và cà phê trên cùng một diện tích đã tiết kiệm được đất sản xuất, không ảnh hưởng đến cây cà phê mà còn tạo môi trường thích hòa hợp để các loại cây phát triển tốt, đồng thời giúp cho người nông dân có thêm nguồn thu nhập không nhỏ so với độc canh. Với hiệu quả trồng Bơ xen canh từ mô hình của gia đình ông Toàn, sẽ mở ra triển vọng phát triển mới của cây Bơ trên vùng đất nghèo Đam Rông trong tương lai.

Đang tải...
Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Đại gia chủ biệt thự dát vàng ở Bà Rịa – Vũng Tàu bị bắt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạm dừng các chuyến bay thương mại từ nước ngoài

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

CLIP: Quốc lộ 26 sụp đổ kinh hoàng, đường thành vực sâu

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

Thêm 2 người ở TP.HCM mắc Covid-19

TIN MỚI