Lâm Đồng: Hàng trăm trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ đối với người có công

Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách cho người có công với cách mạng tỉnh Lâm Đồng.

Mới đây, Thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách cho người có công với cách mạng tỉnh Lâm Đồng.

Kết luận thanh tra cho thấy, việc tuyên truyền, phổ biến chính sách và tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về chính sách ưu đãi đối với người có công cho cán bộ cơ sở và đối tượng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn hạn chế.

Ảnh minh họa. NLĐ

Cụ thể, còn có cán bộ, đối tượng chưa hiểu đầy đủ các quy định của pháp luật về chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công nên việc xác nhận, xét duyệt hồ sơ một số đối tượng không đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Qua kiểm tra, có 2.542 hồ sơ, xác minh trực tiếp 1.470 đối tượng và một số cơ quan, đơn vị có liên quan, Thanh tra Bộ LĐTB&XH phát hiện 536 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ hoặc cần tiếp tục xác minh, bổ sung tài liệu để hoàn thiện hồ sơ hoặc đề nghị xem xét lại chuyên môn khám giám định, xác định lại tỷ lệ thương tật chiến tranh theo đúng quy định.

Trong đó có 250 trường hợp không đủ điều kiện hưởng chế độ con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. 21 trường hợp hưởng chế độ con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nghi vấn không có dị dạng, dị tật, còn khả năng lao động cần phải tiếp tục xác minh.

20 trường hợp giấy tờ chứng minh vùng miền chưa thể hiện rõ thời gian, địa bàn hoạt động hoặc cơ quan, đơn vị xác nhận thời gian, đơn vị hoạt động của đối tượng chưa có căn cứ cần yêu cầu bổ sung giấy tờ theo quy định.

2 trường hợp sử dụng giấy tờ chứng minh vùng miền nghi vấn là tài liệu giả, Thanh tra Bộ LĐTB&XH đã thu giữ để trưng cầu giám định kỹ thuật hình sự. 243 trường hợp hồ sơ phải xem xét lại chuyên môn khám giám định hoặc điều chỉnh lại tỷ lệ thương tật chiến tranh để khẳng định tính pháp lý của hồ sơ.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, Sở LĐTB&XH chi hỗ trợ di chuyển hài cốt liệt sỹ cho một trường hợp không đủ theo quy định. Bên cạnh đó, Sở LĐTB&XH chưa có biện pháp thu hồi dứt điểm số tiền do đối tượng khai man hoặc giả mạo hồ sơ bị đình chỉ chế độ để nộp ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ LĐTB&XH kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc Sở LĐTB&XH, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố để xảy ra các sai phạm đã được chỉ ra qua thanh tra. Đồng thời, có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Đối với 250 trường hợp con đẻ của người hoạt động kháng chiến không đủ điều kiện hưởng chế độ, Sở LĐTB&XH ban hành quyết định đình chỉ trợ cấp và thu hồi chế độ ưu đãi của đối tượng đã hưởng sai nộp ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 25,6 tỷ đồng.

Lưu ý, trước khi ban hành quyết định trợ cấp, yêu cầu Sở LĐTB&XH tổ chức đối thoại trực tiếp với đối tượng để giải thích cụ thể cho đối tượng hiểu rõ lý do bị đình chỉ trợ cấp, tránh phát sinh đơn thư khiếu nại, kiến nghị.

Thanh tra Bộ LĐTB&XH đề nghị Sở LĐTB&XH tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi và hủy bỏ nội dung phân cấp cho UBND cấp huyện ban hành quyết định giải quyết mai táng phí và trợ cấp một lần, trợ cấp tuất đối với đối tượng người có công từ trần nêu tại Quyết định số 1247/QĐ-UBND ngày 28/6/2013 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Sau khi triển khai thực hiện kết luận thanh tra, nếu phát sinh khiếu nại, tố cáo thì Sở tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật, không để phát sinh vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người tập trung tại các cơ quan của Trung ương hoặc địa phương…

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

TIN MỚI

Tê tê đi lạc vào nhà dân

Tê tê đi lạc vào nhà dân

Đường dây nóng 1800-1522 của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) tiếp nhận thông báo về một cá thể tê tê đã đi lạc...