Lâm Đồng: Ổn định lại sản xuất sau mưa, lũ

Sau nhiều đợt xả lũ từ các hồ thủy điện cũng như tình hình thời tiết mưa kéo dài bất thường, hiện nay, nhiều vùng rau trọng điểm trong tỉnh đã ổn định lại sản xuất nhằm kịp thời cung cấp rau vụ tết cho các thị trường, đặc biệt là các tỉnh miền Trung chịu ảnh hưởng nặng trong đợt mưa lũ vừa qua.

lam-dong-dinh-lai-san-xuat-sau-mua-lu

Các diện tích rau không bị ảnh hưởng do mưa lũ tại huyện Đơn Dương vẫn đang được thu hoạch để kịp thời cung ứng cho các thị trường. Ảnh: Hoàng My

Vùng rau Ðơn Dương ổn định sản xuất

Đơn Dương là vùng trồng rau lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với diện tích 24.506 ha rau các loại. Tổng diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao đạt 8.900 ha, chiếm trên 82% diện tích đất sản xuất rau toàn huyện với năng suất bình quân đạt 335 tạ/ha. Sau hai đợt xả lũ liên tiếp của Công ty cổ phần Thủy điện Đa Nhim – Hàm Thuận – Đa Mi cũng như tình hình mưa lớn kéo dài, nước ở các khe, sông, suối dâng cao gây lũ cục bộ, ngập úng một số vùng sản xuất của nhân dân gần một tháng qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và sản lượng rau trên địa bàn.

Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp huyện Ðơn Dương, hơn 1.700 ha rau đã bị mất trắng, nhất là khu vực sản xuất ven sông.

Một số diện tích khác trồng các loại rau ăn lá như cải thảo, bắp cải và cà chua cũng bị ảnh hưởng từ mưa gây hư hại, thối rễ khiến sản lượng sụt giảm.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều công ty, hợp tác xã và vựa rau tại Đơn Dương đã nhanh chóng bắt tay vào phục hồi sản xuất để đảm bảo cung ứng cho các thị trường trong và ngoài tỉnh. Ông Trần Thiện Thanh, Giám đốc Hợp tác xã Thiện Thanh (xã Đạ Ròn, Đơn Dương) cho biết: Mặc dù sản lượng rau của hợp tác xã giảm gần một nửa do mưa lũ, song để đảm bảo nguồn cung cho bạn hàng, đơn vị này đã liên kết nhập thêm rau của các hộ dân trong vùng. Hiện nay, chúng tôi vẫn duy trì cung cấp cho các chợ đầu mối khoảng 5 tấn rau/ngày. Riêng mặt hàng rau cho siêu thị bị giảm một ít, còn 2 tấn rau/ngày do lượng rau loại đẹp đang khan hiếm bởi ảnh hưởng của mưa lũ. Chúng tôi có 52,1 ha sản xuất rau các loại. Trong đó nhiều diện tích đã được xuống giống vụ mới và sẽ cho thu hoạch trong thời gian sắp tới. Do đó việc cung cấp rau cho các thị trường chắc chắn sẽ trở lại bình thường.

Sau khi đợt mưa lũ kết thúc, nhiều nhà vườn trên địa bàn huyện cũng đã nhanh chóng khắc phục thiệt hại để bắt tay vào sản xuất. Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung – Phó Bí thư Đảng ủy xã Lạc Lâm (Lạc Lâm là địa phương đứng đầu trong sản xuất rau ở Đơn Dương) cho biết: Ngoại trừ một phần diện tích gần khu vực sông Đa Nhim bị ảnh hưởng quá nặng nề do mưa, lũ chưa khắc phục được, đa phần các diện tích còn lại bà con đã xuống giống cho vụ rau mới nhằm kịp thời cung cấp cho thị trường vào dịp cuối năm.

Theo khảo sát tại địa bàn Đơn Dương, việc sản lượng rau sụt giảm mạnh do mưa lũ đã khiến nông sản đội giá so với các thời điểm trước. Cụ thể, giá cà chua tăng cao nhất với mức 22.000 đồng/kg, cải thảo 4.000 đồng/kg, bắp cải 5.000 đồng/kg…

Ðà Lạt vẫn đảm bảo nguồn cung

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Lạt – nơi có số công ty, nông trại trồng rau an toàn nhiều nhất trong toàn tỉnh hầu như diện tích rau không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Bởi đa phần diện tích rau được trồng trong nhà kính áp dụng công nghệ cao, hệ thống chăm bón hoàn toàn tự động cho sản lượng thu hoạch khá ổn định và hạn chế được ảnh hưởng từ thời tiết.

Tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn VietFarm (phường 9, Đà Lạt), ngoài lượng rau xuất khẩu, sản lượng rau thu hoạch hiện vẫn cung cấp ổn định cho hệ thống 7 siêu thị và 20 cửa hàng rau sạch trên cả nước. Hầu hết 40 loại rau, củ của công ty được trồng trong nhà kính theo tiêu chuẩn an toàn, đạt chứng chỉ GlobalGAP, VietGAP. “Chúng tôi vẫn có kế hoạch sản xuất ổn định và hiện mỗi ngày duy trì cung cấp cho đối tác 10 tấn rau sạch các loại” – ông Nguyễn Đông Hải, Giám đốc Công ty VietFarm cho biết.

Tương tự, Công ty Dalat GAP (phường 8, thành phố Đà Lạt) có 13 ha rau công nghệ cao. Diện tích rau này được trồng trong nhà kính nên hầu như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất thường như vừa qua. Theo đại diện Công ty Dalat GAP, mỗi ngày công ty này vẫn cung cấp rau sạch đều đặn cho các bạn hàng và giá bán được giữ ổn định theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm đã ký kết với các đối tác trước đó.

Không chỉ có các công ty, các hợp tác xã trên địa bàn thành phố Đà Lạt hiện cũng đang ổn định sản xuất. Đơn cử như một trong những đầu mối cung cấp rau sạch lớn nhất nhì Lâm Đồng là Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Anh Đào Đà Lạt (Anh Đào Co.Op) hiện nay vẫn đang duy trì sản lượng cung cấp 120 tấn rau mỗi ngày cho thị trường.

Những ngày qua, tại các tỉnh miền Trung lũ chồng lũ khiến các vùng rau tại chỗ của khu vực bị hư hại và gần như mất trắng. Bởi vậy, các thương lái ở Lâm Đồng hiện đang dồn hàng đưa ra thị trường này. Theo khảo sát từ các doanh nghiệp sản xuất rau trên địa bàn và thông tin từ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, hiện nay, các thương lái tại Đà Lạt chuyển đi các tỉnh miền Trung mỗi ngày hơn 100 tấn rau. Con số này cao hơn nhiều so với sản lượng đưa ra thị trường này cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo nhận định từ các đơn vị cung ứng rau trên địa bàn, việc các khu vực sản xuất rau tại Lâm Đồng đang dần phục hồi nên sản lượng rau cho thị trường miền Trung sẽ khá dồi dào và có thể thị trường này sẽ hết tình trạng khan hiếm rau trong thời gian ngắn.

Đang tải...
Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

NÓNG: Nam tiếp viên VNA mắc Covid-19 đi học, đi ăn trưa trong thời gian tự cách ly

NÓNG: Nam tiếp viên VNA mắc Covid-19 đi học, đi ăn trưa trong thời gian tự cách ly

‘Cậu nhỏ’ bị gập, tụ máu, biến dạng, lệch trục vì quan hệ tình dục ở tư thế ‘độc, lạ’

‘Cậu nhỏ’ bị gập, tụ máu, biến dạng, lệch trục vì quan hệ tình dục ở tư thế ‘độc, lạ’

TIN MỚI