Lâm Đồng: Điều tra sai phạm của nguyên chủ tịch UBND TP Bảo Lộc

Quá trình thực hiện giao đất, ông Nguyễn Quốc Bắc tự ý quyết định, không có chủ trương của Thành ủy TP Bảo Lộc, không bàn bạc thống nhất với tập thể lãnh đạo UBND TP và không xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận việc giao đất trên địa bàn TP Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng), trong đó nguyên Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Quốc Bắc (về hưu tháng 8-2019) có nhiều sai phạm trong việc giao đất tái định cư (TĐC) và đất ở không thông qua đấu giá hàng loạt dự án như: hồ Đồng Nai, hồ Nam Phương II, tuyến tránh Quốc lộ 20, Khu Công nghiệp Lộc Sơn…

Theo kết luận thanh tra, ông Bắc có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn giao trái quy định 71 lô đất, gây thiệt hại tài sản nhà nước. Cụ thể, trong 25 trường hợp được giao đất ở TĐC, có tới 18 trường hợp được giao 20 lô đất với tổng diện tích 2.232 m2 không đủ điều kiện bố trí TĐC. Mặt khác, qua thanh tra 54 trường hợp được giao đất không thông qua hình thức đấu giá, có 42 trường hợp được giao 51 lô đất ở có tổng diện tích 5.443 m2 không đúng quy định, trong đó có 4 trường hợp được giao vượt hạn mức đất ở.

Kết luận thanh tra nêu rõ quá trình thực hiện giao đất, ông Bắc đã tự ý quyết định, không có chủ trương của Thành ủy TP Bảo Lộc, không bàn bạc thống nhất với tập thể lãnh đạo UBND TP và không xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Đặc biệt, khi giải quyết thủ tục hành chính về giao đất TĐC, giao đất không thông qua hình thức đấu giá, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Bảo Lộc đã phát hiện những trường hợp không đủ điều kiện giao đất và đã có ý kiến cụ thể trong tờ trình báo cáo chủ tịch UBND TP nhưng ông Bắc vẫn ký quyết định giao đất trong thời gian dài (từ tháng 12-2015 đến 12-2017).

Hành vi này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong chỉ đạo về bồi thường, hỗ trợ, TĐC gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Nhiều sai phạm tại tuyến đường tránh Quốc lộ 20 ngang qua TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), do ông Nguyễn Quốc Bắc ký

Đối với ông Hoàng Văn Thân, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư xây dựng – phát triển quỹ đất, thanh tra xác định có dấu hiệu lạm quyền trong khi thi hành công vụ. Ông Thân không trình phương án bố trí TĐC cho Phòng TN-MT TP Bảo Lộc thẩm định; mặt khác, tuy không có chức năng tham mưu giao đất nhưng vẫn nhận đơn của người dân và đề xuất UBND TP Bảo Lộc giao đất cho 26 trường hợp không đúng quy định.

Về phía Phòng TN-MT TP Bảo Lộc, dù phát hiện chủ tịch UBND TP Bảo Lộc không chấp nhận việc đề xuất của phòng nhưng không báo cáo cho cấp trên của người ra quyết định là không thực hiện đúng khoản 5, điều 9 Luật Cán bộ, Công chức năm 2008. Do đó, Phòng TN-MT TP Bảo Lộc phải chịu một phần trách nhiệm đối với các sai phạm trên.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kiến nghị UBND tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc liên quan đến công tác giao đất TĐC và giao đất ở không thông qua hình thức đấu giá của các ông Nguyễn Quốc Bắc và Hoàng Văn Thân sang cơ quan công an để điều tra làm rõ vì có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Không chỉ bị xác định có sai phạm trong giao đất, ông Bắc còn cho phép thi công công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu trung tâm hành chính tập trung (TP Bảo Lộc) trước khi có kết quả trúng thầu và trước khi ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu; sai sót trong việc triển khai thực hiện dự án nâng cấp đường Cao Thắng, xã Lộc Nga (TP Bảo Lộc).

TIN MỚI

Vì miếng đất, anh em tan tác

Vì miếng đất, anh em tan tác

Khi tôi cúi xuống giường, ghé tai chú nói: 'Chiều nay bố mẹ con và hai cô sẽ về', nước mắt tràn ra và chảy trên thái...